date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề xuất: Trục xuất người nhập cư khỏi TP.HCM nếu văn hóa không chuẩn mực

Đăng bởi Quang Anh - 22:26 13/07/2019

Sáng 12/7, trong phiên thảo luận tại nghị trường kỳ họp thứ 15 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiều đại biểu bức xúc, cho rằng thành phố cần xây dựng chuẩn mực văn hóa lối sống và có biện pháp mạnh tay.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM) cho rằng thành phố cần xây dựng chuẩn mực văn hóa lối sống và có biện pháp mạnh tay, kể cả đưa người nhập cư về nơi cũ nếu họ không tuân thủ trong thời gian lưu trú tại TP.HCM.

 

Đại biểu Tăng Hữu Phong nói tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở TP.HCM rất đáng lo ngại trong thời gian qua nhưng báo cáo của UBND TPHCM rất ngắn, tính cả nội dung đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và an toàn giao thông thì chỉ vỏn vẹn 44 dòng.

 

Song song đó Đại biểu cũng cho rằng vấn nạn tín dụng đen do các đối tượng từ phía Bắc vào gây án, tuy đã bớt gay gắt so với giai đoạn đầu nhưng hầu như ngày nào cũng xảy ra tình trạng đòi nợ kiểu "xã hội đen", tạt chất bẩn, đánh đập, thậm chí gây án mạng, khiến người dân bức xúc, bất an và có nguy cơ tạo điểm nóng.

 

Đại biểu "Phạm Thị Hồng Xuân" trong phiên họp

 

“Tình hình tội phạm, đặc biệt là ma túy đang rất đáng lo ngại. Nhiều vụ án bắt đối tượng đưa về trụ sở công an xét nghiệm, xe chở không hết, phải đi 2-3 chuyến. Số vụ mua bán ma túy ngày càng tăng”, ông Phong nêu.

 

Theo Đại biểu Vũ Thanh Lưu đề xuất có hình thức xử lý mạnh tay đối với hành vi xả rác, nuôi chó mèo phóng uế bừa bãi, tình trạng karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư.

 

“Quy định đã có rồi nhưng có nơi xử nhiều, có nơi xử ít. Phải phát động toàn dân bảo vệ môi trường, không xả rác nơi công cộng và tăng cường xử phạt, nếu không, tình trạng nhờn luật sẽ xảy ra”, ông Lưu nói.

 

Việc TP.HCM thu hút người nhập cư góp phần làm tăng trưởng nên kinh tế, nhưng nó cũng gây ra nhiều hệ lụy theo kèm, điển hình như vấn nạn tội phạm, giao thông, hạ tầng kỹ thuật xã hội.

 

“Như chương trình vận động toàn dân không xả rác. TPHCM cần khảo sát xem đối tượng, khu vực nào xả rác nhiều nhất. Đã đến lúc nghĩ đến việc ăn cây nào phải rào cây nấy. Thực tế, có một bộ phận người nhập cư không tuân thủ các quy định của thành phố. Có biện pháp nào mạnh mẽ hơn không? TPHCM có thể yêu cầu họ trở về nơi cư trú cũ vì “Anh ơi đô thành ở đây em sống không quen”, đại biểu Xuân ví von.


Quang Anh (t/h)