date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

5 sai lầm chị em thường mắc khi vừa hết kinh nguyệt, khiến sức khỏe suy giảm, tổn thương tử cung

Đăng bởi Hà Ly - Theo Sức khoẻ 24h - 10:15 24/09/2020

Kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc là lúc tử cung vẫn còn yếu, cần thời gian hồi phục. Nếu chị em vô tư làm những việc này rất dễ gây hại cho sức khỏe, làm tổn thương tử cung.

Kỳ kinh nguyệt hàng tháng là nỗi ám ảnh của bất cứ người phụ nữ nào. Đây là thời điểm mà cơ thể và Sức Khỏe chị em cực nhạy cảm, dễ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
Chị em luôn phải chú ý giữ gìn sức khỏe, kiêng khem nhiều thứ cả trong và ngay sau kỳ kinh nguyệt. Khi kỳ kinh nguyệt vừa kết thúc, nhiều chị em có tâm lý bung xõa muốn lập tức làm nhiều thứ mà không lường trước được nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là gợi ý một số sai lầm chị em cần tránh làm ngay sau khi sạch kinh nguyệt.
 

1. Tập thể dục cường độ cao


Những chị em mê body hoàn hảo thường xuyên tập luyện cường độ cao như HLV hay vận động viên chắc chắn không thích ngày "đèn đỏ" chút nào. Khi đó, cơ thể yếu, không đủ sức tập luyện đúng cường độ. Thậm chí nghỉ tập vài ngày khiến chị em hốt hoảng lo sợ "em bé mỡ" sẽ dầy thêm mấy cm.
 
5 việc tuyệt đối không được làm ngay sau kỳ kinh nguyệt

Các bác sĩ không khuyến khích tập luyện mạnh trở lại ngay sau kỳ kinh. Vận động quá mạnh thời điểm này có thể làm cản trở quá trình hồi phục của tử cung, dễ dẫn tới bong tróc niêm mạc, gây chảy máu thứ phát.

Đó là chưa kể, đổ mồ hôi quá nhiều do tập luyện khi kỳ kinh vừa kết thúc dễ gây viêm nhiễm phụ khoa, ngoài da và gây bệnh.

2. Quan hệ tình dục


Ngày "đèn đỏ" khiến một số chị em phải "nhịn", không thể chiều chồng. Một số khác lại cho rằng sau kỳ kinh nguyệt là thời điểm chưa rụng trứng, quan hệ tình dục vào lúc này an toàn như biện pháp tránh thai tự nhiên nên vô tư "lâm trận" mà không lường trước hậu quả.
 
5 việc tuyệt đối không được làm ngay sau kỳ kinh nguyệt

Thực tế các bác sĩ khuyên rằng, ngay sau kỳ kinh, tử cung vẫn đang phục hồi kết hợp với miễn dịch cơ thể lúc này còn yếu. Nếu quan hệ tình dục thời điểm này dễ gây viêm nhiễm phụ khoa, mặt khác, sự cọ xát trong quá trình quan hệ có thể gây chảy máu, làm đau tử cung. Tốt nhất là chỉ nên quan hệ sau khi hết kinh ít nhất 3 ngày.

3. Bơi lội


Bơi lội rất tốt cho sức khỏe nhưng bơi vào những ngày vừa hết "đèn đỏ" lại không tốt chút nào. Sau kỳ kinh, cổ tử cung vẫn ở trạng thái mở, bơi lội dễ khiến vi khuẩn, vi trùng trong nước xâm nhập vào cơ quan sinh dục, gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vì thế hãy chỉ bơi sau ngày kinh 5-7 ngày.

4. Ăn đồ uống lạnh


Trong kỳ kinh nguyệt chị em không được ăn uống đồ lạnh vì dễ gây đau bụng, kích thích các cơn co thắt tử cung. Hành kinh vừa hết chị em đã vội vàng nạp nước đá, sinh tố mát lạnh hay chất kích thích... là không nên chút nào.
 
5 việc tuyệt đối không được làm ngay sau kỳ kinh nguyệt

Lúc này cơ thể vẫn ở trạng thái yếu, suy nhược do mất máu. Ăn đồ lạnh lúc này dễ gây lạnh bụng, đầy bụng, khó tiêu, cản trở lưu thông khí huyết, gây thiếu máu... thậm chí là gây đau bụng kinh dữ dội trong những lần sau.

5. Đi khám vú và phụ khoa


Do ảnh hưởng của Estrogen tiết ra trong kỳ kinh nguyệt nên vú và tử cung trở nên cực nhạy cảm trong và ngay sau kỳ kinh. Thời điểm này, nếu đi khám vú sẽ khó phân biệt được hiện tượng tăng sản lành tính hay là các khối u.

Tương tự như vậy, nếu đi khám phụ khoa ngay sau khi vừa kết thúc kỳ kinh sẽ không thể đảm bảo độ chính xác. Do đó, các bác sĩ khuyên đi khám vú và phụ khoa nên tránh khoảng thời gian tối thiểu 7 ngày trước và sau kỳ kinh nguyệt.
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm