date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

Đăng bởi Anh Cúc - 15:40 28/04/2020

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Đây là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng khi thực hiện xét nghiệm trên. Bởi đây là xét nghiệm rất quan trọng trong quá trình điều trị vô sinh, hiếm muộn của người bệnh.

Tâm lí chung của họ là sốt sắng, đợi chờ kết quả. Vậy xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào? Tất cả câu hỏi về xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

 

Mục đích của xét nghiệm tinh dịch đồ

 

 

Tỉ lệ cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn do nam giới đang ngày càng tăng cao. Hầu hết là do lối sống thiếu lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích của phái mạnh. Trước khi điều trị vô sinh hiếm muộn, nam giới phải trải qua xét nghiệm tinh dịch đồ để phân tích tình trạng của tinh dịch. Quá trình này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được một phần khả năng sinh sản của nam giới.

 

Mục đích chính của xét nghiệm tinh dịch đồ là kiểm tra tinh trùng và tinh dịch của nam giới đang ở mức nào, có bình thường không. Qua đó, thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ biết được những thông tin sau của bệnh nhân:

 

- Tổng số lượng tinh dịch (tính theo ml) của nam giới.

 

- Xét nghiệm tinh dịch đồ cho biết số lượng tinh trùng/ml hay còn gọi là nồng độ tinh dịch.

 

- Ngoài ra các bác sĩ còn biết được hình dạng và cấu trúc của tinh trùng. Từ đó, sẽ thẩm định được sức khỏe của tinh trùng trong cơ thể của bạn.

 

- Tổng số tinh trùng di chuyển được. Đây là những tinh trùng khỏe mạnh, bình thường. Nếu như số lượng tinh trùng di chuyển được của bạn quá ít thì khả năng sinh sản của bạn sẽ thấp.

 

- Tiêu chuẩn về hỗn hợp tinh dịch bao gồm: Độ đặc, màu sắc, độ axit.

 

- Xét nghiệm tinh dịch đồ còn chỉ ra số phần trăm mà tinh trùng di chuyển về phía trước hay còn gọi là độ vận động của tinh trùng.

 

Như vậy, để biết được tình trạng sinh sản của nam giới đang ở mức nào, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ

 

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Điều này còn phụ thuộc vào quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ của từng bệnh viện, cơ sở y tế diễn ra như thế nào?

 

- Nam giới đến bệnh viện sẽ được các bác sĩ thăm khám và chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

- Điều kiện để xét nghiệm tinh dịch đồ trả được kết quả chính xác nhất là nam giới không xuất tinh trong vòng 3 ngày trước khi xét nghiệm, không nhiễm HIV.

 

- Nam giới sẽ được các bác sĩ, nhân viên y tế hướng dẫn lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc đến tận bệnh viện. Tuy nhiên có một lưu ý là nếu bạn lấy mẫu tinh dịch tại nhà thì tinh dịch cần được lư giữ và bảo quản cẩn thận, chu đáo, và nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xét nghiệm. Thời gian di chuyển chậm nhất là 30 phút, nếu không tinh trùng sẽ bị chết không thể tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ được.

 

- Quy trình xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ diễn ra theo từng giai đoạn sau:

 

+ Cán bộ y tế nhận mẫu tinh dịch.

+ Khi nhận mẫu, nhân viên sẽ ghi chú thời gian.

+ Sau đó, mẫu tinh dịch của bệnh nhân sẽ được bỏ trong tủ ấm khoảng 30 phút để diễn ra thời gian ly giải.

+ Bác sĩ tiến hành đo thể tích mẫu.

+ Bác sĩ sẽ lần lượt xác định tỷ lệ tinh trùng di động, đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống, thử độ thưa nhớt của tinh trùng, đo PH, tính mật độ của tinh trùng, số lượng tinh trùng và kiểm tra hình dạng tinh trùng.

 

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?


 

Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả? Câu trả lời là thời gian nhận kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiết bị y tế, máy móc, chuyên môn của bác sĩ thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

 

Thông thường sau khi lấy mẫu xét nghiệm, khoảng từ 1-2 giờ sau bạn sẽ nhận được kết quả.

 

Nếu kết quả có gì bất thường, nam giới phải tiến hành kiểm tra tiếp trong lần sau. Nhưng lần xét nghiệm sau phải cách lần xét nghiệm trước ít nhất 2 tuần. Bởi chất lượng tinh trùng cần phải đảm bảo thì mới cho ra được kết quả tốt nhất.


Thế nào là tinh dịch bình thường?

 

 

 

Sau khi trả kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích kết quả cho bệnh nhân. Vậy thế nào là tinh dịch bình thường?

 

Nếu các thông số kết quả xét nghiệm trong mức dưới đây thì tinh dịch của bạn ở mức bình thường:

- Tổng thể tích tinh dịch > 2 ml.

- Nồng độ tinh trùng: Ít nhất là 20 triệu tinh trùng/ml.

- Hình thái học: Ít nhất 15% tinh trùng bình thường.

- Độ vận động: Trên 50% tinh trùng chuyển động về phía trước, hoặc 25% chuyển động nhanh trong vòng 1 giờ sau xuất tinh.

- Lượng bạch cầu: Ít hơn 1 triệu/ml.

 

Các chỉ số trên là do tổ chức y tế thế giới cung cấp. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp lượng tinh trùng của nam giới thấp nhưng vẫn có khả năng sinh sản. Ngược lại, tinh dịch đồ bình thường thì chưa chắc chắn khả năng sinh sản bình thường. Bởi khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào người vợ của bạn. Để nhanh chóng được điều trị vô sinh, hiếm muộn các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia uy tín, có nhiều kinh nghiệm về phân tích tinh dịch đồ.

 

Bên cạnh đó, các bạn nên chọn bệnh viện uy tín, chất lượng để được trả kết quả tinh dịch đồ nhanh chóng và chính xác nhất. Bệnh viện Nam học Đức Phúc với đội ngũ là những chuyên gia uy tín hàng đầu về Hỗ trợ Sinh sản, điều trị vô sinh, hiếm muộn của cả nước luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình đi tìm con yêu.

 

Để đặt hẹn khám ngoài giờ với Ts Bs Lê Sỹ Trung chuyên gia đầu ngành về Nam Học và Hiếm muộn. Xin liên hệ qua hotline: 0965.579.856 – Website: ducphuchospital.com. Tư vấn với bác sỹ TẠI ĐÂY (Bảo mật theo quy định của BYT).

 

 

Nguyễn Trang