date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đề phòng tai nạn điện mùa mưa bão

Đăng bởi Anh Cúc - 10:58 28/11/2019

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện khi trời mưa, bão, ngập lụt cần lưu ý.

Trước tình hình thời tiết đang có nhiều diễn biến phức tạp, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã chỉ đạo các Công ty Điện lực tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân các biện pháp đề phòng tai nạn điện có thể xảy khi mưa to, bão, ngập lụt.


Bốn không khi trời mưa

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện khi trời mưa, bão, ngập lụt cần lưu ý:

* Không trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp.

* Không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện, thùng điện kế, thùng cầu dao….

* Không lên sân thượng, mái nhà (nơi có đường dây điện băng qua).

* Không tự ý sửa chữa đường dây, thiết bị điện ngoài trời.

Trường hợp phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ,... bà con nên tránh xa, báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn có cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng 1900.54.54.54 của EVNHCMC để kịp thời xử lý. Trường hợp có tai nạn về điện xảy ra, bà con điện báo ngay số 114 (Cảnh sát PCCC - Cứu nạn, cứu hộ TP.HCM).

Bên cạnh đó, EVNHCMC đề nghị bà con khi mưa lớn, nếu trong nhà bị ngập nước hoặc mưa tạt, dột nên nhanh chóng ngắt nguồn điện (cắt cầu dao, CB) để đảm bảo an toàn. Các hộ kinh doanh nên cắt nguồn điện cung cấp cho đường dây, thiết bị sử dụng điện ngoài trời như bảng hiệu, bảng quảng cáo….

Chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong mùa mưa

Theo ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết: Tổng công ty đã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất. Thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ). Khi có sự cố trên lưới điện do thiên tai gây ra, nhân viên sẽ chủ động cắt điện để xử lý ngay, đồng thời chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt là với các cơ quan chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập).

 


“Trường hợp có sự cố xảy ra khi mưa, bão thì việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân luôn được EVNHCMC đặt lên hàng đầu. Tổng công ty cũng hết sức lưu ý lực lượng công nhân kỹ thuật của ngành phải thực hiện đúng quy trình về an toàn điện để đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình” - Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh.

Song song đó, EVNHCMC tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, thay thế hoặc đề nghị các chủ đầu tư thực hiện thay thế ngay các tủ điện rỉ sét lâu năm, nguy cơ gây mất an toàn và có nguy cơ rò điện, đặc biệt tại các trường học, các cơ sở nuôi dạy trẻ, các trường mầm non, khu vui chơi giải trí và các chung cư, nơi tập trung đông người trên địa bàn quản lý.
Kiểm tra hệ thống điện của các công trình sử dụng điện sau điện kế hoặc trạm biến áp chuyên dùng phục vụ thi công. Nếu phát hiện các điểm mất an toàn, các Công ty Điện lực phải đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công khắc phục ngay. Trong trường hợp khẩn cấp, đề nghị chính quyền địa phương, cấp có thẩm quyền tạm ngừng cung cấp điện cho đến khi chủ đầu tư, đơn vị thi công xử lý hoàn tất các điểm khiếm khuyết.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng cho biết thêm: EVNHCMC đang thực hiện chương trình hiện đại hóa, ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành. Điều đó cũng góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Riêng đối với các khu vực đã được ngầm hóa nhưng thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước, EVNHCMC chỉ đạo các đơn vị cử công nhân kỹ thuật xuống trực địa bàn khi trời mưa lớn. Trường hợp nước ngập, có khả năng xâm phạm vào tủ hạ thế, anh em công nhân phải có biện pháp xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực.

Đối với những khu vực chưa thực hiện ngầm hóa, EVNHCMC thường xuyên phối hợp với các Khu quản lý đô thị, Công ty Công viên cây xanh kiểm tra, xử lý nguy cơ các cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây điện, trạm biến áp; Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây trung, cao thế cho một trong các tuyến dây trọng yếu của từng quận/huyện.

 

Hương Thảo

 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm