date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh sát công bố tên 9 thủ phạm gây ra vụ đánh bom liên hoàn ở Sri Lanka

Liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Sri Lanka, mới đây cảnh sát nước này đã công bố danh tính 9 đối tượng thực hiện loạt vụ đánh bom này.

Ngày 1/5, TTXVN dẫn lời người phát ngôn lực lượng cảnh sát Sri Lanka, Ruwan Gunasekera, nêu tên 9 đối tượng được xác định đã gây ra hàng loạt vụ đánh bom tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang tại nước này hôm 21/4.

Cụ thể, cảnh sát xác định 2 vụ đánh bom tại các khách sạn hạng sang do hai anh em thuộc một gia đình giàu có ở thủ đô Colombo, thực hiện. Nhóm các phần tử Hồi giáo đã sử dụng một kẻ đánh bom tại mỗi địa điểm tấn công, ngoại trừ ở khách sạn Shangri-La, nơi xảy ra hai vụ đánh bom liều chết.

Vụ khủng bố ở Sri Lanka: Cảnh sát công bố tên 9 thủ phạm

Hiện trường vụ đánh bom tại khách sạn Shangri-La. (Ảnh: EPA)

Một trong những kẻ đánh bom ở khách sạn Shangri-La là Zahran Hashim, thủ lĩnh hóm Hồi giáo cực đoan trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ). Tên này đã tấn công khách sạn Shangri-la cùng với một phần tử Hồi giáo khác tên là Ilham Ahmed Mohamed Ibrahim.

Vụ đánh bom tại khách sạn Cinnamon Grand nằm gần khách sạn Shangri-La do anh trai của Ilham là Inshaf Ahmed thực hiện. Danh tính kẻ tấn công khách sạn Kingsbury là Mohamed Azzam Mubarak Mohamed. Hiện vợ của tên này đang bị cảnh sát bắt giam.

Thủ phạm vụ đánh bom tại nhà thờ St Anthony là một cư dân địa phương có tên Ahmed Muaz. Em trai của tên này hiện đang bị xảnh sát bắt giữ. Kẻ đánh bom nhà thờ St. Sebastian là một cư dân địa phương khác có tên Mohamed Hasthun.

Vụ khủng bố ở Sri Lanka: Cảnh sát công bố tên 9 thủ phạm

Bên trong nhà thờ St. Anthony sau vụ nổ hôm 21/4. (Ảnh: Anadolu)

Vụ đánh bom nhà thờ Cơ đốc giáo Zion ở quận Batticaloa thực hiện bởi Mohamed Nasser Mohamed Asad, cũng là cư dân địa phương. Abdul Latheef, người từng đi du học ở Anh và Australia, được xác định đã gây vụ đánh bom bất thành tại một khách sạn sang trọng, song cho kích khối thuốc nổ tại một nhà khách ở gần thủ đô Colombia.

Theo người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka, tài sản của những kẻ tham gia loạt vụ đánh bom khủng bố này sẽ bị sung công theo luật chống khủng bố của nước này.

Trước đó, một vụ tấn công khủng bố liên hoàn đã xảy ra tại Sri Lanka hôm 21/4. Trong đó, 6 vụ xảy ra vào buổi sáng và 2 vụ xảy ra vào buổi chiều. Vụ tấn công khủng bố khiến hơn 250 người thiệt mạng và 500 người bị thương. Đây là vụ bạo lực nghiêm trọng nhất ở Sri Lanka kể từ khi cuộc nội chiến ở nước này kết thúc cách đây một thập kỷ. Sri Lanka đã siết chặt an ninh trên cả nước kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công hôm 21/4.

Vụ khủng bố ở Sri Lanka: Cảnh sát công bố tên 9 thủ phạm

An ninh được siết chặt ở Sri Lanka sau vụ đánh bom liên hoàn. (Ảnh: Reuters)

Ngày 30/4, tin từ Thế giới & Việt Nam cho biết, chính phủ Sri Lanka đã bãi bỏ lệnh cấm được áp đặt đối với các nền tảng truyền thông xã hội nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin không chính xác và sai lệch. Theo đó, lệnh cấm đối với các nền tảng như Facebook, WhatsApp và Viber đã được bãi bỏ ngay lập tức.

Cùng trong ngày 30/4, giới chức Sri Lanka cho biết các lực lượng an ninh của nước này vẫn đang duy trì tình trạng cảnh giác cao độ sau khi các báo cáo tình báo tiết lộ rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang lập kế hoạch thực hiện các vụ tấn công mới trước khi bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trước đó 2 ngày, lệnh giới nghiêm từ buổi tối đến rạng sáng cũng được dỡ bỏ, nhưng lệnh cấm che mặt ở nơi công cộng lại được ban bố có hiệu lực từ ngày 29/4. Theo đó, phụ nữ Hồi giáo ở nước này sẽ không được trùm khăn che mặt nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, bởi việc che mặt khiến nhận diện khó khăn.

Quỳnh Trang (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm