date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bắc Ninh: Dự án khu đô thị Trang Hạ rầm rộ ‘huy động vốn’ trái phép

Đăng bởi Linh Lê - 14:57 29/10/2019

Dự án vẫn đang trong quá trình thi công cơ sử hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã rầm rộ huy động vốn của khách hàng, bất chấp quy định của pháp luật và rủi ro từ phía khách hàng.

Dự án khu đô thị Trang Hạ do Công ty cổ phần đầu tư Đông Sơn làm Chủ đầu tư. Theo quy hoạch chi tiết, KĐT mới tại phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 186/QĐ-SXD. Dự án nằm tại vị trí vàng của thị xã Từ Sơn, tọa lạc tại trung tâm phường Trang Hạ là cửa ngõ đón đầu vào Đồng Kỵ, Hương Mạc.

 

 

Phối cảnh Dự án khu đô thị Trang Hạ

 

Dự án cũng từng là tai tiếng về vấn đề huy động vốn trai quy định, giao dịch với khách hàng, ‘gặt lúa non’ khi dự án chưa đủ điều kiện về mặt pháp lý theo quy định của pháp luật mà Báo chí đã từng phản ánh. Tuy nhiên, vẫn không hề gì, dự án vẫn rao bán rầm rộ và không ngừng gom tiền của khách hàng.

 

Mục tiêu nhằm hình thành khu dân cư đô thị mới có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, khớp nối với hạ tầng khu vực xung quanh; khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất, đáp ứng nhu cầu nhà ở và nhu cầu phát triển đô thị của Thị xã, góp phần từng bước hoàn thiện quy hoạch chung.

 

Qua những gì các ‘cò’ BĐS giới thiệu thì dự án dường như được sự hẫu thuẫn rất lớn từ phía chính quyền địa phương, cũng có thể gọi là ‘con cưng’ của Thị xã Từ Sơn.

 

Qua tìm hiểu thực tế, dự án hiện tại vẫn đang ngổn ngang vật liệu công trường để thi công cơ sở hạ tầng.

 

 

Hiện dự án vẫn đang ngổn ngang, đợi hoàn thành cơ sở hạ tầng.

 

 

Để xác minh sự việc, PV đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Tài – Giám đốc Sở Xây dựng lại đùn đẩy trách nhiệm cho UBND TX Từ Sơn, vì cho rằng đây là dự án ‘đấu giá quyền sử dụng đất’ thuộc quyền quản lý và trách nhiệm của UBND TX Từ Sơn, Sở Xây dựng không có trách nhiệm xử lý và trả lời báo chí. Phải chăng đây là việc trốn tránh và muốn ngoài cuộc trách nhiệm của mình đối với vị lãnh đạo Sở XD Bắc Ninh. Còn phía UBND TX Từ Sơn cũng loay hoay tìm câu trả lời.

Phóng viên rất khó để liên hệ với Chủ đầu tư, vì đơn vị này 'bặt vô âm tín'.

 

 

 Trụ sở  Công ty cổ phần đầu tư Đông Sơn

 

Theo Điều 55 Luật BĐS Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh và một số điều kiện pháp lý về dự án. Đối với dự án tương tự Dự án khu đô thị Trang Hạ phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Văn bản của Sở xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

 

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cố tình lách luật, giao kết với khách hàng dưới nhiều hình thức hợp đồng để bán “lúa non” như: hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng hứa chuyển nhượng, hợp đồng hứa nhận chuyển nhượng, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng vay vốn… Nhiều dự án có tính pháp lý chưa rõ ràng, chưa đủ điều kiện giao dịch, kinh doanh nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra giao dịch, mua bán với các hình thức trên dẫn đến nhiều trường hợp sau khi nhận tiền góp vốn của khách hàng nhưng dự án đã không được như hứa hẹn như những lời mời chào có cánh từ phía chủ đầu tư hoặc các ‘cò bất động sản’, gây tranh chấp, khiếu nại.

 

 

Hợp đồng văn vốn của Công ty Đông Sơn với khách hàng.

 

 

Mỗi một Hợp đồng giữ chỗ, khách hàng phải đóng ít nhất 50 triệu đồng.

 

Một thực tế đang diễn ra hiện nay trên thị trường bất động sản, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối dù không có kinh nghiệm, năng lực và tiềm lực về kinh tế nhưng cũng cũng trúng đấu giá, hoặc xin đầu tư dự án, xây dựng nhà ở, xây dựng chung cư, dự án phân lô đất nền. Sau khi trúng đấu giá, hoặc xin được chủ trương đầu tư dự án, các chủ đầu tư này thường đứng ra, hoặc bắt tay với một đơn vị môi giới tiến hành huy động vốn từ người dân thông qua các hình thức; Hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng hứa chuyển nhượng, hợp đồng hứa nhận chuyển nhượng, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng vay vốn…

 

Đặc biệt có những CĐT dự án, không đủ năng lực để thực hiện dự án, khi đã ‘cố gắng’ có được dự án, CĐT bắt đầu vào cuộc tìm kiếm vốn, huy động vốn để thực hiện dự án. Vấn đề “bán lúa non’ cũng xuất phát từ những chủ đầu tư như vậy.

 

Còn phía cơ quan quản lý thì bị Chủ đầu tư chi phối hoặc cố tình lờ đi, hay thiếu trách nhiệm trong giám sát quản lý, để cho các chủ đầu tư Bất động sản muốn ‘làm gì thì làm’, ‘tác oai, tác quái’.

 

Để tránh rủi ro khi thực hiện hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng hứa chuyển nhượng, hợp đồng hứa nhận chuyển nhượng, hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng đặt cọc khi mua đất nền dự án, khách hàng nên lựa chọn các dự án có pháp lý đầy đủ rõ ràng, hạ tầng được thi công đúng tiến độ cam kết. Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên lựa chọn các chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực để đầu tư.

 

Khách hàng cũng nên thận trọng khi quyết định xuống tiền đầu tư, tránh phải ‘tiêng mất tật mang’ và phải rơi vào cuộc chiến pháp lý không đáng có với chủ đầu tư.

 

Chúng tôi tiếp tục thông tin ở bài viết sau.
Hồng Lĩnh