date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nếu bạn đang đối mặt với trầm cảm, hãy học kinh nghiệm của bà mẹ 2 con này

Đăng bởi Nhung Đinh - 16:52 23/05/2019

Vật lộn với căn bệnh trầm cảm khi người chồng trẻ qua đời, cô đã có cuộc trải nghiệm 6 tháng để tìm lại niềm vui cho chính mình.

Năm 2018 là thời điểm gia đình nhỏ của Katya có 1 cậu con trai 3 tuổi và đang mang thai đứa con thứ hai được 9 tháng. Nhưng, không ai có thể dự đoán trước điều gì có thể xảy ra. 28 tuổi, Katya trở thành góa phụ khi người chồng bị bệnh và qua đời nhanh chóng chỉ trong 1 tuần.

Katya kể về cuộc sống sau biến cố: “Xung quanh tôi không có điều gì thay đổi: Mặt trời vẫn còn đó, những con chim vẫn hót và mọi người tiếp tục đi làm. Tôi đã không nghĩ rằng tôi sẽ bị trầm cảm - chỉ vì tôi phải mạnh mẽ”.

 

Nhưng vấn đề vẫn xảy ra dù cô nghĩ đã đủ sẵn sàng để vượt qua sự mất mát to lớn này. Cô tự đóng cửa trái tim với nỗi đau, kìm chế để không bật khóc và thậm chí không muốn ăn bất cứ thứ gì. Có lần Katya đã nghĩ mình mắc phải căn bệnh ung thư hoặc bệnh nan y nào đó. Cô bắt đầu bị ám ảnh, lùng sục những triệu chứng tương đồng ở trên mạng, thậm chí là tìm đến bác sĩ. Nhưng họ cũng không thể tìm ra loại bệnh nào của Katya.

 

Cô cảm thấy rằng có điều gì đó rất kinh khủng sắp xảy đến và cô có thể chết bất cứ lúc nào. Bởi vậy, Katya đã kiểm tra nhiệt độ của mình 5 ngày/1 lần, kiểm tra các hạch bạch huyết, tìm kiếm nốt phát ban hoặc các nốt lạ trên da…

 

“Có một lần tôi cảm thấy tim mình đập rất nhanh đến nỗi, cảm giác nó sẽ làm gãy xương sườn của tôi. Tôi toát mồ hôi, tay run lẩy bẩy và tôi muốn chạy đi đâu đó. Tôi nghĩ điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra. Tôi đã không nhận ra rằng, đây là cuộc tấn công hoảng loạn đầu tiên của mình”, Katya kể lại.

 

Kinh nghiệm đối mặt với trầm cảm
Hình ảnh của Katya trước khi cô phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm

 

Katya đã chịu đựng điều này trong thời gian dài và nghĩ rằng mọi điều sẽ nhanh chóng biến mất. Chỉ đến khi, cô nhận ra cỡ quần áo của mình đã lớn hơn rất nhiều, thậm chí cô không thể bước ra khỏi giường vào buổi sáng. Cô bắt đầu tìm kiếm bác sĩ giỏi trên mạng.

 

“Trên thực tế, các nhà trị liệu tâm lý rất tốn kém. Nhưng tại một bệnh viện địa phương có một chuyên gia tôi có thể đến thăm miễn phí. Dù sao, tôi không có gì để mất, vì vậy tôi quyết định đi. Đây là khởi đầu cho con đường chữa bệnh của tôi”.

 

Katya đã đến chỗ chuyên gia trong vài tháng. Sau thời gian làm việc cùng nhau, họ phát hiện ra rằng cô bị trầm cảm phản ứng. Nói cách khác, đó là trạng thái trầm cảm mà mọi người gặp phải khi đối phó với một tác nhân gây căng thẳng lớn…Và rối loạn này là phản ứng não bộ đối với trải nghiệm đau thương.

 

Cô hy vọng rằng, bác sĩ sẽ chỉ kê một số thuốc chống trầm cảm và để cô đi. Nhưng đây không phải là cách trị liệu hoạt động. Để thoát khỏi trầm cảm, chính cô cần phải hành động cùng nó.

Dưới đây là những điều Katya đã nhận ra sau 6 tháng trị liệu.

Cần nhiều hơn một viên thuốc

Không có viên thuốc nào có thể làm bạn hạnh phúc. Chuyên gia trị liệu của tôi đã so sánh thuốc chống trầm cảm với nạng. Khi một người bị gãy chân, họ phải băng bó và chống nạng để có thể di chuyển. Nhưng đây là một giải pháp tạm thời: Sớm hay muộn họ sẽ phải bỏ nạng và học cách đi lại.

Điều tương tự cũng xảy ra với thuốc: Chúng có thể loại bỏ các triệu chứng (như lo lắng và sợ hãi), giúp bạn vượt qua những ngày đen tối nhất. Nhưng chúng không thể giúp bạn chiến thắng chữa lành vết thương. Nếu không có liệu pháp phù hợp, bạn có thể phải uống thuốc trong nhiều năm.

Nghĩ về dự định tương lai

Trong những buổi đầu tiên, tôi nhận ra rằng tôi đã không muốn sống. Đó là bởi, tôi không có mục đích và phương hướng sống cho những ngày tiếp theo.

Chuyên gia trị liệu bảo tôi lập danh sách các kế hoạch. Tôi đã vẽ ra những gì mình dự định làm trong tương lai. Và tôi cũng phải học cách kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực của mình. Điều này có thể thực sự khó khăn và thực sự đau đớn.

 

Kinh nghiệm đối mặt với trầm cảm

Katya đã phải tự mình đối mặt với căn bệnh trầm cảm trong thời gian dài

Chỉ tin tưởng một người là chuyên gia y tế

Tốt nhất là tin tưởng một chuyên gia y tế được đào tạo bài bản. Người bác sĩ  này  có thể giúp bạn tìm ra lý do cho các vấn đề của bạn. Từ đó đưa ra đề nghị phương pháp điều trị phù hợp.

Và quan trọng nhất, khi ai đó bị các cơn hoảng loạn hoặc trầm cảm, họ cần được kiểm tra y tế đầy đủ như với ECG: Thần kinh, nội tiết, kiểm tra phổi. Điều này giúp tránh lãng phí thời gian vào liệu pháp trị liệu, trong khi tình hình sức khỏe còn có thể tồi tệ hơn.

Đừng nghe lời khuyên của bất kỳ ai

Hầu hết mọi người xung quanh nghĩ rằng, tất cả những đau khổ của tôi là do là tôi không có gì để làm. Chỉ những người lười biếng mới bị trầm cảm. Mọi người còn khuyên tôi: “Uống một ít trà bạc hà, ngủ ngon, mua một đôi giày mới và chứng trầm cảm của bạn sẽ biến mất”.

Tôi rất vui vì tôi đã không nghe lời khuyên của họ. Không có gì làm tôi hạnh phúc và tôi sợ ra khỏi giường vào buổi sáng. Tôi đã có những cơn hoảng loạn và tất cả những điều này là do sự lười biếng?

Và rồi tôi nhận ra một điều, để thừa nhận rằng bạn yếu đuối, bạn phải dũng cảm. Và để bắt đầu điều trị, bạn cần phải dũng cảm hơn gấp 100 lần. Bởi vậy không nên lắng nghe bất cứ ai, cũng không nên nghe lời khuyên của họ.

Phục hồi có thể cực kỳ chậm

Một nhà trị liệu tâm lý có thể khuyên bạn nên bắt đầu một cuốn nhật ký, lên kế hoạch trước 3 năm hoặc vẽ một bức tranh. Tôi nghĩ rằng, điều này sẽ giúp ích như thế nào?  Cho tôi vài viên thuốc và tôi sẽ về nhà có phải tốt hơn không?

Vấn đề là, tất cả những điều này thực sự hiệu quả. Bạn không cần chú ý đến nó. Có thể sáng hôm sau, hoặc một tuần sau, tôi đã không cảm thấy tốt hơn. Nhưng tôi nhận ra rằng, tôi đã làm tốt hơn cho đến nhiều tháng sau đó.

Thất bại là một phần của điều trị

Đôi khi, mọi việc trở nên tồi tệ hơn.Tôi đến thăm bác sĩ, tôi làm theo các khuyến nghị, và tôi vẫn không cảm thấy vui vẻ hơn... Điều đó là hoàn toàn bình thường. Bạn không thể làm một cái gì đó lớn chỉ trong vài ngày. Bạn phải kiên nhẫn và bền bỉ.

Một chuyên gia sẽ không nghĩ rằng bạn đang điên

Mọi người thường sợ đến thăm các nhà trị liệu tâm lý. Bởi vì họ nghĩ rằng điều đó làm cho họ điên khùng hay một cái gì đó tương tự. Nhưng không, nó chỉ làm cho họ đủ mạnh mẽ để nhận ra rằng họ có vấn đề và sẵn sàng giải quyết nó.

 

Kinh nghiệm đối mặt với trầm cảm

Với sự giúp đỡ của chuyên gia, cô đã tìm lại được suy nghĩ tích cực

Trầm cảm có thể quay trở lại

Cũng giống như nghiện ma túy và rượu, trầm cảm có thể trở lại bất cứ lúc nào. Các nhà trị liệu tâm lý không phải là phù thủy, họ không thể biến bạn thành một người hoàn toàn khác. Nhưng họ có thể cung cấp cho bạn các công cụ và kỹ năng để vượt qua những tình huống này.

Điều quan trọng, bạn có thể học cách sống hòa bình với chính mình, giải quyết các vấn đề của mình.

Sự hài hước rất hữu ích

Bạn đừng nên quá “tôn sùng” sự trầm cảm của bản thân. Đồng ý, nó là một căn bệnh cần được điều trị. Tuy nhiên, đừng để nó kiểm soát cuộc sống của bạn.

Khiếu hài hước của tôi đã giúp tôi rất nhiều. Đôi khi tôi nghĩ rằng tôi đã mất trí. Nhưng tôi cứ nghĩ, không sao, tôi sẽ đến bệnh viện tâm thần. Ít nhất là tôi không phải làm bất cứ công việc dọn dẹp, giặt giũ, hoặc những điều tương tự.

Kết luận

Tôi đã đến gặp một nhà trị liệu tâm lý 6 tháng trước và tôi không hối tiếc điều gì. Những lời khuyên của anh ấy đã giúp tôi thoát khỏi ngục tù tinh thần. Và bây giờ tôi biết cách tránh tuyệt vọng. Kinh nghiệm của tôi rất tích cực, vì vậy khi một người mà tôi biết có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và các vấn đề khác, tôi khuyên họ nên gặp bác sĩ chuyên khoa.

Đừng sợ khi yêu cầu sự giúp đỡ!

 


Như Quỳnh (theo Health)