date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thuốc giảm đau opioid gây nhiều nguy cơ trong bệnh mất trí nhớ

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 27/08/2018

Một nghiên cứu mới từ Đại học Exeter, King’s College London (Anh) và Đại học Bergen Na Uy đã phát hiện, người bệnh sa sút trí tuệ dùng thuốc giảm đau có chứa opioid, tỷ lệ tác dụng phụ tăng gấp 3 lần so với các bệnh nhân khác.

thuoc giam dau opioid gay nhieu nguy co trong benh mat tri nho

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 162 bệnh nhân chăm sóc tại nhà ở Na Uy bị sa sút trí tuệ, đo lường tác dụng của việc dùng thuốc giảm đau có chứa opioid để giảm đau khi so sánh với giả dược. Kết quả cho thấy, nhóm thử nghiệm dùng thuốc giảm đau có chứa opioid, tỷ lệ tác dụng phụ không mong muốn (thay đổi tính cách, lú lẫn) tăng gấp 3 lần so với nhóm chứng. Ở những người bệnh sa sút trí tuệ cũng ít hoạt động hơn đáng kể trong ngày so với nhóm chứng.

Trong khí đó, gần 40% bệnh nhân sa sút trí tuệ được kê đơn thuốc giảm đau có chứa opioid. Hướng dẫn liều lượng thuốc giảm đau opioid hiện tại không có quy định riêng cho bệnh nhân sa sút trí tuệ. Vì vậy, trong tương lai các nhà nghiên cứu yêu cầu cần xác định liều lượng thích hợp của thuốc giảm đau cho bệnh nhân bị chứng mất trí nhớ giúp quản lý đau ở những bệnh nhân này.