date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh báo ung thư cổ tử cung trong thai kỳ

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 28/09/2018

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM hiện có từ 1-3% phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung khi đang mang thai hoặc sau khi sinh.

Khoảng một nửa trong số những ca này được chẩn đoán trước khi sinh và nửa còn lại được chẩn đoán trong 12 tháng sau khi sinh. Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ác tính phổ biến nhất trong thai kỳ, với tỷ lệ ước tính từ 0,8 đến 1,5 trường hợp trên 10.000 ca sinh. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm của bệnh. Đây có thể là kết quả của việc kiểm tra tiền sản thường quy, nhưng cũng có trường hợp bệnh giai đoạn tiến triển cản trở sinh thường. Tùy theo giai đoạn, diễn tiến bệnh và tiên lượng ung thư cổ tử cung ở bệnh nhân mang thai cũng tương tự như bệnh nhân không mang thai.

Điều trị triệt để, ngay lập tức cùng với chấm dứt thai kỳ, bất kể tuổi thai, thường được chỉ định nếu có bằng chứng về di căn hạch hay ghi nhận bệnh tiến triển trong thời gian mang thai. Việc điều trị bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thai tùy thuộc vào mong muốn của bệnh nhân và giai đình liên quan đến bảo tồn thai kỳ, tuổi thai và giai đoạn lâm sàng của mẹ.

canh bao ung thu co tu cung trong thai ky

Hiện có 1-3% phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung trong thai kỳ.

Nếu mẹ không muốn giữ thai sau khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, việc điều trị tương tự như ở bệnh nhân không có thai. Nếu mẹ mong muốn giữ thai khi mà thai còn nhỏ (dưới 22-25 tuần), trong trường hợp bướu < 2 cm, nên trì hoãn việc điều trị đến sau khi sinh. Không xạ trị ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung mong muốn giữ thai vì có thể gây sảy thai và các tai biến khác. Bệnh nhân ung thư cổ tử cung, tiếp tục thai kỳ cần được theo dõi sát đến khi sinh.

Theo các bác sĩ, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, đối với phụ nữ khi đã quan hệ tình dục, chị em nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Nên tiêm ngừa vaccine chống ung thư cổ tử cung trong độ tuổi quy định (9-26 tuổi) và nếu có các dấu hiệu bất thường thì phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, xét nghiệm.

Tin nổi bật

Đọc thêm