date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kỳ 1: Sự thật chất lượng, công dụng, nguồn gốc xuất xứ của Saffron - Tây Á?

Đăng bởi Hoa Dần - 10:05 26/06/2019

Nhụy hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron một loại dược liệu quý, được người tiêu dùng Việt Nam biết đến và sử dụng những năm gần đây, nhưng chất lượng, công dụng và nguồn gốc của sản phẩm này vẫn là câu hỏi lớn.

Hiện nay, đã có rất nhiều Công ty, cá nhân kinh doanh sản phẩm saffron, tuy nhiên nạn hàng giả, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính, long tin của người tiêu dùng.

 

Dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ của Saffron Tây Á?

 

Mới đây Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được một số phản ánh của độc giả về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trà Saffron của Công ty TNHH XNK & TM Tây Á. Được biết sản phẩm trà Saffron là do Công ty Tây Á nhập khẩu từ Iran, và là đơn vị độc quyền phân phối sản phẩm Bahraman Saffron Iran tại Việt Nam. Đi sâu vào tìm hiểu P.V phát hiện có nhiều vấn đề không được minh bạch về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trà saffron của Tây Á.

 

Theo đó, bản tự công bố sản phẩm số 01/TAYA/2018 Ngày 06/06/2018 có ghi rõ quy cách đóng gói và chất liệu bao bì là  hộp sắt, khối lượng tịnh được đóng gói trong hộp sắt đảm bảo ......: 0,1gr; 1gr; 1gr; 3gr; 5gr .....Tên và địa chỉ sản xuất sản phẩm: BAHRANAN SAFFON CO........ Nhưng thực tế thì sản phẩm saffron của Tây Á bán ra thị trường lại có loại hộp nhựa và loại trọng lượng tịnh 2gr. Vậy sản phẩm này có xuất xứ từ đâu tại sao công bố một đằng bán ra một nẻo?. Tại buổi làm việc với báo chí, đại diện Công ty Tây Á có giải thích do lo ngại khâu bảo quản nên đơn vị đã tự ý thay đổi mẫu mã sản phẩm từ hộp sắt sang hộp nhựa và cũng đang tiến hành làm thủ tục công bố lại, có thể nói Tây Á chưa kịp thông báo với cơ quan chức năng trước khi vụ việc cơ quan chức năng vào kiểm tra, mặc dù việc kinh doanh sản phẩm hộp nhựa đã diễn ra rất lâu rồi.


Thực tế saffron Tây Á được nhập từ đâu trong khi tên đơn vị sản xuất tại Iran theo bản công bố của Tây Á là BAHRANAN SAFFRON CO còn trên giấy tờ nhập khẩu và nhãn hàng lại là BAHRAMAN SAFFRON CO thế hai công ty NAN và MAN có cùng công ty hay không?
Công bố hộp sắt nhưng bán hộp nhựa, Nan và Man có phải là một không?

Chất lượng, công dụng thực tế của Saffron – Tây Á

 

Để có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã liên hệ làm việc với đại diện Công ty TNHH TM & XNK Tây Á, tại buổi làm việc đại diện công ty là ông Lâm Quốc Minh phụ trách truyền thông của Tây Á cho biết: saffron là một loại dược liệu rất đắt đỏ, được mệnh danh là “vàng đỏ”, và saffron có rất nhiều loại, loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 , saffron loại 1 có giá từ 1 tỷ dưỡi đến 20 tỷ đồng/ 1kg”.

 

Đồng thời ông Đỗ Văn Tuân giám đốc Công ty Tây Á khẳng định “sản phẩm saffron mà Tây Á đang phân phối là sản phẩm loại 1”. Vậy giá trị, chất lượng sản phẩm loại 1 của ông Minh và ông Tuân có khác nhau không?  

 

Trong khi loại 1 theo như ông Minh nói là rất đắt đỏ tiền tỷ /kg, còn loại 1 của ông Tuân lại có giá nhập chỉ 16.000/1gr tương đương với 1kg Tây Á chỉ mất 160.000.000 tiền nhập.

 

Vậy thực tế sản phẩm Saffron Tây Á đang bán là loại nào?, so sánh giá mà Tây Á nhập và bán ra 350.000đ/gr thì phần chênh lệch thật khủng khiếp, và người tiêu dùng biết đâu là loại 1, loại 2 hay loại thứ n?

 

Đối  với công dụng thực tế của sản phẩm đại diện Công ty cũng chia sẻ “saffron có công dụng chính giúp người dùng ngủ sâu giấc, ngoài ra có hỗ trợ , chỉ là hỗ trợ ngăn ngừa những mầm bệnh, chứ không phải là thuốc chữa được bệnh

 

Từ Công ty Tây Á và hệ thống kinh doanh của mình cùng "nổ" công dụng ví saffron như thần dược

 


Ai xác nhận giấy phép quảng cáo cho saffron Tây Á, cơ quan chức năng nào chứng nhận lâm sàng về công dụng của bahraman saffron? một câu hỏi không lời đáp từ phía Công ty Tây Á.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc, mời độc  giả đón đọc kỳ 2. 

Trần Hoa