date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ông Trần Bắc Hà và gia đình giàu cỡ nào?

Cựu Chủ tịch BIDV bất ngờ tử vong khi đang chờ xét xử về những sai phạm kinh tế. Vậy ông Trần Bắc Hà và gia đình thật sự giàu cỡ nào?

Hôm nay 18-7, theo tin tức mới nhất, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vừa tử vong tại trại tạm giam. Ông Hà bất ngờ tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong quá trình điều hành hoạt động ngân hàng tại BIDV.

 

Theo nguồn tin trên, ông Trần Bắc Hà bị tạm giam ở trại giam quân đội tại Sóc Sơn và được xác định tử vong với nguyên nhân được cho do bệnh. Nguồn tin xác nhận cựu chủ tịch được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định tình trạng "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện).

 

ong-tran-bac-ha-va-gia-dinh-giau-co-nao-ong-tran-bac-ha
Ông Trần Bắc Hà - Cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV

 

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, được xem là ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng. Ông chính là người đã tạo ra những thành công vượt bậc của ngân hàng BIDV trong nhiều năm trước. Tài sản và lợi nhuận của BIDV đã tăng gấp 4 lần trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2016. Đây cũng là ngân hàng có quy mô vốn điều lệ lớn thứ 3 trong toàn hệ thống.

 

Ông Trần Bắc Hà có 35 năm công tác tại Ngân hàng BIDV và hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch Hội dồng quản trị BIDV (từ 2008 đến tháng 2016). Ông Hà bắt đầu nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/9/2016.

 

Bà Ngô Kim Lan, vợ ông Hà, là Tổng giám đốc của Công ty CP Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, đơn vị chủ sở hữu Resort Hoàng Gia Quy Nhơn 4 sao, tọa lạc trên khu đất nằm dọc theo bờ biển trung tâm Thành phố Quy Nhơn, được xem là khu “đất vàng” ở địa phương này.

 

ong-tran-bac-ha-va-gia-dinh-giau-co-nao-resort-hoang-gia-quy-nhon
Resort Hoàng Gia Quy Nhơn 4 sao

 

Ngoài Công ty Cổ phần Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, gia đình ông Trần Bắc Hà được cho là đang sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn khác và đang triển khai nhiều dự án “khủng” tại các vị trí đắc địa giữa trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định).

 

Cụ thể, con gái ông Trần Bắc Hà là bà Trần Lan Phương hiện đang là người đại diện pháp luật và giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (được thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng). Con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng cũng là người sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú (được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng). Năm 2017, liên danh của 2 doanh nghiệp nói trên đã được chấp thuận thực hiện dự án xây dựng Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 2.900 tỷ đồng.

 

ong-tran-bac-ha-va-gia-dinh-giau-co-nao-du-an-Thien-Hung
Thiết kế phối cảnh dự án Thiên Hưng

 

Tập đoàn An Phú của ông Trần Duy Tùng còn đầu tư vào dự án bò thịt quy mô 5.669 ha ở Hà Tĩnh; đầu tư, nắm 51% vốn Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Vạn Lợi Bắc Kạn - Chủ đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép công suất 250.000 tấn/năm và Nhà máy nung tuyển quặng sắt công suất 600.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới.

 

An Phú từng đề xuất liên danh với đối tác Slovakia để triển khai các dự án chiếu sáng công cộng bằng đèn Led tại các đô thị ở Việt Nam. Doanh nghiệp này cho biết năm 2014 đã ký thoả thuận tài trợ trị giá 200 triệu Euro với Ngân hàng Eximbanka của Slovakia cùng 1 ngân hàng lớn trong nước.

 

Năm 2016, sau khi nghỉ hưu theo chế độ, ông Trần Bắc Hà cùng một số người trong gia đình sang nước Lào thuê một ngôi biệt thự rộng hơn 1.000m2 tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak để ở và thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào). Ngay sau đó, doanh nghiệp này triển khai hàng loạt các dự án trồng cây nông nghiệp.

 

ong-tran-bac-ha-va-gia-dinh-giau-co-nao-tru-so-cong-ty-cua-gia-dinh-ong-Ha-o-Lao
Trụ sở công ty Bun Huong tại Lào

 

Công ty Sy Bun Huong đã triển khai một dự án trồng cây chanh dây tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích đất khoảng 10.000 ha và một dự án trồng cây chuối tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) trên diện tích đất khoảng 50.000 ha. Riêng dự án trồng chanh dây tại huyện Paksong đã được xây dựng thêm nhà máy chế biến nước uống đóng hộp và đang được người thân của ông Hà mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất. Tổng khối tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà tại Lào lên đến 15.000 tỷ đồng.

 

Thông tin phong tỏa tài sản của gia đình ông Trần Bắc Hà

 

 

Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm