date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quảng Ninh: Vừa chào đời, bé sơ sinh đã phải lên bàn mổ vì teo thực quản

Đăng bởi Phương Vũ - 20:44 26/04/2019

Ngay sau khi chào đời bằng phương pháp đẻ mổ, bé sơ sinh 8 giờ tuổi đã phải lên bàn mổ do mắc chứng teo thực quản bẩm sinh.

Theo thông tin từ Zing.vn, ngày 26/4, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận một bệnh nhi là Bàn Hòa P. (một ngày tuổi, trú tại Hoành Bồ, Quảng Ninh) được người thân đưa đến trong tình trạng đủ tháng, đẻ mổ, 8 giờ tuổi, khóc ngay sau đẻ, xuất hiện sùi bọt cua, tím tái, thở nhanh nông. Bé được các bác sĩ đặt thở oxy, đặt sonde dạ dày.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bé bị teo thực quản bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cắt túi thừa thực quản.

Bệnh nhi phải lên bàn mổ ngay sau sinh vì bị teo thực quản.

Bệnh nhi phải lên bàn mổ ngay sau sinh vì bị teo thực quản.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên (người trực tiếp phẫu thuật) cho biết, ca mổ diễn ra khoảng hơn một tiếng. Các bác sĩ phát hiện đầu dưới thực quản có đường rò vào khí quản gốc. Ê kíp phẫu thuật tiến hành bịt lỗ rò khí quản, đồng thời cắt, nối đầu trên và đầu dưới thực quản. Hiện tại, mạch và huyết áp bệnh nhi tạm ổn định. Bé đang theo dõi tại khoa Hồi sức cấp cứu. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ Tuyên khuyến cáo những bà mẹ có con nhỏ cần chú ý các triệu trứng “sùi bọt cua” ở trẻ sơ sinh, nếu trẻ bị teo thực quản mà tiếp tục cho trẻ bú sẽ gây ra viêm phổi làm bệnh càng trở nặng, ảnh hưởng đến tính mạng. 

Việc phát hiện bệnh sớm có vai trò quan trọng trong điều trị. Nếu phát hiện muộn, trẻ sẽ có nguy cơ bị hoại tử ruột, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi.

Dấu hiệu nhận biết teo thực quản

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ mắc bệnh, triệu chứng ban đầu là miệng ứa ra nhiều bọt hình bong bóng do không nuốt được nước bọt. Khi trẻ bị ọc sữa, khó thở là lúc trẻ đã bị biến chứng. Các bác sĩ siêu âm có kinh nghiệm sẽ phát hiện được bệnh khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, giai đoạn 2 - 3 tháng cuối. Những trẻ dễ có nguy cơ mắc bệnh này thường ở trường hợp mà mẹ mang bầu to, nhiều nước ối. Nếu phát hiện sớm từ giai đoạn tiền sản, trẻ được sinh ra sẽ không cho ăn ngay, phổi không bị ảnh hưởng, phẫu thuật ngay lập tức sẽ cho kết quả khả quan.

Thảo Phương (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm