date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bác sĩ giải thích nguyên nhân kéo thai nhi đứt cổ

Một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong bất thường với vết đứt 8cm quanh cổ khiến người nhà bệnh nhân khiếu nại. Họ nghi bác sĩ kéo đứt cổ khiến thai nhi tử vong.

Choáng váng khi nhìn con


Chị Nguyễn Thị Tình (SN 1982) khi trao đổi với phóng viên vẫn còn rất yếu ớt, phải dựa vào vai chồng nuốt chút canh cầm hơi. Khuôn mặt sản phụ vừa vượt cạn trắng bệch, nước mắt chỉ chực rơi. Những gì vừa xảy ra với chị là cú sốc khủng khiếp. Chị đã ngất xỉu đi trong giờ phút nhận được thông báo rằng con trai đã tử vong khi vừa lọt lòng.

Còn anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – chồng chị Tình) ánh mắt thất thần. Anh đau đớn cho biết, vào khoảng 8h sáng ngày hôm qua 30/6, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh nên gia đình đưa chị đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ cho biết cổ tử cung sản phụ đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ đều hoàn toàn bình thường, chỉ định sinh thường.

Đến 18h30 cùng ngày, chị Tình bắt đầu đau bụng dữ dội, qua kiểm tra các bác sĩ cho biết tử cung đã mở hết và đưa sản phụ lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút, anh Chiến lại nhận được thông báo của ê kíp y bác sĩ rằng con anh đã tử vong.

 

mot-tre-so-sinh-tu-vong-bat-thuong-nghi-do-bi-keo-dut-co-vo-chong-anh-Chien-chi-Tinh
Vợ chồng anh Chiến, chị Tình bàng hoàng và đau đớn sau sự việc

“Tôi tức tốc chạy vào phòng thì thấy con trai tôi được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi giở ra xem thì thấy trên cổ con có vết đứt, xung quanh đã được khâu lại. Tôi hỏi các bác sĩ vì sao thì họ trả lời con tôi không ra được nên phải kéo, dẫn đến bị đứt cổ. Tôi choáng váng và từ đó không còn biết gì nữa…”, anh Chiến đau khổ kể lại.

 

Tử vong từ trước do thai lưu?

 

Liên quan đến cái chết của bé sơ sinh con anh Chiến chị Tình, sau khi trao đổi với ê kíp trực và tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: Khoảng 19h06 phút ngày 30/6, bác sĩ Đức nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ về một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài, nhưng thân và mông mắc kẹt bên trong mẹ nên đã lập tức có mặt. Đến nơi, qua kiểm tra, bác sĩ Đức nhận thấy đầu thai nhi trắng, có 1 số chỗ đã trượt da.


“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ, phải khâu 8 mũi nhưng bé đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sĩ Đức nói. Nói đến đây, bác sĩ Đức cho biết phải về ăn cơm để chuẩn bị ca trực tiếp theo.

Được biết, ngoài bác sĩ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có những người khác gồm: Bác sĩ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

 

Ê kíp đỡ đẻ tường trình về vụ việc
Ê kíp đỡ đẻ tường trình về vụ việc

Trao đổi với báo chí, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp tiến hành thăm khám, xác định sản phụ mang thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân. “Lúc này, tôi hỏi nằm khoa thường hay khoa yêu cầu thì chị Tình nói là khoa thường nên sau đó tôi đã chuyển lại cho ê kíp vì phải đi đón bệnh nhân dưới khoa yêu cầu”, hộ sinh Định kể lại.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, trong quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều biểu hiện bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

 

Theo hộ sinh Trinh, đến khoảng 18h30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Hộ sinh Trinh gọi bác sĩ Quyền lên và ngay sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ.

 

“Quá trình này, sản phụ Tình đã rặn đẻ nhưng do thai to nên chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng mắc kẹt không ra được. Lúc này, tim thai bắt đầu nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sĩ Đức đến hỗ trợ, sau đó bác sĩ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt. Tuy nhiên, sản nhi đã tử vong do tình trạng lưu thai trước đó chứ không phải do bị kéo đứt cổ. Trong suốt quá trình thăm khám trước đó, chúng tôi thừa nhận đã sai khi đã nghe nhầm tiếng nhịp tim và động mạch của sản nhi dẫn đến nhận định sai tình hình. Vì tim thai nó đập bụp bụp và động mạch nó cũng đập bụp bụp như thế nên đã xảy ra nhầm lẫn”, hộ sinh Trinh trả lời.

 

mot-tre-so-sinh-tu-vong-bat-thuong-nghi-do-bi-keo-dut-co-benh-vien-Duc-Tho
Bệnh viện Đa khoa Huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh

 

Liên quan đến những cái chết bất thường của sản nhi, bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết, cổ thai nhi đã bị đứt gần hết với vết đứt dài khoảng 8cm, phải khâu 8 mũi. Tuy nhiên theo vị Phó giám đốc, theo ê kíp đỡ đẻ báo cáo thì thai đã chết lưu trước đó chứ nguyên nhân không phải do bị kéo đứt cổ. “Đập 100/110 tim thai như thế là suy chậm rồi đấy. Động mạch và tim thai nó đập giống nhau nên có thể là có nhầm lẫn. Đáng lý ra bệnh viện phải hội chẩn nhưng lại không hội chẩn”, bác sĩ Cường nói.

 


Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm