date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ An: Bắt nhóm đối tượng lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua Facebook

- 15:52 27/04/2019

Với thủ đoạn hack facebook rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền, nhóm này đã lừa đảo hơn 500 người, chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng sau thời gian dài hoạt động.

Sáng 27/4, báo Nghệ An dẫn lời Trung tá Nguyễn Hữu Cường - Phó Trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết đơn vị này đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị) cùng 12 nghi can khác để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Cả nhóm này bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng, Nguyễn Hữu Tiến được cho là đối tượng cầm đầu.

Nghệ An: Bắt nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua Facebook

13 đối tượng bị bắt vì hành vi lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng.

Trung tá Cường cho hay, thủ đoạn của nhóm này là hack facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định có khoảng 500 tài khoản facebook là nạn nhân.

Mỗi vụ lừa đảo nhóm đối tượng đã chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 - 100 triệu đồng, nhưng cũng có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Bước đầu cơ quan điều tra nhận định, nhóm này đã chiếm đoạt được hàng chục tỷ đồng sau thời gian dài hoạt động.

Nghệ An: Bắt nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua Facebook

Nguyễn Hữu Tiến (giữa) được cho là đối tượng cầm đầu.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm này hoạt động chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Chỉ riêng trong năm 2018, Công an TP Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến việc bị lừa đảo thông qua thủ đoạn này.

Nghệ An: Bắt nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua Facebook

Tang vật bị thu giữ.

Theo thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam, quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Tiến. Ngoài ra, các trinh sát cũng thu giữ 8 viên hồng phiến, nhiều điện thoại đi động cùng nhiều tang vật có liên quan khác.

Theo nhận định của cơ quan công an, nạn nhân của nhóm này rất nhiều, trong đó có cả trong và ngoài nước. Do đó, Công an TP Vinh thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo này thì liên hệ theo số điện thoại 0936 237 999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Quỳnh Trang (t/h)