date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phụ huynh từ chối tiêm vắc xin ComBE Five vì lo sợ con phản ứng

Đăng bởi Thế Huynh - 22:38 08/05/2019

Ngoài việc nhiều phụ huynh từ chối cho con tiêm vắc xin ComBE Five vì lo phản ứng sau tiêm thì nhiều nhân viên y tế cũng lo lắng về những phản ứng này nên khá dè dặt khi tư vấn cho phụ huynh


Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, từ tháng 2/2019 đến nay thành phố đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho 16.511 trẻ, đạt 20,4% tổng số trẻ trong độ tuổi cần tiêm chủng vắc xin ngừa 5 loại bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib.

 

Có 1.218 trẻ trong tổng số hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five có các phản ứng nhẹ sau tiêm, chiểm 7,3%, không có trường hợp phản ứng nặng. Tỷ lệ phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBE Five tại TP.HCM tương đương cả nước (từ 7-10%).

 

Tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin ComBe Five còn rất thấp

 

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, rào cản lớn nhất là tâm lý của phụ huynh, nhiều người không đồng ý, từ chối tiêm vắc xin ComBE Five do lo sợ phản ứng sau tiêm. Bên cạnh đó, nhiều nhân viên y tế cũng lo lắng về các phản ứng này nên khá dè dặt khi tư vấn cho phụ huynh.

 

Theo khảo sát ngẫu nhiên của Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM tại một trạm y tế phường trên địa bàn, dù trạm y tế phát giấy mời tiêm đến 114 trẻ nhưng chỉ có 6 trẻ tiêm vắc xin ComBe Five trong tổng số 23 trẻ đến trạm. “Điều này cho thấy kỹ năng tư vấn của các nhân viên y tế tại trạm y tế rất kém”, bác sĩ Lê Hồng Nga nhận định.

 

Cũng theo khảo sát của đơn vị này, tại Phường 6, Quận 5, nhân viên y tế của trạm y tế đã sử dụng lệnh “ngưng gọi tiêm” một cách khá tùy tiện. Các nhân viên chỉ gọi điện thoại một lần mà phụ huynh không nghe máy là đã đưa trẻ vào diện “ngưng gọi tiêm”.

 

Trong khi đó, tại một số đơn vị khác, số trẻ được quản lý ít hơn rất nhiều so với số lượng trẻ trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia. Chính vì vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM yêu cầu các quận, huyện giám sát chặt chẽ công tác quản lý đối tượng tiêm chủng của các trạm y tế phường, xã.

 

Đồng thời, các tổ chức cần tập huấn kỹ năng tư vấn cho nhân viên y tế phụ trách công tác tiêm chủng tại trạm y tế. Ngoài ra, các trạm y tế cũng cần tăng tần suất buổi tiêm chủng thêm từ 1-2 buổi trong một tháng hoặc thực hiện tiêm chủng vào ngày thứ 7 để phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng thuận lợi hơn.

 

Trong khi đó, tại Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị nhiều người dân lại chờ đợi, xếp hàng đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim và 6 trong 1 (Infanrix Hexa, Hexaxim) cho trẻ.

 

Người dân xếp hàng đăng ký tiêm vắc xin cho trẻ tại Huế

 

ComBE Five là vaccine phối hợp 5 trong 1, phòng được 5 bệnh gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib - những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc.

 

Vaccine ComBE Five sẽ được triển khai đồng loạt trên toàn quốc vào cuối tháng 12/2018 và đầu tháng 1/2019.


 

Hữu Quyền(T/h)

 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm