date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phải cắt nửa lá phổi vì hóc xương cá 5 năm

Đăng bởi Dương văn Minh - 08:13 04/07/2018

Ngày 3/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa phẫu thuật thành công một trường hợp biến chứng vì hóc xương cá từ 5 năm trước.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp.

phai cat nua la phoi vi hoc xuong ca 5 nam

Hình ảnh dị vật trước và sau khi phẫu thuật. - Ảnh: BVCC.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân N.H.T (41tuổi) cho biết, 5 năm trước anh vô tình bị hóc xương cá, khiến ho kéo dài, khỏi rồi lại bị tái lại. Gần đây, anh sốt cao liên tục trong vòng 3 ngày, cơ thể mệt mỏi, ho khạc đàm vàng nên đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Sau khi thăm khám, ê kíp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi thùy dưới bên phải. Chụp MSCT phổi phát hiện được một dị vật nằm trong phế quản của thùy dưới phổi phải, đây chính là nguyên nhân gây ra các biến chứng viêm phổi cho bệnh nhân.

Bác sĩ Cao Minh Thông, Chuyên khoa Ngoại Tim Mạch-Lồng Ngực (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) chia sẻ: “Thay vì những trường hợp hóc xương khác, bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi để gắp dị vật ra ngoài, nhưng vì giữ trong người chiếc xương cá quá lâu trong suốt 5 năm, dị vật này đã ghim sâu vào trong phần phế quản trung gian, khiến phổi bị đông đặc và viêm mủ mãn tính, nội soi thông thường không thể gắp được. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định chọn phương án mổ hở, lấy dị vật xương cá ra ngoài và cắt phần phổi bị tổn thương. Sau 2 giờ phẫu thuật, ê kíp mổ đã cắt thùy dưới phổi phải và lấy dị vật xương cá nằm trong phế quản ra ngoài”.

Bác sĩ Trần Anh Đào, Chuyên khoa Nội Hô hấp (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) khuyến cáo: “Nếu không may bị hóc xương hoặc dị vật do sặc, kèm theo đó là tình trạng ho kéo dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để kiểm tra nhằm tránh tình trạng đáng tiếc như ca bệnh trên. Vì nếu phát hiện sớm, chúng ta có thể lấy dị vật ra ngoài bằng phương pháp nội soi tránh bị phẫu thuật và các biến chứng do nó gây ra”.

phai cat nua la phoi vi hoc xuong ca 5 nam

Bác sĩ Cao Minh Thông, Chuyên khoa Ngoại Tim Mạch-Lồng Ngực (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) thăm khám sau phẫu thuật. - Ảnh: BVCC.

Tin nổi bật

Đọc thêm