date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tìm ra loại thuốc mới giúp răng khỏe

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:00 28/09/2018

Các nhà khoa học vừa tìm ra loại thuốc mới để chữa sâu răng và giúp răng mọc lại.

Đây là một loại thuốc được dùng điều trị cho bệnh nhân Alzheimer, có thể thay thế chất dùng để trám răng, mang tên Tideglusib, giúp kích thích tế bào gốc trong tủy răng, thúc đẩy sản xuất ngà răng và chữa răng tự nhiên. Ngà răng là chất khoáng bên dưới men răng, bị ăn mòn do sâu răng.

Răng có thể tự tái sinh ngà răng mà không cần hỗ trợ, nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định, như phải thông qua nhiễm trùng (như sâu răng) hoặc chấn thương để thúc đẩy sản xuất ngà răng.

Tuy nhiên, sau đó, răng chỉ mọc lại một lớp rất mỏng, không đủ để chữa sâu răng. Tideglusib thay đổi kết quả này vì ngưng enzyme GSK-3, sản xuất ngà răng.

tim ra loai thuoc moi giup rang khoe

Nhóm nghiên cứu đã dùng miếng bọt biển làm bằng collagen, có thể phân hủy sinh học ngâm trong Tideglusib rồi đặt vào chỗ sâu răng. Bọt biển kích hoạt sự tăng trưởng ngà răng và chỉ trong vòng sáu tuần, các tổn thương đã được chữa lành. Cấu trúc collagen của bọt biển tan biến đi, chỉ để lại chiếc răng còn nguyên vẹn.

Cho đến nay, thí nghiệm này chỉ mới tiến hành trên răng chuột, tuy nhiên, giáo sư Paul Sharpe của trường Cao đẳng King đã nói với The Telegraph: “Đây là cơ hội thực sự để việc điều trị nha khoa theo phương pháp này nhanh chóng đi vào phòng khám, bởi nó đơn giản và lý tưởng cho sản phẩm nha khoa lâm sàng ”.

Tin nổi bật

Đọc thêm