date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người hút thuốc cẩn thận bệnh lý mắt nguy hiểm này

Đăng bởi Nhung Đinh - 10:21 23/05/2019

Đây là bệnh lý phức tạp, có thể gây mất thị lực ở trung tâm của mắt.

Bạn có thể nghĩ mình may mắn, có được đôi mắt khỏe mạnh trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên khi về già, tầm nhìn của ai cũng sẽ bị thay đổi. Sự thay đổi này có thể bắt đầu từ việc bạn đọc báo phải đeo kính, hay trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, ánh sáng chói. Thời điểm này là lúc đôi mắt phải đối diện với rất nhiều nguy cơ bệnh tật như đục thủy tinh thể, bệnh mắt do tiểu đường, thị lực kém và bệnh tăng nhãn áp.

Một loại bệnh phổ biến khác xảy ra với đôi mắt, dưới tác động của tuổi tác đó chính là thoái hóa điểm vàng. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm thị lực ở những người trên 50 tuổi. Tiến sĩ Yasha Modi - Trợ lý giáo sư lâm sàng về nhãn khoa tại thành phố New York (Mỹ) đã có những chia sẻ quan trọng về tình trạng này.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm – bộ phận giúp chúng ta nhìn được chi tiết hình ảnh. Bệnh này sẽ có liên quan đến sự phá vỡ phần trung tâm của võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (Age-related macular degeneration – AMD) và bệnh Stargardt là hai dạng của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Ông Modi cho rằng: “Những bệnh nhân này không bao giờ bị mù hoàn toàn. Nhưng cuối cùng, họ cũng bị các điểm mù tại trung tâm làm hạn chế nghiêm trọng tầm nhìn và khả năng hoạt động hàng ngày”. Những bệnh nhân tình trạng bệnh AMD cao, thường mất khả năng đọc, lái xe, xem tài liệu và nhận diện khuôn mặt, màu sắc.

 

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng

 

Hình ảnh mắt bình thường (trái) và mắt bị thoái hóa điểm vàng (phải). Ảnh: c60canada.com

Chia sẻ về dấu hiệu cơ bản của thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, TS Modi cho biết thêm: “Các dạng AMD sớm nhất thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, theo thời gian, bệnh nhân có thể nhận thấy một số thay đổi (như mờ đi) tại trung tâm của mắt. Sau đó, khi điều này tiến triển hơn nữa, dẫn đến sẹo hoặc teo mô, cuối cùng là xuất hiện hoàn toàn điểm mù vùng trung tâm.

Ngoài ra còn có hai nhóm nhỏ của AMD: Khô và ướt. Với AMD khô, các khối lipid và protein gọi là "drusen" tích tụ dưới điểm vàng, và theo thời gian, võng mạc có thể dần dần mỏng hoặc teo. Trong khi AMD ướt là khi các mạch máu bất thường bắt đầu phát triển dưới võng mạc, có thể rò rỉ máu hoặc các chất lỏng khác, làm sẹo điểm vàng và gây giảm thị lực.

Triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của thoái hóa điểm vàng khô có xu hướng xuất hiện dần dần và có thể biến đổi. Chúng bao gồm:

Biến dạng thị giác
Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt
Cần ánh sáng mạnh hơn khi đọc
Khó thích nghi với mức ánh sáng thấp
Mờ khi cố đọc và khó nhận diện khuôn mặt.

Đây là tất cả các triệu chứng của AMD ở giai đoạn sau.

Nhưng nếu bạn nhận thấy, tầm nhìn trung tâm của mình bị giảm hoặc gặp khó khăn trong việc nhận ra màu sắc và chi tiết, đặc biệt đối với người trên 50 tuổi. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra với bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có gặp phải dấu hiệu sớm không.

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng
Bệnh nhân AMD thường mất thị lực trung tâm. Ảnh: Cell Press

 

Nguy cơ nào dẫn đến thoái hóa điểm vàng?

Tuổi tác

Hiện nay, yếu tố tuổi tác vẫn là nguy cơ lớn nhất làm xuất hiện căn bệnh thoái hóa điểm vàng. Đặc biệt ở giai đoạn từ 50 tuổi trở lên.

Di truyền

Tiến sĩ Modi nhận thấy: “Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng đều có nguồn gốc từ châu Âu”. Đây được coi là một tín hiệu liên quan đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên, vẫn chưa có chứng cơ thuyết phục nào để giải thích cho điều này.

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng
Nguyên nhân gây bệnh AMD thường là do tuổi tác. Ảnh: Michigan Health

 

Hút thuốc và chế độ ăn uống

Trong khi tuổi tác và di truyền là hai điều bạn không kiểm soát được. Các bác sĩ đã tìm thấy 1 số điều rủi ro khác dẫn đến AMD, đặc biệt là hút thuốc và chế độ ăn uống. Những người có thói quen hút thuốc có nguy cơ cao sẽ đối mặt với căn bệnh thoái hóa điểm vàng sau này. Tiến sĩ cũng khuyên chúng ta nên ăn chế độ ăn ít thịt và mỡ động vật và tích cực ăn nhiều rau màu xanh đậm.

 

Bệnh thoái hóa điểm vàng

Những người hút thuốc cũng có nguy cơ bị bệnh cao. Ảnh: Men's Health

 

Bệnh có chữa được không?

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, bác sĩ Modi cho biết, đã có rất nhiều thành công trong việc điều trị bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng ở giai đoạn đầu bằng “vitamin mắt” hay “AREDS”.

Trên thực tế, thử nghiệm đầu tiên của Nghiên cứu về bệnh mắt liên quan đến tuổi (AREDS) cho thấy dùng kết hợp vitamin C, vitamin E, beta-carotene, kẽm và đồng giúp giảm 25% nguy cơ mắc các dạng AMD tiên tiến hơn.

Đối với các trường hợp thoái hóa điểm vàng ướt, sự phát triển của các mạch máu có thể nhanh chóng làm giảm chất lượng thị lực. Các bác sĩ sẽ bôi thuốc trực tiếp vào mắt. Điều trị này giúp duy trì thị lực hiện có và thậm chí phục hồi một số thị lực bị mất nếu bắt đầu sớm.

Có cách nào để ngăn chặn?

Mặc dù nhiều nguyên nhân gây ra AMD không thể ngăn chặn được. Nhưng bác sĩ Modi chỉ ra rằng, chúng ta tránh hút thuốc, tập trung vào việc giữ cho cholesterol của bạn ở mức khỏe mạnh và duy trì lối sống lành mạnh.

Ông cũng nói điều quan trọng đối với bệnh nhân là được kiểm tra lâm sàng thích hợp, đặc biệt là sau tuổi 50. Loại sàng lọc này không chỉ quan trọng để phát hiện giai đoạn đầu của thoái hóa điểm vàng. Mà còn phát hiện sớm hơn các tình trạng mắt khác như bệnh tăng nhãn áp…

Bằng cách đó, bạn có thể nắm bắt diễn biến bệnh ở giai đoạn đầu, có khả năng ngăn chặn tiến triển, thậm chí là hồi phục thông qua điều trị.

 

Thực phẩm giúp phòng tránh và đầy lùi các bệnh về mắt

 

Như Quỳnh (theo Health)

Tin nổi bật

Đọc thêm