date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

 Hà Nội: Con số gây sốc, rác thải lên đến 6.000 tấn/ngày

Đăng bởi Vũ Thanh - 07:00 27/09/2018

Theo các con số thống kê, lượng rác của Hà Nội mỗi ngày chuyển lên Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn luôn ở trên mức 4.000 tấn. Có thời điểm lên tới 6.000 tấn, lượng rác thải tại Hà Nội tập trung đủ loại từ rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng…

ha noi con so gay soc rac thai len den 6000 tanngay

Rác thải tràn ngập đường phố Hà Nội (Ảnh: Vietnamnet)

Điều đáng nói, lượng rác nhiều với cách xử lý thủ công (chôn lấp) đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến các khu vực dân cư xung quanh bãi rác.

Gia đình và Xã hội đưa tin, Tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn đã có nhà máy đốt rác Nedo được xây dựng theo công nghệ Nhật Bản, tuy nhiên công suất đốt rác chỉ đạt 75 tấn mỗi ngày/đêm. Điều này đồng nghĩa với việc không thể xử lý hết số lượng rác thải lên đến hàng nghìn tấn mỗi ngày.

Trong rác thải số chất thải rắn sinh hoạt chiếm tới 60% càng khiến cho việc xử lý rác thải thêm khó khăn. Đặc biệt việc phân loại từ nguồn rác thải ban đầu không được làm nên rất khó khăn trong khâu xử lý.

Xuân Sơn là bãi đổ rác lớn thứ hai ở Hà Nội. Nó đã hoạt động được 11 năm và đang nhận rác từ 10 huyện và xã. Nó có thể xử lý 1.200 đến 1.300 tấn rác mỗi ngày.

Cuối năm 2017, UBND Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy điện rác Sóc Sơn với nguồn vốn đầu tư dự kiến hơn 7.000 tỷ đồng.

Theo đó, khi hoàn thành, nhà máy có công suất tiêu thụ 4.000 tấn rác mỗi ngày/đêm. Lượng rác này sẽ được đốt để tạo ra 75 mW điện mỗi giờ. Nguồn nguyên liệu rác sẽ được lấy trực tiếp từ rác thải sinh hoạt không phân loại của 9 quận nội thành và 5 huyện (Thanh Trì, Gia Lâm, Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn).Liên quan đến vấn đề rác thải, từ ngày 24 – 27/9, hội thảo đa ngành “Vấn đề rác thải, các tác nhân, không gian hoạt động phi chính thức tại các siêu đô thị mới nổi” diễn ra tại Hà Nội.

Tin nổi bật

Đọc thêm