date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kinh nghiệm đọc sách hiệu quả dành cho người trẻ

Đăng bởi Anh Cúc - 09:20 29/07/2019

Bạn muốn đọc sách, muốn có thêm tri thức quý báu cho bản thân nhưng bạn lại không biết làm cách nào để đọc nó hiệu quả nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách hiệu quả nhất.

1. Trước khi đọc, hãy đặt những câu hỏi liên quan

 

Trước khi bạn bắt đầu đọc một cuốn sách, bạn sẽ có một suy nghĩ cơ bản về những gì cuốn sách nói về. Điều này yêu cầu bạn tự hỏi mình 3 câu hỏi đơn giản về cuốn sách trước khi bắt đầu đọc. Nó có thể là: “Tôi đã biết gì?”, “Tôi muốn biết thêm gì nữa?”, “Tôi tự hỏi, nếu…”
Các câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng để xây dựng được những điều bạn muốn lắm được khi đọc cuốn sách mà không phải mất công đọc đi đọc lại nhiều lần để hiểu những vấn đề trong cuốn sách. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ đọc mà không có mục tiêu, mà thay vào đó, bạn đang tích cực tìm hiểu một thứ gì đó trong cuốn sách.


Đặt câu hỏi liên quan đến cuốn sách trước khi bắt đầu

 

2. Trong quá trình đọc, dừng lại để đặt những câu hỏi nhỏ

 

Trong quá trình đọc, bạn không nên đọc liền mạch, không ngắt quãng mà đôi khi bạn phải dừng lại, và từ hỏi bản thân về những nội dung mà bạn đã đọc để tự ngẫm xem đã tiếp thu được bao nhiêu phần nội dung cuốn sách. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi như: “Điều này có nghĩa không?”, “ Làm thế nào để thông tin này kết nối với những gì tôi đã biết?”,...
Bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi này khi đọc, bạn sẽ liên tục đánh giá những gì cuốn sách đang nói đến. Và bằng cách nhìn vào những gì tác giả đang giải thích về vấn đề bạn thắc mắc, bạn sẽ suy nghĩ hiệu quả hơn.

 

3. Trong quá trình đọc, Hãy hình dung bằng thực tế

 

Để hiểu rõ hơn những gì bạn đã đọc, điều quan trọng là bạn phải hình dung nó vào những hoàn cảnh trong thực tế cuộc sống. Sau đó bạn sẽ nhận ra được những hướng giải quyết mà tác giả đề cập, từ đó bạn sẽ dễ dàng giải quyết nó trong cuộc sống nếu gặp phải.

 

4. Đọc kết hợp với kết nối

 

Một phần quan trọng của việc học và hiểu một cái gì đó mới là kết nối nó với những thông tin, hiểu biết mà bạn đã hiểu. Nếu bạn liên hệ những thông tin bạn đang đọc với những thông tin đã biết, nó sẽ gắn kết lại với nhau tạo thành một vốn hiểu hiểu biết khổng lồ dành cho bạn

 

5. Đọc kết hợp với ghi chú

 

Cách hiệu quả nhất để ghi nhớ khi đọc sách chính là ghi chú lại những nội dung bạn cảm thấy mới mẻ và cần thiết cho bản thân. Có một số nguyên tắc khi ghi chú bạn nhất định phải ghi nhớ:

 

- Tìm kiếm những ý chính và tập trung ghi chép lại

 

- Sử dụng những từ bạn hiểu để viết lại ý của tác giả

 

- Viết các ghi chú càng ngắn gọn càng tốt

 

- Sử dụng các tiêu đề đơn giản và các tiêu đề phụ để sắp xếp các ghi chú của bạn

 

- Liên tục xem xét, thêm và sửa đổi khi cần thiết trong khi bạn tiếp tục đọcChú ý vừa đọc vừa ghi chú những điểm quan trọng

 

6. Sau khi đọc, hãy suy ngẫm

 

Sau khi bạn đã đọc xong cuốn sách, ghi chú lại những ý chính, hãy dành thời gian để suy ngẫm và hiểu những gì cuốn sách muốn nói đến. Kết hợp trong quá trình đọc là đặt những câu hỏi để trắc nghiệm lại bản thân về nội dung của cuốn sách, từ đó bạn sẽ biết mình hiểu được bao nhiêu phần của nó. Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo là: “Điều quan trọng nhất bạn nhớ về cuốn sách là gì?”, “Thông điệp chính của cuốn sách là gì?”, “Những nội dung trong cuốn sách này liên quan đến điều gì?”.

 

Mong một số kinh nghiệm đọc sách hiệu quả của những chuyên gia nổi tiếng chúng tôi giới thiệu sẽ khiến bạn có được cách đọc sách thông minh nhất để không tốn thời gian quá nhiều mà không đặt được hiệu quả cao. Đọc sách cũng giống như ăn cơm, nếu chúng ta ăn quá nhanh sẽ bị đau dạ dày vì vậy hãy tìm những nguyên tắc để tối ưu hóa cách đọc sách nhé! Sau khi có được những nguyên tắc trên thì điều bạn cần là tìm cho mình một tủ sách để bắt đầu rèn luyện bản thân, có thể là tủ sách giấy cùng có thể là tủ sách Ebook nếu như bạn muốn tiết kiệm hơn.

  

Minh Nguyệt