date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công ty Bình An sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng dù chưa có GMP

Đăng bởi Hoa Dần - 06:52 18/03/2020

Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Bình An đưa sản phẩm ra thị trường sai với hồ sơ công bố, vi phạm quy định của Bộ Y Tế trong hoạt động sản xuất Thực phẩm chức năng (TPCN).

Như Sức khỏe Cộng đồng đã đưa trong bài Viên phụ khoa của Công ty Bình An có đánh tráo khái niệm lừa người dùng?, một sản phẩm được đăng ký số công bố dưới dạng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sử dụng bằng đường uống với công dụng hỗ trợ, bổ sung, nhưng khi sản xuất và bán ra thị trường lại được gán thêm nhiều công dụng và cách dùng hoàn toàn khác với bản chất của sản phẩm và hoàn toàn sai với hồ sơ công bố.

 

Hình ảnh bà Nguyễn Thị Thùy Linh CEO Công ty Bình An giới thiệu, tư vấn công dụng và cách dùng sản phẩm Viên đặt phụ khoa Hoa Hồng “sản phẩm vừa uống và dùng đặt âm đạo để điều trị bệnh tốt hơn” tại video bà Linh đã trực tiếp uống 1 viên phụ khoa Hoa Hồng.
 

Cụ thể, sản phẩm Viên nén phụ khoa Kim Ngân Hoa và Viên đặt phụ khoa Hoa Hồng được hệ thống kinh doanh của Công ty Bình An tư vấn dùng uống và đặt âm đạo để điều trị bệnh phụ khoa.

 


Hai loại sản phẩm này có công dụng ghi trên bao bì hoàn ttoàn trái ngược với bản chất và sai với hồ sơ công bố.

 

Tất cả đơn vị sản xuất mà không đạt GMP thì sản phẩm không chất lượng.

 

Theo Nghị định 15/2018 của Chính Phủ quy định trong linh vực sản xuất thực phẩm chức năng, bắt đầu từ ngày 1/7/2019 Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế sẽ áp dụng quy định, tất cả cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) phải đạt tiêu chuẩn GPM.

 

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết: "Với những cơ sở này, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất".

 

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giám sát, nâng cao chất lượng các sản phẩm TPCN, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 

"Với việc siết theo tiêu chuẩn GMP, những cơ sở không đủ điều kiện sản xuất sẽ phải đóng cửa. Điều này sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đạt chất lượng ra khỏi thị trường. Việc áp theo tiêu chuẩn này, chúng ta không lo thiếu TPCN mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt, đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm TPCN không đạt chất lượng cũng sẽ bị loại bớt", PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong nói.

 

Không GMP vẫn sản xuất kinh doanh

 

Quy định siết chặt là vậy. Nhưng Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Bình Anh - Thôn Cốc Thôn, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, Hà Nội lại phớt lờ quy định của Bộ Y, sản xuất và bán ra thị trhường hàng loạt TPCN, TPBVSK.

 


Một trong số hàng loạt sản phẩm là TPCN, TPBVSK được Công ty Bình An sản xuất sau ngày 1/7/2019 và phân phối ra thị trường số lượng lớn.

 

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế xác nhận “Công ty TNHH Sản xuất, Dịch vụ và Thương mại Bình Anh - Thôn Cốc Thôn, Xã Cam Thượng, Huyện Ba Vì, Hà Nội không được cấp chứng nhận cơ sở sản xuất TPCN, TPBVSK đạt chuẩn GMP. Đề nghị Báo Sức khỏe Cộng đồng cung cấp thông tin chi tiết và phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc kiểm tra rà soát cơ sở này, xử lý nghiêm theo pháp luật”.

 

Như vậy, chiếu theo Nghị định 15/2018/ND-CP của Chính Phủ và xác nhận của đại diện Cục An Toàn Thực Phẩm, Công ty Bình An không được phép sản xuất TPCN, TPBVSK.

 

Công ty Bình An đang sản xuất chui hàng loạt sản phẩm là TPCN, TPBVSK, bán số lượng lớn ra thị trường.

 


Mỗi ngày Công ty Bình An xuất kho đi tiêu thụ số lượng lớn hàng hóa là TPCN, TPBVSK
 

Theo tài liệu mà PV thâm nhập cơ sở và thu thập được, Công ty Bình An sản xuất rất nhiều sản phẩm là TPCN, TPBVSK cho nhiều đơn vị phân phối khác.

 

Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

 

Lệ Hoa

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày