date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mua nhà đừng vội? Hãy tìm hiểu cách mua nhà an toàn, đúng luật

Đăng bởi Anh Cúc - 16:28 26/03/2021

Khi mua nhà đất Hà Nội, TP.HCM hay ở bất kỳ nơi nào khác trên cả nước, điều kiện tiên quyết trong giao dịch nhà đất chính là tính hợp pháp của quyền chuyển nhượng đất.

Nhà đất, bất động sản là những tài sản giá trị với mức chi phí giao dịch lớn. Tùy thuộc vào địa thế và thiết kế kiến trúc (với nhà đã xây dựng) và mức độ đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực mà giá trị của nhà đất trong tương lai có thể lên một đến nhiều lần. Vì vậy, thay vì vội vàng, các bên nên tìm hiểu các vị trí tiềm năng cũng như cách mua nhà đảm bảo an toàn, đúng luật.

1. Kiểm tra quyền chuyển nhượng hợp pháp của nhà đất
Khi mua nhà đất Hà Nội, TP.HCM hay ở bất kỳ nơi nào khác trên cả nước, điều kiện tiên quyết trong giao dịch nhà đất chính là tính hợp pháp của quyền chuyển nhượng đất. Thửa đất chuyển nhượng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng). Đối với đất chưa có sổ đỏ nhưng đã đủ điều kiện làm sổ đỏ, bên mua phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ trước giao dịch mua bán. Bên cạnh đó, còn một vài thông tin mà người mua cần kiểm tra và xác nhận như sau:
Thông tin quy hoạch, dự án

Ngay cả khi có sổ đỏ, xong diện tích thửa đất đã thuộc phạm vi quy hoạch của dự án thì giao dịch không được phép xảy ra. Quyền chuyển nhượng, sang tên nhà đất,... về nguyên tắc sẽ không được tiến hành. Đối với các mảnh đất đã bị quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng thì có thể chuyển nhượng. Tuy nhiên, không ai mong muốn sở hữu một mảnh đất tạm thời và bị cấm xây dựng công trình.

Thông tin tranh chấp

Dựa theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, nhà đất có tranh chấp không được phép thực hiện các giao dịch mua bán. Với những tranh chấp đã được công nhận, người mua có thể xác nhận tại UBND phường, xã gần nhất hoặc trên cơ sở dữ liệu của Văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, với những tranh chấp “ngầm” (vẫn được chuyển nhượng) thì dân cư xung quanh chính là lựa chọn tốt nhất để tìm hiểu. Với các tranh chấp ngầm, người mua sẽ phải đề phòng rủi ro phá hoại, làm khó dễ khi tiến hành xây dựng, sinh sống.

Thông tin vay nợ, thế chấp

Luật Dân sự năm 2015 đã quy định rõ về việc không được phép giao dịch, trao đổi mua bán với những bất động sản đã bị thế chấp. Với giao dịch nhận được sự đồng ý của bên thế chấp thì có thể thực hiện. Tuy nhiên, trường hợp này tồn tại nhiều rủi ro và bất tiện.

2. Quy trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ an toàn

Sau khi đã xác nhận các thông tin chuyển nhượng hợp pháp của thửa đất, các bên cần nắm rõ quy trình sang tên sổ đỏ an toàn. Để giao dịch được thực hiện suôn sẻ đến bước cuối, cả hai bên người mua, người bán phải nắm rõ thông tin đối phương để đạt được niềm tin nhất định trong quá trình giao dịch.

Lựa chọn Văn phòng công chứng (VPCC)

Việc lựa chọn VPCC có thể do một bên lựa chọn. Để chuẩn bị giấy tờ giao dịch, các bên nên trực tiếp tìm hiểu và tra cứu thông qua VPCC. VPCC cũng sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ giấy tờ trước khi ký hợp đồng công chứng. Nhờ vậy, các giấy tờ được xác minh tính hợp pháp hay giấy tờ giả.

Chuẩn bị giấy tờ

Hai bên cần chuẩn bị đủ giấy tờ cần thiết cho giao dịch theo yêu cầu của VPCC. Người mua có thể chuẩn bị một bộ giấy tờ photo và nhờ bên VPCC xác nhận. Sau khi được thông báo giấy tờ đủ, các bên có thể hẹn ngày ký hợp đồng công chứng.

Ký hợp đồng, giao tiền, giao giấy tờ và sổ đỏ gốc

Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng sẽ được VPCC ký và công chứng. Sau đó, bên mua có thể chưa hoàn thành việc giao đủ số tiền giao dịch. Bên bán không nên giao ngay giấy tờ sổ đỏ gốc. Hai bên có thể nhờ VPCC giữ toàn bộ hợp đồng giao dịch cho đến khi giao tiền, giao giấy tờ hoàn tất. Sau đó, các bên sẽ đến VPCC để lấy hợp đồng công chứng.

Lưu ý: Giá trị giao dịch trên hợp đồng phải thống nhất với giá trị giao dịch trên hợp đồng. Nếu thực hiện sai để chuộc lợi, các bên sẽ phải chịu những rủi ro pháp lý không đáng có.

Làm thủ tục sang tên sổ đỏ

Việc thực hiện thủ tục sang tên nên tiến hành tại VPCC. Ở đây đã có hệ thống lưu trữ các thông tin, giấy tờ cần thiết. Ngoài ra, VPCC cũng sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến giấy tờ nhanh chóng. Bên cạnh đó, VPCC cũng có thể liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai nhanh chóng. Với một mức chi phí thấp hơn và đồng thời có khả năng liên kết hợp tác với luật sư, các bên không nhất thiết cần đến dịch vụ của Văn phòng luật sư bên ngoài.

Trên thực tế, quy trình mua bán nhà đất sẽ được các bên đặt cọc trước. Tuy nhiên, công đoạn này sẽ tồn tại khá nhiều rủi ro nếu bên giao dịch không đủ tin tưởng. Với những thông tin cơ bản trên, mong rằng người mua sẽ thật tỉnh táo khi mua bán nhà đất.
Theo DNVN