date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quảng Ninh: Vỡ xương sọ vì va chạm khi chơi bóng

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 21:55 26/04/2019

Va chạm với đối phương khi chơi bóng, người đàn ông ở Quảng Ninh vỡ xương sọ, chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình kiêm Trưởng Khoa phẫu thuật chấn thương y học thể thao, PGS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết lứa tuổi 20 đến 40 chiếm đa số các ca chấn thương thể thao, lên tới 70 đến 80% trường hợp. Các môn thể thao khiến những bệnh nhân này gặp chấn thương thường là bóng đá, bóng rổ, tennis, bóng chuyền và cả yoga.


Các ca chấn thương có nhiều mức độ, nhẹ thì sưng nề phần mềm, gây khó chịu hoặc đau nhẹ. Nặng hơn là những chấn thương dài hạn, dãn hoặc đứt dây chằng. Đáng chú ý là một số trường hợp người chơi thể thao chủ quan, nén đau thời gian dài hoặc tự chạy chữa, khiến tình trạng nặng hơn. Khi không tiến triển mới tìm đến bác sĩ.


Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, trường hợp tiêu biểu như một thanh niên 25 tuổi thường xuyên chơi bóng đá, bị tổn thường sụn và dây chằng delta cổ chân phải mổ nội soi để chữa trị. Anh này bị lật cổ chân nhiều lần nhưng tự điều trị và châm cứu. Khi không giải quyết dứt điểm được chấn thương mới đến bác sĩ.

 

Nhiều bệnh nhân chủ quan, khi đến bác sĩ thì tình trạng đã nặng

 

Mới đây, một người đàn ông 40 tuổi ở Quảng Ninh đã gặp một chấn thương cực kỳ nghiêm trọng. Nạn nhân trong khi đá bóng đã va chạm đầu với đầu gối của đối phương. Vùng đầu anh sau đó sưng lên nhưng vì vẫn tỉnh táo nên chủ quan không kiểm tra. Nhưng khi về đến nhà, đầu anh đau dữ dội, có biểu hiện choáng váng, nôn khan. Ngay lập tức gia đình đã đưa anh vào Bệnh viên Đa khoa Quảng Ninh cấp cứu.


Qua kết quả chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện sọ não đã chấn thương nặng, xương sọ vỡ, rách màng não và chảy máu trong. Lập tức nam bệnh nhân được đưa vào mổ cấp cứu. Ca phẫn thuật đã lấy máu tụ trong não và phần não dập, tạo hình hộp sọ và màng não.


Sau gần 1 tuần theo dõi điều trị, bệnh nhân đã dần hồi phục nhận thức, giao tiếp bình thường, tỉnh táo để đi lại nhẹ nhàng và ăn uống được.

 

vo-xuong-so-vi-va-cham-khi-choi-bong-benh-nhan-vo-xuong-so
Bệnh nhân Quảng Ninh may mắn giữ được tính mạng sau chấn thương nghiêm trọng

 

Thế Hưng t/h


Tin nổi bật

Đọc thêm