date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thương mại điện tử - kỷ nguyên mua sắm mới của nền kinh tế số

Đăng bởi Anh Cúc - 09:00 03/04/2021

Vậy cụ thể thương mại điện tử là gì? Thị trường này đem đến những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong thời đại chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, khái niệm về thương mại điện tử (TMĐT), hay còn gọi là hình thức mua bán trực tuyến qua mạng internet đã trở nên khá phổ biến và quen thuộc đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, trong những năm trở lại đây, TMĐT đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong nền kinh tế số tại Việt Nam.

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn khái niệm về thương mại điện tử (E-Commerce) với khái niệm kinh doanh điện tử (E-Business). Tuy nhiên, khác với kinh doanh trực tuyến tập trung vào bên trong doanh nghiệp, thương mại điện tử tập trung vào bên ngoài, chú trọng đến việc mua bán trực tuyến.

Vậy cụ thể thương mại điện tử là gì? Thị trường này đem đến những lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về thương mại điện tử

Theo tổ chức thương mại thế giới WTO, TMĐT bao gồm các việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán thông qua mạng Internet nhưng được giao nhận hữu hình.

Tại Việt Nam, nghị định chính phủ cũng có định nghĩa về TMĐT. TMĐT được hiểu là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Theo báo cáo thống kê, tình đến cuối thời điểm năm 2021, hình thức TMĐT - mô hình kinh doanh B2B lớn nhất, đã có đã có khoảng 700 tỷ đô la giao dịch. Và hiện nay, TMĐT đang dần trở thành một cuộc cách mạng có khả năng hoàn toàn thay đổi cách thức mua sắm của con người trong tương lai.

Những lợi thế của thị trường thương mại điện tử

Không ai có thể phủ nhận sự nhanh chóng và tiện lợi của thị trường thương mại điện tử và thị trường này cũng đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng.

Đối với người tiêu dùng

Khi mua hàng trực tuyến, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ thông qua một cơ sở dữ liệu lớn. Điều này cho phép họ thấy được giá thực tế và xây dựng đơn đặt hàng trong vài ngày.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể so sánh giá chỉ với một thao tác nhấp chuột và mua sản phẩm đã chọn với giá tốt nhất. Khách hàng cũng có thể tìm thấy mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ, các thông tin tư vấn và chia sẻ hữu ích khác.

Đối với các doanh nghiệp và nhà cung cấp

Thị trường TMĐT cũng đem đến những lợi thế khác biệt cho các doanh nghiệp. Các trang web và công cụ tìm kiếm cho phép khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp mà không cần các chiến dịch quảng cáo đắt tiền. Ngay cả với những cửa hàng trực tuyến nhỏ cũng có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường toàn cầu. Ngoài ra, TMĐT còn giúp các doanh nghiệp biết được sở thích và thói quen tìm kiếm của khách hàng, từ đó có thể đề ra các chiến dịch marketing phù hợp.

Theo một kết quả thống kê, vào năm 2017, tỷ lệ chuyển đổi (% số lượng truy cập website) có thể dẫn đến mua sắm thành công tại Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á. Các doanh nghiệp TMĐT tại Việt Nam cũng có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất trong khu vực (lên đến 65%).

Và đến năm 2018, theo kết quả khảo sát của Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao đã cho thấy, số người tiêu dùng chọn mua hàng trực tuyến đã tăng gấp ba lần so với năm 2017.

Đến hết năm 2020, Việt Nam có khoảng 30% dân số tham gia mua sắm online và TMĐT trên các thiết bị di động tiếp tục là xu thế chủ đạo. Ngoài ra, giá cả và chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng sẽ là yếu tố hàng đầu thu hút khách hàng khi tham gia mua sắm trực tuyến trên website của doanh nghiệp và cũng như các trang thương mại điện tử khác.

Chính vì thế, website của doanh nghiệp chính là một điểm chạm quan trọng. Website đóng vai trò quan trọng như một trung tâm của tất cả những nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số. Nếu website của doanh nghiệp có giao diện đẹp mắt, các chức năng mua hàng và thanh toán dễ dàng sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng.

Doanh nghiệp nên lựa chọn công ty thiết kế website chuyên nghiệp để tăng trải nghiệm người dùng và đạt kết quả chiến lược marketing tốt nhất. On Digitals là công ty chuyên thiết kế website uy tín và đáng tin cậy, công ty còn chuyên cung cấp các dịch vụ SEO, KOL marketing, Facebook ads và hiện đang là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn. On Digitals luôn cung ứng những dịch vụ phù hợp và tốt nhất dành cho khách hàng.
Theo DNVN