date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Dấu hiệu phạm tội của Tina Duong

Đăng bởi Nhung Đinh - 11:49 01/10/2022

Theo luật sư, Tina Duong có thể bị xử lý về các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngày 12/7, Công an TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nhận văn bản của Công an TP Ninh Bình về việc chuyển đơn tố giác của ông L.K.D. (ở Đồng Tháp) tố cáo N.T.V.A. (tức Tina Duong, 27 tuổi, quê Bắc Giang) có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là chiếc ôtô biển số 51H-242.74.

Qua xác minh, công an xác định ngày 24/1, V.A. đã thuê ôtô tự lái của công ty ở TP.HCM. Sau 3 tháng, V.A. không trả xe mà cố tình trốn tránh. Tới đầu tháng 6, cô gái này đưa ôtô ra Ninh Bình rồi bán cho một người ở Hà Nội với giá 450 triệu đồng (đã nhận 390 triệu đồng).

Tina Duong sau đó lên mạng đặt làm giấy đăng ký xe giả rồi hẹn ngày 20/6 sẽ làm thủ tục sang tên và nhận nốt tiền từ anh H. Đến hẹn, cô gái này không làm thủ tục và không có khả năng trả lại tiền cho người mua xe.

Công an TP Phan Thiết cho biết Tina Duong đã thừa nhận hành vi. Vậy cô gái này sẽ bị xử lý ra sao?

anh2 (1)

Tina Duong bị tố giác về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do thuê xe rồi bán cho người khác.

Luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Gia Đình) đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, xe hơi là tài sản có giá trị lớn. Việc V.A. thuê ôtô nhưng không trả, sau đó bán cho người khác để lấy tiền là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo các Điều 174, 175 Bộ luật Hình sự 2015.

Trích dẫn Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, ông Hùng cho biết những người có hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả, hoặc vay, mượn, thuê tài sản của người khác và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản, với tổng giá trị tài sản từ 4 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp này, V.A. đã giao kết hợp đồng thuê tài sản với chủ xe nhưng đến hạn không trả dù có đủ điều kiện làm việc đó. Bên cạnh đó, cô gái này còn sử dụng tài sản để bán lại, lừa đảo một người khác để lấy tiền. Do đó, ông Hùng đánh giá Tina Duong có thể bị xử lý về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung hiện có, chiếc xe có giá trị 450 triệu đồng. Đối chiếu với tình tiết định khung tại khoản 3, Điều 175 Bộ luật này về việc chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng, mức án sẽ là 5-12 năm tù.

Bên cạnh đó, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác với giá trị tài sản từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Trường hợp này, Tina Duong đã cố tình sử dụng giấy tờ giả và lừa bán cho anh H. chiếc xe không thuộc quyền sở hữu của mình. Do đó, đây là hành vi có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể được tách riêng để điều tra thành một vụ án khác", ông Hùng phân tích.

Với trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng, khung hình phạt là 7-15 năm tù.

Ngoài ra, với hành vi đặt giấy tờ giả trên mạng xã hội, luật sư nhận định công an sẽ xác minh, làm rõ dấu hiệu của hành vi sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, từ đó xác định chế tài phù hợp với cô gái này.