date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tình người trong hoạn nạn

Đăng bởi Vũ Thanh - 17:52 26/09/2018

Khoảng 17 giờ 30 ngày 17/9, tại số 893, Đê La Thành (Hà Nội), ngọn lửa bắt đầu bùng cháy và lan rộng sang những nhà bên cạnh chuyên bán đồ gỗ và gối đệm dẫn đến mất kiểm soát.

tinh nguoi trong hoan nan
Nhà trọ ông Hiệp nổi tiếng ở Hà Nội vì cho người nghèo thuê trọ chỉ với 15.000 đồng/ngày.
tinh nguoi trong hoan nan
Ông Hiệp chủ nhà trọ 15.000 đồng.

Khoảng 17 giờ 30 ngày 17/9, tại số 893, Đê La Thành (Hà Nội), ngọn lửa bắt đầu bùng cháy và lan rộng sang những nhà bên cạnh chuyên bán đồ gỗ và gối đệm dẫn đến mất kiểm soát. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, người dân đã giúp những gia đình gặp nạn di dời người và một số tài sản quan trọng ra ngoài, lực lượng cứu hoả TP Hà Nội cũng đã điều động nhiều xe chữa cháy tiếp cận hiện trường. Nhưng do vụ cháy xảy ra vào thời điểm tan tầm, ngọn lửa lây lan nhanh thiêu rụi hơn 20 phòng trọ giá rẻ với mức 15.000 đồng/người/ngày của ông Hiệp "khùng" khiến hàng trăm người dân nghèo có con bị bệnh đang trú nhờ ở đây bỗng trở nên khó khăn trăm bề.

tinh nguoi trong hoan nan

Vụ cháy lớn vào chiều 17/9 đã thiêu rụi nhiều căn nhà, trong đó có xóm trọ nổi tiếng với giá rẻ, chỉ 15.000 đồng/ngày dành cho người nghèo của ông Hiệp cũng bị ngọn lửa nuốt chửng.

tinh nguoi trong hoan nan
Trong sáng ngày 18/9, gần hiện trường vụ cháy đã xuất hiện một nhóm thiện nguyện hỗ trợ cung cấp lương thực, mỳ gói, quần áo, sữa, cho những người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi vụ cháy và sinh sống tại xóm trọ nghèo của ông Hiệp.

Xóm trọ của ông Hiệp giờ chỉ còn là đống đổ nát, thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Mệt mỏi, tuyệt vọng là những gì chúng tôi cảm nhận được trên khuôn mặt ông Hiệp. Người đàn ông giàu lòng nhân ái kể lại: "Khi phát hiện đám cháy, tôi cầm bình cứu hoả lao lên tầng 2 để chữa, thế nhưng đám cháy to quá, tôi đành bất lực". Thiệt thòi này là không ai muốn, có thể là do sự cố ở nhà ông Hiệp hoặc sự cố ở nhà khác. Trước mắt, thiệt hại về vụ cháy này là tương đối nghiêm trọng, đem lại hậu quả, khó khăn cho những người dân nghèo. Mong rằng, xã hội kêu gọi những nhà hảo tâm, giúp đỡ cho những người bệnh nhân bị cháy hết tiền, cháy hết quần áo có một bữa cơm.

tinh nguoi trong hoan nan

Theo một thành viên trong nhóm cho biết, số hàng hỗ trợ của bà con quanh vùng quyên góp để hỗ trợ những người gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của vụ cháy.

tinh nguoi trong hoan nan

Do hiện tại các hộ gia đình hầu hết không thể nấu cơm và pha mỳ gói nên người dân chủ yếu mang sữa, nước uống và đồ ăn sẵn đến hỗ trợ.

“Bản thân tôi, hiện không có khả năng xây dựng lại khu này do thiệt hại hàng trăm triệu, một lần nữa, tôi mong những tấm lòng của các mạnh thường quân, giúp đỡ cho những người người khó khăn”- ông Hiệp kêu gọi. Tại hiện trường cho thấy, hàng trăm người đang sinh sống tại khu trọ này cũng bỗng chốc trở nên vô cùng khó khăn. Anh Lê Hồng Phong (quê Thanh Hóa) đưa con đi chạy thận tại BV Nhi TW sống trong xóm trọ ông Hiệp chia sẻ: "Đầu giờ tối tôi thấy người ta tri hô cháy, khói nghi ngút, tôi liền bế con chạy ra khỏi nhà trọ rồi lao vào nhà cứu người còn chưa ra được, lúc đó bác Hiệp cũng ở đó hô hoán mọi người tháo chạy khỏi biển lửa. Cái mà tôi lo lắng nhất thẻ bảo hiểm y tế vẫn ở trong phòng trọ, nếu nó cháy rồi, con tôi không biết phải làm sao".

tinh nguoi trong hoan nan
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện cho biết, nhóm sẽ tiếp tục cung cấp đồ hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy phần nào đỡ được gánh nặng trong lúc khó khăn.

Sau lời kêu gọi của ông Hiệp cũng như thực tế hiện trường vụ cháy đã khiến nhiều tấm lòng thơm thảo cảm thất xót xa bởi trong chốc lát mọi thứ tài sản đã trở thành tro bụi. Và bước đầu đã xuất hiện nhóm thiện nguyện hỗ trợ những người khó khăn sau vụ cháy tại Đê La Thành...