date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chợ Đồng Xuân - Hà Nội: Bảo vệ tự ý tăng phí gửi xe nhiều năm nay

Đăng bởi Phương Vũ - 00:00 16/01/2019

Mặc dù vé xe ghi phía gửi 3.000 đồng, thế nhưng, những trông xe tại bãi gửi xe chợ Đồng Xuân do Công ty Cổ phần Đồng Xuân (Công ty Đồng Xuân) quản lý đã tự ý nâng gấp ba lần từ nhiều năm nay. Trong khi đó lãnh đạo Công ty Đồng Xuân tỏ ra bất lực với tình trạng này.  

Từ rất nhiều năm nay, các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ cũng như người dân qua lại mua bán ở chợ Đồng Xuân hết sức bất bình về tình trạng “chặt chém” phí gửi xe của bảo vệ trông xe của chợ này. Mặc dù sự việc diễn ra thời gian dài, nhưng phía các cơ quan quản lý cũng không có những hình thức xử lý, còn lãnh đạo Công ty Đồng Xuân thì tỏ ra khá bất lực với việc nhân viên của mình tự ý tăng vé xe như vậy.

Qua tìm hiểu, các điểm trông giữ xe ở chợ Đồng Xuân thuộc quản lý của Cty cổ phần Đồng Xuân (Cty Đồng Xuân). Đơn vị này thành lập từ năm 1996, với chức năng nhiệm vụ: Tổ chức quản lý, khai thác cho thuê địa điểm kinh doanh, cung cấp các dịch vụ phục vụ tại chợ Đồng Xuân .

Ghi nhận thực tế của chúng tôi, giá ghi trên vé cũng như bảng niêm yết thu 3.000 đồng/lượt đối với xe máy ban ngày. Nhưng khi trả tiền nhân viên thu lại thu 10.000 đồng.

cho dong xuan ha noi bao ve tu y tang phi gui xe nhieu nam nay
Mặc dù trên vé xe in niêm yết mức phí 3.000 đồng/lượt, nhưng bảo vệ vẫn vô tư chặt chém.

Xác minh theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã vào vai người dân đến gửi xe tại điểm trông giữ xe tại chợ Đồng Xuân. Sau khi bảo vệ ghi vé xe xong liền “báo giá” 10.000 đồng/xe máy.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Vũ Hà Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty Đồng Xuân tỏ ra khá bất lực và đưa ra nhiều lý do về nguyên nhân mà nhân viên bảo vệ trông giữ xe cố tình thu phí gửi xe cao như: Hình thức trông giữ và bãi xe còn thủ công, công tác quản lý phức tạp, diện tích trông giữ xe còn chật, mức lương đối với lao động còn thấp.

Theo ông Thanh, tất cả những lao động là bảo vệ trông giữ xe đều là nhân viên chính thức của công ty, cũng đã nhiều lần xử lý kỉ luật đối nhưng vẫn không thay đổi được tình hình.

Trao đổi nhanh với những người dân ra vào chợ Đồng Xuân mua bán thường xuyên, họ tỏ ra bức xúc. Với mỗi ngày họ phải ra vào gửi xe tại bãi này rất nhiều lần, mỗi lần gửi lại bị thu 10.000, vậy số tiền một ngày họ phải chi ra để gửi xe là rất nhiều, chưa nói đến những người thu nhập thấp.

Một số ngời dân tỏ sự bất bình với cách hành xử của bảo vệ mỗi khi họ tỏ ra thắc mắc tại sao thu phí gửi xe cao như vậy đều nhận được sự thiếu khiếm nhã của những cánh bảo vệ ở đây.

Mặc dù Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Thế nhưng, đối với bãi xe của chợ Đồng Xuân thì không có quy định được thực thi ở đây, mà mức giá là tự bảo vệ đặt ra.

Theo đó, quy định giá dịch vụ trông giữ xe tại các chợ, trường học, bệnh viện địa bàn các quận như sau.

Giá dịch vụ trông giữ xe đạp (kể cả xe đạp điện)

- Ban ngày 2.000 đồng/xe/lượt

- Ban đêm 3.000 đồng/xe/lượt

- Cả ngày và đêm 5.000 đồng/xe/lượt

- Theo tháng 45.000 đồng/xe/tháng

Giá dịch vụ trông giữ xe máy (xe máy điện)

- Ban ngày 3.000đồng/xe/lượt

- Ban đêm 5.000 đồng/xe/lượt

- Cả ngày và đêm 7.000 đồng/xe/lượt

- Theo tháng 70.000 đồng/xe/tháng

Về việc thu phí gửi xe sai quy định, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội cho rằng:

Với vi phạm nói trên tổ chức chịu trách nhiệm phải hoàn trả toàn bộ phí , lệ phí thu sai quy định đồng thời chũng phải nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền có được do vi phạm về mức phí chênh lệch cao hơn quy định.Cơ sở pháp lý theo Điều 25 Nghị định 49/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lí giá, phí, lệ phí.Cụ thể như sau:

Đối với hành vi thu phí, lệ phí không đúng mức phí, lệ phí theo quy định của pháp luật bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng trở lên phụ thuộc vào số tiền vi phạm.

Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động liên quan đến hành vi vi phạm. Thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành.

Thêm vào đó, còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục,buộc hoàn trả toàn bộ tiền phí, lệ phí do thực hiện sai pháp luật về phí, lệ phí cho người nộp phí, lệ phí. Trong trường hợp không xác định được người nộp phí, lệ phí để hoàn trả thì nộp toàn bộ số tiền này vào ngân sách nhà nước.

Đối với vấn đề này, dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao sự việc diễn ra đã rất nhiều năm, báo chí đã phản ánh rất nhiều nhưng phía các cơ quan quản lý và Công ty Cổ phần Đồng Xuân vẫn không có hình thức xử lý, phải chăng đã có sự "bất lực" và để mặc cho bảo vệ trông xe chợ Đồng Xuân thỏa sức chặt chém.

Tin nổi bật

Đọc thêm