date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mỹ bào chế được thuốc điều trị ung thư tuyến tụy

Đăng bởi Chi Nguyễn - 16:00 28/09/2018

Các bác sĩ Mỹ đã bào chế được loại thuốc mới có tên Metavert dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tụy, một trong những loại ung thư phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong thứ ba ở Mỹ.

my bao che duoc thuoc dieu tri ung thu tuyen tuy
Các thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc Metavert có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng và sức đề kháng của các tế bào ung thư, dẫn đến việc khôi phục hiệu ứng tích cực của hóa chất trị liệu - Ảnh: Getty Images

Theo tạp chí Gastroenterology, các nhà khoa học ở bệnh viện đa khoa Cedars-Sinai, Mỹ,vừa công bố kết quả thử nghiệm một loại thuốc mới Metavert dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tụy.

Được biết, ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư phổ biến nhất, ảnh hưởng như nhau đến cả nam và nữ. Hiện tại, ung thư tuyến tụy đứng hàng thứ 12 trên thế giới trong số các loại ung thư phổ biến nhất. Tại Mỹ, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân gây tử vong thứ ba. Các nhà khoa học đã phải mất 4 năm để bào chế một loại thuốc có thể ngăn chặn sự đề kháng của các tế bào ung thư đối với thuốc điều trị.

Ung thư tế bào tuyến adenocarcinoma là dạng ung thư tuyến tụy phổ biến nhất. Sở dĩ khó điều trị bệnh này là vì các tế bào ung thư tương tự như các tế bào hình sao của tuyến tụy tham gia vào việc khôi phục mô nội tạng bị tổn thương. Tuy nhiên, sự tương tác giữa các tế bào ung thư và tế bào hình sao lại kích thích sự tăng trưởng khối u. Kết quả, điều này dẫn đến tính kháng thuốc chống ung thư. Tiến sĩ Stephen J. Pandol, người tham gia công trình nghiên cứu chia sẻ rằng ông đã nhiều lần nhận thấy các tế bào ung thư học được cách ngăn chặn hóa trị.

Các thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc Metavert có tác dụng ngăn chặn sự tăng trưởng và sức đề kháng của các tế bào ung thư, dẫn đến việc khôi phục hiệu ứng tích cực của hóa chất trị liệu. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư trung bình tăng 50%.

Mouad Edderkaoui , tác giả của công trình nghiên cứu, chia sẻ rằng đây là một bước đáng kinh ngạc để tăng cơ hội sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Thuốc sẽ được thử nghiệm trên người. Nếu kết quả được xác nhận thì sẽ có một loại thuốc sẽ kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư adenocarcinoma, một căn bệnh hiện nay rất khó điều trị.