date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thiếu nữ 16 tuổi suýt bị mù vì dụi quá nhiều khi côn trùng bay vào mắt

Đăng bởi Phương Vũ - 20:33 28/04/2019

Bị côn trùng bay vào mắt, nữ sinh 16 tuổi đã dụi mắt và tự mua thuốc điều trị nên mắt sưng vù, loét giác mạc, thậm chí là suýt mất đi thị lực.

Theo thông tin từ Vietnamnet, TS. BS Hoàng Cương (Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Mắt T.W) vừa khám điều trị cho một nữ bệnh nhân 16 tuổi (Hải Dương) nhập viện trong tình trạng mắt phải sưng nề, phù mắt đỏ, thị lực chỉ còn 3/10 vì sơ cứu sai cách khi bị côn trùng bay vào mắt.

Theo lời kể của nữ sinh, trên đường đi học về, em bất ngờ bị côn trùng bay vào mắt. Thấy vậy, em nhờ bạn thổi vào mắt để côn trùng bay ra nhưng mắt vẫn cay xè, cộm lên khó chịu.

Em dụi mắt liên tục để côn trùng ra ngoài. Nhưng do dụi mạnh quá, côn trùng bị nát trong mắt và bám vào màng mắt rất đau rát. Em chạy liền ra hiệu thuốc mua nước muối sinh lý và thuốc nhỏ mắt để nhỏ cho mắt bớt đỏ nhưng sau hơn 2 ngày, mắt em sưng vù, đỏ và rát hơn. Em được đưa đi khám và rất sốc khi thị lực chỉ còn 3/10”, nữ sinh này chia sẻ.

Theo BS. Cương, tình trạng bị côn trùng, bụi, phấn hoa... bay vào mắt khá phổ biến ở các cơ sở chuyên khoa mắt nhưng điều đáng nói là việc xử lý đa số đều không đúng cách. "Khi dị vật bay vào mắt, phản ứng đầu tiên của nhiều người là dụi mắt liên tục đến khi cảm thấy dễ chịu hơn hoặc nhờ người khác thổi dị vật ra ngoài.

BS Hoàng Cương hướng dẫn cách sơ cứu khi bị dị vật bay vào mắt.

BS Hoàng Cương hướng dẫn cách sơ cứu khi bị dị vật bay vào mắt.

Tuy nhiên điều này sẽ khiến dị vật bị cọ xát mạnh làm rách giác mạc. Nếu chẳng may dụi mạnh sẽ khiến côn trùng nát và mắc ở trong mắt càng khiến chúng tiết ra nhiều độc tố hơn, thậm chí lông của côn trùng có thể xuyên sâu rất khó lấy ra và gây viêm nhiễm, suy giảm thị lực.

Nguy hiểm hơn, nếu là Kiến Ba khoang hay phấn bướm thì nguy cơ bị bỏng giác mạc là rất cao. Ngoài ra, việc nhờ người khác thổi vào mắt cũng có nguy cơ gây viêm nhiễm vì trong nước bọt của người thổi có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, có thể xâm nhập khi thổi vào mắt”, BS. Cương khuyến cáo.

Theo các bác sĩ, mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm nên dẫu chỉ là hạt cát, bụi hay côn trùng, hóa chất… bay vào đều có khả năng làm nhiễm trùng mắt, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Cách sơ cứu đơn giản nhất là chớp mắt liên tục bởi đây chính là cách tốt để loại bỏ các dị vật nhỏ, nước mắt chảy ra sẽ loại bỏ sạch các dị vật nhỏ trong mắt trôi ra một cách tự nhiên.

Tuyệt đối không được lấy tay dụi mắt mà phải rửa mắt sạch sau đó nhỏ nước muối sinh lý.

Tuyệt đối không được lấy tay dụi mắt mà phải rửa mắt sạch sau đó nhỏ nước muối sinh lý.

Nếu ở nhà, chúng ta có thể nhúng bên mắt có dị vật vào một bát nước sạch và chớp liên tục để dị vật trôi ra, tuyệt đối không được dụi mắt. Sau đó, dùng nước muối sinh lý hay thuốc nhỏ mắt có thành phần Natri clorid 0,9% để tra mắt. Có thể tra liên tục 3- 4 lần để loại bỏ hoàn toàn dị vật, nhất là với những trường hợp bị côn trùng bay vào mắt.

Đối với dị vật lớn thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để dị vật ra khỏi mắt. Trên đường đi cần phải che mắt bằng vải ẩm. Không dụi mắt hay chà miếng vải lên mắt. Trường hợp bị hóa chất bắn vào mắt thì nên ngâm hẳn mắt vào thau nước sạch hoặc dưới vòi nước trong khoảng 15-20 phút để loại bỏ hóa chất rồi đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành chữa trị kịp thời.

Bác sĩ Cương cũng khuyến cáo, khi sử dụng nước muối để rửa mắt hằng ngày cần phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, không chất bảo quản để an toàn vì mắt là cơ quan nhạy cảm, dễ dị ứng.

Thảo Phương (t/h)