date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tía tô chữa hen

Đăng bởi Hoàng Lực - 10:41 24/05/2019

Tôi nghe nói tía tô có tác dụng chữa bệnh hen rất tốt, lương y có thể cho tôi biết thêm thông tin về vị thuốc này được không? - (Bác Hùng Nhân, phố Hàng Bông, Hà Nội)

 

Cây tía tô là loại rau thơm phổ biến, từ lâu đời đã được dùng ăn sống, làm gia vị cũng như để làm thuốcchữa bệnh. Những vị thuốc từcây tía tô như tử tô (hay còn gọilà tô diệp - lá tía tô), tô tử (hạt tíatô), tô ngạnh (cành tía tô).

Theo y học cổ truyền, tía tôcó vị cay, tính ấm, quy kinh tâmvà phế; có tác dụng phát hãn,hạ khí, tiêu đàm; lá có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho, không ramồ hôi, hỗ trợ tiêu hóa. Cành tíatô có tác dụng an thai. Hạt tía tôcó tác dụng chữa ho, trừ đờm,hen suyễn, tê thấp. Liều dùng lávà hạt tía tô từ 6-12 g/ngày,cành tía tô 12-20 g/ngày, có thểdùng đơn độc hoặc phối ngũvới các vị thuốc khác tùy vào từng thể bệnh.

Thành phần hóa học: Trongcây có tinh dầu (0,5%) mà thànhphần chủ yếu là perilladehyd, l-perilla-alcohol, limoneli, a-pinen, dihydrocumin; còn cóelsholtziaketone. Hạt có dầubéo gồm các acid oleic vàlinolenic; các acid amin: arginin,histidin, leucin, lysin, valin.

Lưu ý: Nếu như người bệnhđã ra mồ hôi nhiều, da khô nóngthì không dùng. Khi sắc thuốccó tía tô không sắc lâu quá 15phút vì sẽ làm bay mất tinh dầu. 

TS-Lương y Phùng Tuấn Giang