date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Liệu có thần dược nào chữa được Covid-19?

Đăng bởi Anh Cúc - 17:21 24/04/2020

Hiện tại, cả WHO lẫn Bộ Y tế Việt Nam đều cho biết chưa có loại thuốc đặc trị cho đại dịch SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang chạy đua với thời gian để tìm ra phương thuốc đối phó với dịch Covid-19.


 
Virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Internet)

 

Hàn Quốc

 

Tại Hàn Quốc, nhóm nghiên cứu hợp nhất của Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã công bố tìm ra các kháng thể có thể trung hòa COVID-19 và vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào chủ. Kháng thể được tìm thấy dựa trên nghiên cứu kháng thể virus gây dịch bệnh Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Nghiên cứu này góp phần lớn vào khả năng tìm ra thuốc điều trị và vacxin phòng bệnh corona.

 

Nghiên cứu vacxin Corona (Ảnh: Internet)

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra sự tương đồng giữa 2 loại virus là: SARS và COVID-19. Dựa trên kết quả phân tích tệp thông tin cấu trúc của protein COVID-19, dự đoán rằng có 2 kháng thể trung hòa SARS và một kháng thể trung hòa MERS để tạo ra được protein của COVID-19.

 

Bên cạnh đó còn thu được RNA COVID-19 bằng cách nuôi cấy virus lấy từ mẫu người bệnh, mở ra nhiều cơ hội trong điều trị vacxin.

 

Trung Quốc

 

Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia nước này cho biết đã sử dụng thuốc Actemra để điều trị cho các bệnh nhân có biểu hiện suy phổi nghiêm trọng.

 

Actemra là một loại thuốc sinh học được Mỹ phê chuẩn năm 2010 để trị bệnh viêm khớp, thấp khớp (RA), có khả năng ngăn chặn tình trạng protein Interleukin 6 (IL6) tăng cao, vốn gây các bệnh viêm nhiễm.

 

Thuốc Actemra (Ảnh: Internet)

 

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc cũng đang tiến hành thử nghiệm thuốc Actemra trong một thử nghiệm lâm sàng đối với 188 bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, cục Quản lý Dược phẩm quốc gia Trung Quốc hiện chưa phê chuẩn thuốc Actemra để điều trị bệnh nhân COVID-19 và các nhà sản xuất dược phẩm Trung Quốc cũng đang chạy đua với thời gian để bào chế thuốc thay thế.

 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Trung Quốc còn thực hiện nghiên cứu công dụng của công nghệ tế bào gốc. Theo đó, 4 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch được điều trị bằng tế bào gốc đã khỏi bệnh và ra viện. Đây được coi là những phát hiện tích cực trong điều trị dịch bệnh. 

 

Nhật Bản

 

Tại Nhật Bản, các bác sĩ tại Bệnh viện Ashigarakami ở tỉnh Kanagawa cho biết đã cho 3 bệnh nhân COVID-19 uống một loạt thuốc chữa hen suyễn có tên gọi Ciclesonide và sức khỏe của họ đã được cải thiện trong vòng 2 ngày.

 

 
Điều trị Covid-19 - Thuốc Ciclesonide (Ảnh: Internet)

 

Kết luận này được đưa ra dựa trên kết quả chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess, đang neo đậu ở cảng Yokohama. Tất cả các bệnh nhân này đều trên 65 tuổi và cần sử dụng máy thở oxy, nhưng không ai bị bệnh ở mức độ nghiêm trọng. Sau khi sử dụng Ciclesonide sức khỏe của họ đã được cải thiện trong vòng 2 ngày. Một phụ nữ 73 tuổi đã được xuất viện ngay sau đó.

 

Nhóm bác sĩ Nhật Bản dự định sẽ phối hợp với các cơ sở y tế khác để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp chữa trị này bởi vì cho đến nay, số lượng các bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng Ciclesonide vẫn còn hạn chế.

 

Việt Nam

 

Tại Việt Nam, các GS, TS thuộc Bộ Y Tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Viện YHCT Quân đội, Học viện Y Dược Học Cổ truyền Việt Nam đã tham gia đánh giá hiệu quả của một sản phẩm được cho là “thần dược” sắp ra mắt tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe toàn diện để phòng chống dịch Covid-19 từ các dược liệu thiên nhiên như: Đông trùng hạ thảo, hoàng kỳ, hồng sâm, bạch truật, phòng phong, kê huyết đằng…

 

PGS.TS Lê Thành Xuân - Trưởng khoa Y học Cổ truyền thuộc trường Đại học Y Hà Nội nhận xét rằng: “Chế phẩm này có tác dụng nâng cao sức đề kháng, điều chỉnh chuyển hóa và hấp thụ, điều trị cảm cúm, phòng và điều trị các bệnh lý của đường hô hấp”.

 

Trong thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, đây là sản phẩm được nhiều chuyên gia y học khuyên dùng hàng ngày như một trong những cách bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phòng chống dịch bệnh Covid-19. Được biết sản phẩm sẽ ra mắt vào cuối tháng 4/2020.

 

Thuốc đặc trị cho đại dịch SARS-CoV-2 vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, những tin tích cực về điều chế vacxin chống virus corona đều mang đến nhiều hy vọng. Tuy nhiên, việc cấp bách trong phòng chống dịch bây giờ là sự chủ động chăm sóc sức khỏe từ bên trong, tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng các cách như: cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thực phẩm tăng sức đề kháng, luyện tập thể thao thường xuyên…

 

Mong rằng với những nỗ lực phòng chống dịch cùng sự cố gắng của các y bác sĩ trên toàn thế giới thì ‘thần dược’ đặc trị đại dịch Covid-19 sẽ sớm xuất hiện.

 

 

PV

Tin nổi bật

Đọc thêm