date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đông y Yến Nhi phớt lờ quyết định thu hồi, xử phạt vi phạm của UBND TP Hà Nội?

Đăng bởi Nhung Đinh - 12:50 14/05/2019

Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định yêu cầu Đông y Yến Nhi thu hồi, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm không phép, thế nhưng những sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ và bán tràn lan trên mạng.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 06/06/2018, số 2760/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Đông y Yến Nhi địa chỉ 125 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội, dựa trên cơ sở báo cáo của Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vì đã vi phạm các quy định trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngày 10/04/2018 Đội Quản lý thị trường số 15 tiến hành kiểm tra hàng hóa của Đông y Yến Nhi, tại thời điểm Đội Quản lý thị trường số 15 kiểm tra thì chủ hàng là ông Phạm Văn Hiệp (là chồng của Nguyễn Phượng chủ của Đông y Yến Nhi) không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm gồm: Siro ăn ngon, Bổ trứng dưỡng an, Cai thuốc lá Thanh Nghi, Tinh dầu gấc không rõ nhãn mác, Viên nang nét xuân, Đặc trị hôi chân, Đặc trị hôi nách, Đặc trị mụn, Thảo mộc trắng da, Sỏi thận, Siro ho, Siêu tan mỡ, Dầu gội trị gầu, Chấm sâu răng

Đồng thời ông Phạm Văn Hiệp cũng không xuất trình được các giấy tờ pháp lý như hợp đồng gia công, hóa đơn GTGT, số công bố tiêu chuẩn sản phẩm/ số công bố hợp quy đăng ký lưu hành sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm từng lô hàng để chứng minh chất lượng của các sản phẩm của Đông y Yến Nhi.

Theo đó trong quá trình Đội quản lý thị trường kiểm tra thì các sản phẩm của Đông y Yến Nhi được nhập từ nơi khác mang về, tự phân chia trọng lượng, thể tích, đóng gói, thành thành phẩm và bán cho người tiêu dùng, cũng như xuất cho các nhà phân phối trên toàn quốc.

Sự coi thường pháp luật của Đông y Yến Nhi đã gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng cụ thể: mới đây chị Thu Hà – Bắc Từ Liêm, Hà Nội, mua và sử dụng sản phẩm Siêu tan mỡ của Đông y Yến Nhi (sản phẩm đã bị Đội quản lý thị trường số 15 bắt giữ và tiêu hủy) sau 2 ngay sử dụng, da bụng của chị Hà bị ngứa, rát, mẩn đỏ toàn bộ khu vực tiếp xúc với sản phẩm.

Da bụng chị Hà bị ngứa, rát sau 2 ngày sử dụng sản phẩm Siêu tan mỡ của Đông y yến Nhi

Câu hỏi đặt ra ở đây là đối với các sản phẩm của Đông y Yến Nhi đang phân phối đã không được Bộ, Sở Y tế cấp phép lưu hành và liệt vào danh mục hàng giả, hàng cấm, thêm vào đó là nguồn gốc các sản phẩm Đông y Yến Nhi nhập các nơi khác về không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Liệu người dùng các sản phẩm của Đông y Yến Nhi có đảm bảo chất lượng không, hay sẽ phải chịu ảnh hưởng đến sức khỏe về sau, vì ngay cả bản thân chủ hàng là Đông y Yến Nhi cũng không kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm như vậy.

Trong khi đã bị cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi và tiêu hủy nhưng đến nay Đông y Yến Nhi – Công ty TNHH Thương Mại Y&N Việt Nam và toàn bộ hệ thống bán hàng của mình vẫn ngang nhiên giao bán hàng tràn lan trên mạng xã hội. Liệu đây có phải là sự coi thường pháp luật không? Hay là do sự nới lỏng trong quản lý tại cơ sở?

Bà chủ của Đông y yến Nhi vẫn livestream bán các sản phẩm của mình trên Facebook và Fanpage của mình

Bà chủ Đông y Yến Nhi vẫn ngang nhiên livestream bán hàng trên website 

Đại diện Cục quản lý thị trường TP Hà Nội cho biết, đã xử lý triệt để việc thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm của Đông y Yến Nhi, nhưng nếu Đông y Yến Nhi vẫn tiếp tục vi phạm các hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng cấm,  thì Cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các Đội, cùng các đơn vị liên ngành tiến hành ra soát, kiểm tra và xử lý thật nặng theo quy định của pháp và chuyển hồ sơ cho Công an xử lý theo luật định hiện hành.

Với các hành vi vi phạm  nêu trên của Đông y Yến Nhi về hoạt động sản xuất, kinh doanh trái pháp luật theo Khoản 1 Điều 190 Bộ Luật Hình Sự 2015 đã quy định “Người nào sản xuất, buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:”

Mời độc giả đón đọc kỳ 3: Các cơ quan, Sở Y tế, Quản lý thị trường các Tỉnh nơi có các nhà phân phối sản phẩm của Đông y Yến Nhi vào cuộc như thế nào, kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân đang kinh doanh, phân phối sản phẩm của Đông y Yến Nhi

Trần Hoa

Tin nổi bật

Đọc thêm