date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cần Thơ: Công an huyện Thới Lai vẫn đang điều tra vụ gặt lúa đòi đất

Đăng bởi Thiên Nam - 10:10 23/04/2020

Người phụ nữ kêu cứu vì lúa của mình bị một đối tượng rải hóa chất chết gần hết. Phần còn lại cũng bị một số đối tượng đến gặt hái giữa ban ngày, nhiều người chứng kiến.

Những hành vi kỳ lạ

 

Nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Hiếu (ngụ ấp Đông Thăng, xã Đông Thuận, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) gửi đơn kêu cứu  cơ quan chức năng các cấp của TP.Cần Thơ giải quyết quyền lợi cho mình.

 

Nội dung vụ việc bắt nguồn từ tranh chấp phần đất hơn 1.000m2 mà vợ chồng bà Hiếu được cha để lại cho canh tác từ năm 1988. Đến năm 2014, sau khi chồng bà Hiếu chết, các gia đình chị em của chồng bắt đầu đòi lại phần đất này. Theo lời khai của các nhân chứng, gia đình bà Hiếu vẫn trồng lúa từ khi nhận đất đến nay.

 

Theo đơn kêu cứu, bà Hiếu cho rằng, ngày 10/2/2015, các em chồng bà là bà Nguyễn Thị Ba (tên thường gọi là Kiều) cùng bà Nguyễn Thị Nhiên thuê ông Phạm Văn Chiến lên ruộng lúa của bà rải 1 bao chứa chất gì không rõ. Chỉ trong vòng 3 ngày sau, khu vực bị rải, lúa chết gần hết. Bà Hiếu trình báo lên cơ quan chức năng.

 

Một tháng sau, ngày 10/3 đại diện Công an huyện Thới Lai, Công an xã cùng đại diện phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện đã tiến hành thẩm định và đã kết luận diện tích lúa chết hơn 1.343 m2, thiệt hại khoảng từ 60% đến 80%. Nguyên nhân lúa chết là do ảnh hưởng của thuốc diệt cỏ (thuốc khai hoang).

 


Khi phóng viên tới địa phương tìm hiểu, hai người phụ nữ (đội nón lá) lập tức đến trước nhà bà Hiếu la lói.

 

Sau khi vụ việc được phát hiện, Công an huyện đã cử cán bộ điều tra tiến hành làm việc với nhiều người, trong đó ông Phạm Văn Chiến người trực tiếp rải hóa chất. Ông Chiến khai báo với cán bộ điều tra là bà Dũng (tức Nguyễn Thị Nhiên) mướn ông rải với giá 300.000 đồng.

 

“Vụ việc chưa giải quyết xong thì ngày 14/3/2015, bà Nguyễn Thị Tuyết và Nguyễn Thị Nhiên cùng rất nhiều người lạ mặt tự ý vào phần đất ruộng của tôi, thu hoạch toàn bộ số lúa còn lại. Vì họ quá đông, hung hăng nên tôi không thể ngăn chặn. Tôi trình báo chính quyền xã ngay lúc đó”. - Bà Hiếu kể lại.

 

Bà Hiếu cho biết, ngay lúc đó, đại diện chính quyền xã, công an xã Đông Thuận đã xuống hiện trường và chứng kiến vụ việc. Số lúa của bà Hiếu bị chiếm đoạt là 136 bao, với tổng trọng lượng khoảng 7.072 kg được lập biên bản vụ việc rồi di chuyển số lúa này.

 

“Sau đó ít ngày, ông Nguyễn Hoàng Phủ - Chủ tịch UBND xã Đông Thuận thông báo ông dẫn đầu đoàn xác minh nhưng lúc này tang vật không còn và cũng không giải quyết được gì. Từ lý do đó xã Đông Thuận chuyển hồ sơ lên Công an huyện Thới Lai để điều tra, làm rõ”, bà Hiếu cho biết.

 

“Cả 2 vụ việc nêu trên điều có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, có nhân chứng vật chứng rõ ràng. Cơ quan điều tra cũng đã làm việc với các đối tượng và nhân chứng nhưng không hiểu vì sao Công an huyện Thới Lai không khởi tố vụ án cũng không trả lời cho tôi biết hướng giải quyết tiếp theo như thế nào? Gia đình chúng tôi đã trông chờ suốt 5 năm qua. Tôi nhiều lần đến Công an huyện xin sao biên bản điều tra, tờ trình của những người có liên quan, cán bộ nơi đây cũng không cho. - Bà Nguyễn Thị Hiếu kể.

 

Công an huyện Thới Lai nói gì?

 

PV Sức khỏe Cộng đồng đã liên hệ công an huyện Thới Lai để tìm hiểu những thông tin mà người dân đã phản ánh. Đại diện Công an huyện Thới Lai, ông Lê Văn Ngoan (Phó trưởng Công an huyện) cho biết vụ việc như đã nói ở trên có diễn ra. Và cho đến hiện tại Công an huyện Thới Lai vẫn đang tiếp tục “điều tra làm rõ”.

 

Tuy nhiên, ông Ngoan cho rằng đây là “tranh chấp dân sự” và lại còn nói rằng “Do bà Hiếu trục lúa của bà Nguyễn Thị Ba nên sau đó mới phát sinh sự việc như vậy”.

 

Dù khẳng định là bà Hiếu trục lúa bà Ba nhưng đại diện công an huyện Thới Lai không hề dẫn ra được bất cứ bằng chứng nào. Vẫn động thái rằng “đang điều tra” nên không thể cung cấp thông tin.

 

Chẳng những bị huỷ hoại và cướp đoạt tài sản, bà Hiếu còn bị nhiều đối tượng tấn công.

 

Trong khi đó, PV báo Sức khoẻ Cộng đồng đã tìm gặp một số người dân khu vực xảy ra vụ việc. Những người được hỏi đều khẳng định: “Không có chuyện bà Hiếu trục lúa bà Ba”. Họ không hiểu thông tin bà Hiếu trục lúa của bà Ba, công an huyện lấy ở đâu ra.

 

Dù phóng viên đã cho biết thông tin này do chính phó trưởng công an huyện khẳng định nhưng người dân vẫn phủ nhận.

 

Như vậy, 5 năm trôi qua, Công an huyện vẫn "đang tiếp tục điều tra".

 

Luật sư Trần Thanh - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, với những diễn biến của vụ việc đã đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản và cưỡng đoạt tài sản. Bị hại cần gửi đơn tố cáo đến Công an và Viện kiểm sát yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Trường hợp không khởi tố cần có văn bản trả lời. Nếu không đồng ý bị hại nên khiếu nại đến các cơ quan tố tụng sở tại và cấp trên.

 

Thế Mỹ

 

Tin nổi bật

Đọc thêm