date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề xuất Cảnh sát giao thông công khai tên, điện thoại… khi làm nhiệm vụ

- 08:08 29/06/2019

Trong dự thảo mới nhất, Bộ Công an đề xuất phải công khai tên, chức vụ cán bộ và số điện thoại của đơn vị đi làm nhiệm vụ.

Ngày 28/6, Bộ Công an công bố dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để trưng cầu các ý kiến đóng góp trong vòng 2 tháng.

 

Mục đích của thông tư là nhằm thực hiện dân chủ để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Đồng thời, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát, theo quy định của pháp luật.

 

Trong dự thảo này, Bộ Công an lần đầu tiên đề xuất lực lượng công an, cảnh sát giao thông phải công khai tên, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử của đơn vị có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và công khai tên, cấp bậc, chức vụ của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính.

 

de-xuat-canh-sat-giao-thong-cong-khai-ten-dien-thoai-khi-lam-nhiem-vu-csgt-xu-ly-nguoi-vi-pham
Cảnh sát giao thông xử lý người vi phạm giao thông

 

Ngoài ra, các cán bộ phải công khai các văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính (trừ những nội dung thuộc bí mật Nhà nước và nội bộ ngành).

 

Trong công tác đăng ký, cấp biển số xe, dự thảo đề xuất phải công khai tên, địa chỉ, nơi làm việc, số điện thoại, thư điện tử của đơn vị có nhiệm vụ đăng ký, cấp biển số xe và công khai tên, cấp bậc, chức vụ của cán bộ liên quan.

 

Cũng theo dự thảo, các hình thức tham gia ý kiến của nhân dân gồm: thông qua đơn, thư gửi cơ quan công an; thông qua điện thoại, đường dây nóng, hòm thư góp ý; thông qua các cuộc họp tại địa bàn cư trú (gồm: tổ dân phố, bản, làng, thôn, xóm); nơi làm việc, học tập; thông qua các cuộc điều tra xã hội học; thông qua hoạt động tiếp công dân của cơ quan công an.

 

Các hình thức giám sát của nhân dân gồm: thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với CAND; thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

 

 

Theo Đời sống Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày