date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung vòng 11: Bất đồng và bế tắc

- 15:16 13/05/2019

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần thứ 11 kết thúc trong bất đồng và bế tắc, hai bên quay ra chỉ trích lẫn nhau


Cuộc đàm phán kết thúc vào chiều ngày 10/ 5 vừa qua tại Washington đã kết thúc bằng việc hai bên đổ lỗi và chỉ trích lẫn nhau thay vì đi đến bất cứ một tiến triển nào.


Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trả lời báo chí khẳng định đàm phán chưa thất bại hoàn toàn và có thể sẽ tiếp tục tại Bắc Kinh sau đây. Ông cho biết hai bên đã nhất trí duy trì đàm phán trong tương lai mặc dù không che dấu sự thất vọng. Trước mắt cả Hoa Kỳ và Trung Quốc chỉ mới đồng ý được với nhau một điều: sẽ tiếp tục ngồi lại với nhau ở thủ đô xứ tỷ dân. Ông Lưu Hạc mô tả đây là “khúc quanh nhỏ” gặp phải trong một “cuộc đàm phán bình thường” giữa hai nước và khẳng định mình vẫn lạc quan về tương lai.

Ba mâu thuẫn then chốt trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Theo hãng tin Đa Chiều, Trung Quốc, ông Lưu Hạc đã tiết lộ “3 bất đồng then chốt” cản trở quá trình thương thảo:


Đầu tiên là bãi bỏ thuế quan hay không? Theo phía Trung Quốc, thuế quan là điểm khởi đầu của tranh chấp mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì thế họ muốn đạt được một hiệp định hủy bỏ hoàn toàn việc đánh thuế. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác.


Vấn đề thứ hai là thu mua sản phẩm. Cuộc gặp tại Argentina đã đưa đến một nhận thức chung là khởi đầu từ một con số. Nhưng con số bao nhiêu thì đến nay hai bên vẫn còn quan điểm khác nhau. Ông Lưu Hạc cho biết dù đơn giản nhưng đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng, do đó chưa thể tùy tiện thay đổi đề xuất của phía mình.

 

dam-phan-thuong-mai-My-Trung-bat-dong-va-be-tac-dau-tuong-Luu-Hac
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

 

Cuối cùng là tính cân bằng của văn bản. Trong đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc cho rằng mỗi bên đều đang muốn giữ “sự tôn nghiêm” của mình khi thảo luận về tính cân bằng của các văn bản hợp tác. Nhìn chung thì cả hai đã cùng nhìn về một hướng, nhưng vẫn cần thảo luận cụ thể hơn. “Chúng tôi không thụt lùi, chúng tôi chỉ bất đồng về cách viết trên một số chỗ và chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này” - ông nói.


Trong khi đó, phía Mỹ lại khẳng định “khoảng 90% nội dung hiệp định đã được xác nhận lần cuối cùng” thì Trung Quốc lại muốn thay đổi một số từ ngữ vốn đã được thông qua bởi cả 2 bên trong 10 vòng đàm phán trước đó. Họ gọi đây là “sự tráo trở” của Trung Quốc.


Theo Reuters, Washinton đã nhận được một bức điện của Bắc Kinh yêu cầu sửa đổi nhiều chõ trong dự thảo hiệp định dài gần 150 trang. Điều đáng nói hơn là những thay đổi này đã khiến các cuộc đàm phán suốt mấy tháng qua trờ thành vô ích, khi chúng phá hoại những yêu cầu cốt lõi của phía Mỹ.


Trong khi tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng thì dẫn lời một cố vấn cấp cao phía Trung Quốc cho rằng yêu cầu của phía Mỹ là muốn chúng tôi từ bỏ mô thức của mình. Vì vậy, thà chấp nhận hậu quả của việc tăng thuế, Trung Quốc không muốn giữ nguyên các kết quả đàm phán này.

Donald Trump dùng “vũ khí” Twitter để ép Trung Quốc

Chỉ riêng trong ngày cuối cùng của cuộc đàm phán, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đăng tới 11 bản twitt để gây sức ép cho phía bên kia. Những lời lẽ trong đó rõ ràng không vó vẻ gì là đang xúc tiến quá trình đàm phán thương mại:


“Hiện nay Mỹ đang trưng thu mức thuế 25% đối với số hàng hóa và sản phẩm Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Khoản tiền khổng lồ đó sẽ được trực tiếp chuyển vào kho của nước Mỹ”.

 

“Tiến trình thu thuế 25% đối với 325 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc) còn lại đã được bắt đầu. Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc khoảng 100 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm. Đó là một sự mất cân dối vô cùng lớn”.

 

dam-phan-thuong-mai-My-Trung-bat-dong-va-be-tac-dau-tuong-Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump rất giỏi trong việc gây sức ép bằng tiwtter

 

“Do chúng ta thu được hơn 100 tỷ USD tiền thuế, chúng ta sẽ thu mua sản phẩm từ tay những người nông dân vĩ đại, số lượng nhiều hơn người Trung Quốc mua vào bất cứ thời kỳ nào trước đây; sau đó sẽ vận chuyển tới các quốc gia nghèo đói dưới hình thức viện trợ nhân đạo. Đồng thời, chúng ta sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, hy vọng họ đừng nên định mặc cả lại”.

 

Báo chí Trung Quốc thì phản ứng lại với việc gọi đây là “chiến tranh lạnh” chứ không phải một cuộc đàm phán thương mại. Theo họ, không gian để Trung Quốc trả đũa cũng không phải đã hết. Từ khi bắt đầu nổ ra cuộc đấu đá, tổng lượng thuế quan mà nước này thu của hàng hóa Mỹ đã lên tới 110 tỷ USD. Nếu cần tiếp tục thì họ có thể áp dụng thêm để thu tiếp khoảng 40 tỷ đô la nữa. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có thế khó khi những hàng hóa mà họ mua của Mỹ phần lớn là nông sản hoặc sản phẩm công nghệ cao, gồm những hàng hóa chưa có nguồn khác để thay thế khi thiếu hụt.


Hãng Bloomberg của Mỹ thì tổng kết 3 “chiêu thức” mà Mỹ có thể phải đối mặt từ đối thủ của mình gồm: phá giá đồng Nhân dân tệ; bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ mà họ nắm giữ và cuối cùng mới là tăng thuế với đậu tương Mỹ. Tất nhiên biện pháp nào cũng có “tác dụng phụ” có thể gây tổn thương cho chính Trung Quốc.

 

dam-phan-thuong-mai-My-Trung-bat-dong-va-be-tac-dau-tuong-My
Đậu tương là một trong những mặt hàng mà Trung Quốc có thể dùng để chống lại Mỹ

 

Washington thì tuyên bố trong ngày hôm nay 13/5 sẽ công khai kế hoạch cụ thể đánh thuế 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến cho toàn bộ các sản phẩm từ đất nước bên kia bán cầu đều bị áp thuế trừng phạt.


Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm