date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ An: Người dân khốn khổ vì dự án treo

Đăng bởi Vũ Thanh - 17:53 26/09/2018

Gần 70 hộ dân phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) liên tục có những phản ánh, kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng trong suốt nhiều năm qua. Nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do một dự án có quy hoạch cách đây gần 25 năm, đến nay vẫn đang bị “treo” dẫn tới những 70 hộ dân này không được sửa chữa, nâng cấp, làm mới… nhà cửa. Bên cạnh đó, nguyện vọng của bà con mong muốn được tái định cư nhưng cũng không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Gần 25 năm qua, họ phải chịu cảnh “sống tạm” trên chính mảnh đất của mình.

Gần 25 năm chưa thực hiện

Năm 1995, đường Lý Thường Kiệt được quy hoạch mở rộng, kéo dài từ phường Lê Lợi qua phường Hưng Bình. Phần đường nằm trên địa phận phường Lê Lợi đã được xây dựng thi công xong, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân đồng thời giúp giảm thiểu ách tắc khu vực gần bến xe Vinh… Tuy nhiên, một nửa diện tích đường còn lại (khoảng hơn 1km) ở phường Hưng Bình từ đó đến nay, trải qua bao nhiệm kỳ, bao thăng trầm của thành phố nhưng tuyến đường vẫn giậm chân tại chỗ. Việc chậm thi công vì lý do thiếu vốn đã khiến cuộc sống của hàng chục hộ dân tại đây bị đảo lộn.

Mặc dù, trong tất cả các cuộc họp cũng như kiến nghị lên các cấp, người dân các khối phố Tân Tiến, Yên Xuân, Quang Tiến, Tân Yên, phường Hưng Bình mong muốn dự án được triển khai, họ được tái định cư để bắt đầu cuộc sống mới. Vậy nhưng, mọi mong muốn ấy đều bị phớt lờ dẫn tới cảnh nhân dân phải sống “khổ” trên chính mảnh đất của mình. Thậm chí, họ đã làm đơn kêu cứu gửi lên tận Trung ương nhưng cũng chẳng thấm vào đâu. Bác Nguyễn Mão – trú khối Tân Tiến, đại diện cho gần 70 hộ bức xúc: “Một dự án được quy hoạch đến nay gần 25 năm nhưng lại không thực hiện, dẫn tới từng ấy hộ dân phải sống cảnh vất vả, khó khăn, không được cơi nới, làm mới những căn nhà cấp 4 có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Đã thế, cứ vào mùa mưa bão, gần 70 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu phải vật lộn trong cảnh ngập lụt, bùn đất. Chúng tôi không nghĩ rằng mình đang sống giữa trung tâm thành phố loại 1”.

nghe an nguoi dan khon kho vi du an treo
Đường Lý Thường Kiệt đoạn qua phường Hưng Bình bị “treo” gần 25 năm qua.

Sống cảnh tạm bợ

Chừng ấy thời gian là quá đủ với các hộ dân nơi đây, họ đã kêu cứu trong suốt mấy năm qua nhưng không ai thấu, những chồng thư gửi các cấp lớn dần theo năm tháng nhưng con đường vẫn nằm trên giấy. Thậm chí, quá trình tìm hiểu cuộc sống khi ảnh hưởng của dự án treo, họ không mặn mà trả lời nữa, bởi chừng ấy năm họ kêu nhưng không thấu, một vài tờ báo phản ánh có thay đổi được gì. Họ càng tuyệt vọng hơn, khi các dự án đầu tư theo hình thức BT đã bị Chính phủ tạm dừng bằng Nghị định 63, đồng nghĩa với việc họ tiếp tục “sống tạm” nhiều năm nữa. Ông Ngô Văn Trung – khối trưởng khối Tân Yên nói: “Họ đã bỏ qua thời cơ giải quyết cho dân, giờ dự án tiếp tục dừng lại thì không biết người dân sống khổ đến bao giờ? Nếu như, sau khi kiểm kê, đo đạc họ làm cho dân ngay thì đâu dẫn đến cơ sự của ngày hôm nay”.

“Những lần bầu cử các cấp hoặc các phiên họp HĐND người dân đều đề xuất và có ý kiến về việc này, tuy nhiên vẫn không có gì thay đổi. Trong khu vực quy hoạch, nhân dân không được xây dựng mới, cũng không được cho, bán, trao tặng đất cho ai. Nhiều ngôi nhà đã xuống cấp, người dân đành chắp vá để “sống tạm” và chờ đợi được đền bù TĐC nhưng đã gần 25 năm mà vẫn chưa được thực hiện…”, bà Nguyễn Thị Tý cho biết.

Trao đổi với báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Hữu Đắc - Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: "Dự án chậm, kéo dài đã làm cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Hiện nay, gần 70 hộ dân nói trên, có hộ có đến 3 thế hệ đang phải sống chung trong một ngôi nhà. Do mặt bằng thấp nhưng không được xây dựng, sửa chữa nhà nhất là mỗi khi mua mưa lũ về gặp muôn vàn khó khăn. Chúng tôi chỉ biết xuống chia sẻ, động viên. Nhiều trận mưa lớn, chúng tôi đã huy động anh em xuống móc cống, di chuyển đồ đạc cho dân, mong muốn cấp trên giải quyết nhanh chóng cho người dân có cuộc sống mới”.

Tin nổi bật

Đọc thêm