date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Viện thẩm mỹ D’Vincy và những quảng cáo tràn lan về đại phẫu nâng ngực, nâng mông

Đăng bởi Phi Yến - 09:43 30/12/2019

Trang web mang tên viện thẩm mỹ D’Vincy quảng cáo các dịch vụ đại phẫu, nhân viên tư vấn và đại diện của cơ sở cũng xác nhận điều này dù đây là kỹ thuật cơ sở không được cơ quan chức năng cấp phép.

Quảng cáo, tư vấn dịch vụ không có trong giấy phép

 

Các quy định hiện hành trong ngành y tế nghiêm cấm và đã có chế tài xử phạt cho hành vi quảng cáo, khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được cấp trong giấy phép hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế, có không ít cơ sở vẫn được quảng cáo về các dịch vụ không đúng giấy phép.

 

Đơn cử như trường hợp của Viện thẩm mỹ D’Vincy (có cơ sở 458 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, cơ sở 286 Nguyễn Văn Cừ, Tp. Vinh, Nghệ An và cơ sở khu đô thị Hà Đô số 118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh).

 

Viện thẩm mỹ D'Vincy Sài Gòn được quảng cáo rầm rộ về các dịch vụ đại phẫu.

 

Theo ghi nhận của PV, trên trang web dvincy... (thời điểm tháng 12/2019) quảng cáo hàng loạt dịch vụ đại phẫu, trong đó khẳng định viện thẩm mỹ D’Vincy thực hiện tốt kỹ thuật không phù hợp giấy phép do Sở Y tế cấp. Ngoài ra việc quảng cáo các dịch vụ đại phẫu công khai trên các page facebook: Viện Thẩm Mỹ D’Vincy, Viện Thẩm Mỹ D’Vincy Sài Gòn; Viện Thẩm Mỹ D’Vincy Lam Hồng.

 

Một bản quảng cáo về dịch vụ nâng ngực của Viện thẩm mỹ D'Vincy

 

Trong vai khách hàng, PV đã đăng ký tư vấn dịch vụ nâng ngực ở nhiều cơ sở của viện thẩm mỹ này. Ở cả ba cơ sở đều khuyên khách hàng nên đăng ký nâng ngực do chính tay bác sỹ Louis Trần thực hiện. “Viện thẩm mỹ D’Vincy có ba cơ sở, bác sỹ Louis Trần là bác sỹ rất giỏi, bác mổ cho cả ba cơ sở, khi chị muốn nâng ngực thì em sẽ order bác làm cho chị. Khi mình đóng tiền chốt lịch thì bác sẽ bay vào để làm”, một nữ nhân viên viện thẩm mỹ D’Vincy quả quyết.

 

Trang facebook Viện thẩm mỹ D'Vincy Lam Hồng phát trực tiếp ca nâng ngực.

 

Liên quan đến việc quảng cáo, trong buổi làm việc với báo Sức khỏe Cộng đồng, đại diện của viện thẩm mỹ D'Vincy đã thừa nhận việc có những quảng cáo này và cho biết: "Thời buổi bây giờ làm ăn thì phải quảng cáo vậy".

 

“Đánh đu” với sức khỏe của khách hàng?

 

Theo tìm hiểu của PV, trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp cho viện thẩm mỹ, không hề có kỹ thuật nâng ngực, hút mỡ, nâng mông. Theo tra cứu tại cổng thông tin điện tử Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi chưa thấy viện thẩm mỹ D'Vincy Sài Gòn có tên trong danh sách cơ sở khám, chữa bệnh phẫu thuật thẩm mỹ. Khi làm việc với đại diện D'Vincy thì vị đại diện cũng chưa cung cấp được giấy phép hoạt động phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ cho PV. Ngoài ra các quy định hiện hành của Bộ Y tế cũng thể hiện các dịch vụ đại phẫu chỉ được phép quảng cáo và thực hiện tại các bệnh viện đủ chuyên môn.

 

Viện thẩm mỹ D’Vincy được quảng cáo các dịch vụ đại phẫu liệu có vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép hoạt động? Quảng cáo dịch vụ không được cấp phép, lừa dối khách hàng tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa.

 

Trên thực tế đã có không ít bài học đau xót từ việc quảng cáo, thực hiện dịch vụ quá phạm vi chuyên môn gây ra nên các bệnh nhân, khách hàng có lý do để lo lắng khi tiến hành dịch vụ tại cơ sở không được cấp phép.

 

Thời gian qua, báo chí không ít lần đưa tin về việc Viện thẩm mỹ D’Vincy từng bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội ra Quyết định xử phạt số 256/QĐ-XPVPHC. Tại thời điểm kiểm tra, xử phạt Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xác định Viện thẩm mỹ D’Vincy đã quảng cáo, tư vấn cho khách hàng các dịch vụ đại phẫu như cấy mỡ mặt, hút mỡ bụng eo, nâng ngực nên đã bị xử phạt 17,5 triệu đồng với biện pháp khắc phục là tháo gỡ nội dung quảng cáo dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trên Internet trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày có quyết định xử phạt. Thế nhưng, cho đến nay, đơn vị này vẫn gần như “thách thức” cơ quan chức năng, dư luận và không hề có một động thái tích cực nào trong vấn đề này.

 

Trước dấu hiệu vi phạm trong việc quảng cáo sai giấy phép, đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP. Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Nghệ An nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tính mạng bệnh nhân.

 

Báo Sức khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

 

Phi Yến