date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Có đối tượng phản động ‘bơm tiền’ thuê người đi biểu tình gây rối

Đăng bởi Dương văn Minh - 17:04 15/06/2018

Mặc dù Quốc hội đã lùi thông qua luật về đặc khu nhưng nhiều ngày qua tại các địa phương như Ninh Thuận, TP HCM, Khánh Hòa... đã xảy ra tình trạng nhiều người tụ tập phản đối dự thảo Luật Đặc khu.

Tình hình trở nên nghiêm trọng ở một vài địa phương khi một số kẻ quá khích manh động dùng gậy gộc, gạch đá chống lại lực lượng Công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự; đập phá xe công vụ...

Đỉnh điểm, một số người hung hăng xô đổ cổng, tràn vào trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận tại TP Phan Thiết để la hét, đốt phá... Cho đến đêm 10/6, Quốc lộ 1 đoạn qua Bình Thuận vẫn tê liệt, tắc nghẽn nhiều km do đám đông hỗn loạn.

Pháp luật không cấm người dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình nhưng phải nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Tất cả các hoạt động quá khích nêu trên đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sự cuồng loạn của đám đông bị kích động bởi kẻ xấu, trong đó có một số đối tượng thuộc tổ chức phản động, đã gây ra thiệt hại to lớn về kinh tế cũng như hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Có thể khẳng trong những sự kiện như thế này, luôn có kẻ đứng đằng sau, cố tình lợi dụng sự bức xúc của một bộ phận người dân để xúi giục, kích động đám đông, kêu gọi biểu tình, tuần hành trái pháp luật, từ đó gây rối an ninh trật tự.

co doi tuong phan dong bom tien thue nguoi di bieu tinh gay roi
Bên trong trụ sở cảnh sát bị người quá khích đập phá ở Bình Thuận

Dễ nhận thấy trong đám đông người biểu tình có cả người già, trẻ em những người này chắc chắn bị kẻ xấu xúi giục, bị tuyên truyền hiểu sai chính sách. Ngày 12/6 vừa qua, công an Bình Thuận đang tạm giữ hơn 80 người để điều tra, làm rõ hành vi xúi giục, kích động, đập phá và tấn công lực lượng chức năng.

Tại cơ quan công an, một số người khai do tò mò rồi bị kích động, do không tỉnh táo vì say rượu, do được cho tiền... nên tham gia tụ tập đông người, gây rối ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh. Báo Bình Thuận online cũng cho hay, nhiều thanh thiếu niên bị tạm giữ đêm 11/6 khai được các đối tượng cầm đầu móc nối cho tiền, kích động xúi giục họ thực hiện hành vi bạo lực tấn công trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận và chống lại lực lượng thi hành công vụ.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 2 đối tượng in, phát tán tài liệu kêu gọi người dân biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế...

Như vậy có thể thẳng định có kẻ xấu, có đối tượng phản động đứng sau xúi giục, dụ dỗ người dân nhất là người kém hiểu biết, trẻ em tham gia các cuộc biểu tình. Những kẻ này rõ ràng không muốn đất nước được bình yên, chúng luôn lợi dụng mọi cơ hội để phá hoại, làm rối loạn tình hình an ninh trật tự trong nước hòng đạt được mục tiêu chống phá Nhà nước.

Với chiêu trò kêu gọi “dân chủ”, những thủ đoạn này không mới nhưng đáng tiếc, một bộ phận người dân chưa nắm được âm mưu thâm hiểm của những kẻ cơ hội chính trị này, vẫn bị chúng lôi kéo vào những hoạt động vi phạm pháp luật.