date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hưng Yên: Đất nông nghiệp bị “hô biến” thành nhà trọ

Đăng bởi Bảo Ngọc - 14:40 22/07/2019

Hàng trăm m2 đất nông nghiệp được nguyên trưởng thôn Ngải Dương – xã Đình Dù - huyện Văn Lâm – Hưng Yên “hô biến” thành khu nhà kiên cố , cho thuê trọ để thu lợi.

Thời gian qua, người dân thôn Ngải Dương – xã Đình Dù – huyện Văn Lâm – Hưng Yên phản ánh về việc nguyên Trưởng thôn Ngải Dương là ông Nguyễn Thành Nguyên xây dựng nhà kiên cố trên diện tích hàng trăm m2  đất nông nghiệp với mục đích cho thuê nhà trọ để thu lợi. Mặc dù người dân đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng và được trả lời sẽ giải quyết theo quy định, nhưng đến nay, khu nhà trọ mới trái phép đó vẫn ngang nhiên nằm đó, bất chấp dư luận.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại, các công trình trái phép, xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp này đang gần hoàn thiện và đi vào sử dụng. Các “phòng trọ” tại đây với đủ công trình phụ khép kín.

Khu nhà trọ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Một số người dân cho biết, vài năm trước, khi đang là Trưởng thôn xã Ngải Dương – Phó bí thư chi bộ thôn Ngải Dương, ông Nguyễn Thành Nguyên đã sử dụng diện tích đất nông nghiệp này để xây dựng lán trại, phục vụ việc chăn nuôi của gia đình.

Năm 2018, mặc dù nhận được quyết định tháo dỡ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp theo kế hoạch số 93A ngày 31/3/2017 và chỉ thị số 02/CT-UBND của thường vụ UBND tỉnh Hưng Yên, nhưng do làm trưởng thôn, ông Nguyên đã được UBND xã Đình Dù bao che không tháo dỡ và tiếp tục chăn nuôi. Tháng 7 năm 2019, ông Nguyên đã chuyển đổi từ chăn nuôi sang xây nhà trọ nhằm thu lợi. Mặc dù đã bị chính quyền xã lập biên bản đình chỉ, nhưng công trình sai phạm này vẫn tiếp tục thi công, thách thức các quy định về sử dụng đất nông nghiệp.

Nhà trọ được xây dựng khép kín.

Phóng viên đã liên hệ với ông Đoàn Văn Chiển – Chủ tịch xã Đình Dù để làm rõ vấn đề này. Tại buổi làm việc, vị này cho biết : “UBND xã đã nắm được thông tin này và đã lập đoàn kiểm tra, đã xử lý lập biên bản đình chỉ xây dựng với công trình sử dụng sai mục đích trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Thành Nguyên vào ngày 10/7/2019. UBND xã sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này nhanh nhất, tránh gây bức xúc trong dư luận”.

Khi PV đặt ra câu hỏi: Tại sao việc sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp của ông Nguyên đã diễn ra nhiều năm, từ chăn nuôi đến xây nhà trọ và hiện nay đã gần hoàn thiện mà đến nay UBND xã mới xử lý vi phạm, liệu có sự bao che như đơn phản ánh của người dân.

Ông Chiển cho hay: “Do lực lượng địa chính ở xã còn mỏng. Khi nắm được thông tin, UBND xã kiên quyết xử lý tháo dỡ đúng theo quy định của nhà nước”.

Liệu bao lâu nữa, việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích của vị nguyên trưởng thôn này sẽ được xử lý theo lời hứa của UBND xã Đình Dù.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục phản ánh.

Thanh Hoàng