date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chốn linh thiêng bị 'xâm phạm' ngay giữa thủ đô

Đăng bởi Thế Huynh - 07:30 29/08/2018

Tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra công khai trong một thời gian dài tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội nhưng không được xử lý, dẫn tới xích mích, khiếu nại mất đoàn kết trong nhân dân. 

“Nhếch nhác” trật tự đô thị

Ngày 16/3/2018, giám đốc công an TP Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh số 02/ML-CAHN-PV11 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố năm 2018, nhằm thay đổi cảnh quan đô thị, mang lại bộ mặt mới mẻ, sạch đẹp, gọn gàng cho thủ đô.

Sau khi mệnh lệnh được ban hành, tất cả các phường, quận thuộc thành phố đã lên kế hoạch thực hiện một cách nghiêm túc từ việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, duy trì chống tái lấn chiếm, chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán.

Các bãi trông giữ phương tiện trái phép, bán hàng rong; Các điểm dừng, đỗ trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo, rao vặt trái phép... gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị đều được chấn chỉnh.

chon linh thieng bi xam pham ngay giua thu do
Đơn thư của người dân. Ảnh: Trực Ngôn.

Thế nhưng, gần đây bạn đọc thường trú tại phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội đã gửi đơn phản ánh bày tỏ bức xúc trước trước những tình trạng vi phạm diễn ra công khai trong một thời gian dài nhưng không được chính quyền sở tại xử lý.

Theo nội dung đơn thư và tìm hiểu hiện trường của phóng viên, hiện nay trên tuyến phố Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu (khu vực phần đất phía bên cổng chùa Bà Nành) tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra, xe đỗ kín trên vỉa hè trước quán cafe, quán bún. Các loại bàn xếp, ghế trúc chậu cây cảnh cũng được các chủ hàng quán bày ra vỉa hè.

Điều đáng nói là hiện tượng này hoạt động một cách ngang nhiên, trong nhiều ngày nhưng không thấy có sự xuất hiện từ phía lực lượng công an phường cũng như chính quyền địa phương để xử lý, dù chỉ là nhắc nhở?

Chốn linh thiêng bị “uy hiếp” gây bức xúc

Trước đó, vào ngày 24/7/2018, tại vị trí này đã xử ra việc xảy ra gia đình bà Đào Thị Tuyết là người sinh sống tại số 150 Nguyễn Khuyến (ngay cạnh chùa Bà Nành), phường Văn Miếu, đã làm hỏng tấm biển quy tắc ứng xử có kích thước 125cm x 90 cm, bọc bằng inox.

Sự việc trở nên căng thẳng hơn khi bà Tuyết còn có những lời lẽ nặng nề với nhà chùa, vì cho rằng việc nhà chùa đặt vị trí tấm biển quy tắc ứng xử làm ảnh hưởng tới cổng ra vào quán của gia đình bà Tuyết ?.

Trụ trì chùa Bà Nành, Sư Thích Đàm Mai cho biết: Nhà chùa trước nay hoạt động tôn nghiêm, vì không muốn có sự va chạm với gia đình cô Tuyết, nên việc cô Tuyết có hành vi như lấn sang phần đất trước cổng chùa để kinh doanh, để xe cộ, khiến cho phật tử ra vào chùa gặp phải không ít khó khăn nhà chùa đã không có ý kiến. Nhưng gia đình cô Tuyết như được thể lấn sang, biển quy tắc ứng xử là nhà chùa được Ủy ban cấp cho.

Nhà chùa đã trang trọng làm cái khung thật đẹp và chọn vị trí trước cổng chùa, nhưng vẫn thuộc đất chùa để đặt cho phật tử và du khách đến dễ nhìn thấy. Vậy mà cô Tuyết ra nói nhiều điều không hay về nhà chùa, rồi tự ý di chuyển để rồi làm hỏng bản quy tắc. Hành động của cô Tuyết khiến nhiều tăng ni phật tử không thể thể chấp nhận được, đã làm đơn lên chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa được giải quyết?

chon linh thieng bi xam pham ngay giua thu do
Các phương tiện để nhếch nhác trước cổng Chùa Bà Nành gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Trực Ngôn.

“Mỗi lần đến vãn cảnh chùa, là phật tử chúng tôi vô cùng bức xúc, khi thấy phía trước cổng chùa là cảnh tượng khách ngồi ăn bún, uống café, nói năng thiếu văn hóa và còn xả rác trước cổng chùa. Không những vậy gia đình bà Tuyết còn đặt các chậu cây cảnh, để xe lấn sang phần đất trước cổng chùa. Gây mất vệ sinh nơi công cộng, mất trật tự và khiến cho cảnh quan đô thị bị ảnh hưởng, các phật tử đến đây ai ai cũng bức xúc, nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng không tiến hành dẹp bỏ?” chị Kiều Thị Liên, một phật tử sinh sống quanh khu vực chùa Bà Nành (Tiên Phúc Tự) bức xúc.

“Chúng tôi mong rằng hành vi sai trái của bà Tuyết phải được xử lý nghiêm, việc hoạt động kinh doanh của gia đình bà Tuyết thì chúng tôi không có ý kiến, nhưng yêu cầu họ làm gì thì làm không được làm ảnh hưởng đến chốn tâm linh, không được để hiện tượng xả rác, gây ồn và lần chiếm đất chùa. Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp đóng lối đi sang phần cổng chùa và chỉ dùng lối đi duy nhất ra mặt đường Nguyễn Khuyến…” chị Liên chia sẻ.

Chính quyền nhận khuyết điểm

Trả lời về vấn đề trên, ông Phạm Ngọc Hùng, phó Công an phường Văn Miếu cho hay: Sự việc trên phía Công an và UBND cũng đã nắm được, vì ngay khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã nhận được nội dung trình báo của sư Trụ trì chùa bà Nành. Ngay lập tức cũng đã có mặt cùng chính quyền địa phương để xử lý sự việc, nhưng xét thấy đây không phải là tội phạm, nên đã để phía UBND lập biên bản hòa giải giữa hai bên?

chon linh thieng bi xam pham ngay giua thu do
Chính quyền địa phương làm việc với các bên có liên quan. Ảnh: Trực Ngôn

Khi được hỏi nội dung liên quan tới vấn đề trật tự đô thị và Mệnh lệnh 02, ông Hùng khẳng định: Chúng tôi cũng thành thật nhận khuyết điểm trước nội dung phóng viên phản ánh, mong anh em chia sẻ, sau đây chúng tôi sẽ tiến hành xử lý dứt điểm vấn đề lấn chiếm vỉa hè của quán.

Liên quan tới sự việc, vào ngày 25/7/2018, với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thúy Hà, phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cùng cán bộ liên quan đã tiến hành lập biên bản sự việc gia đình bà Tuyết vì tranh chấp vị trí vỉa hè khu vực trước cổng chùa đã làm hỏng tấm biển quy tắc ứng xử, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết?.