date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xuất hiện nốt ruồi trên mặt, cô gái bàng hoàng nhận kết quả ung thư

Đăng bởi Nhung Đinh - 18:26 18/05/2019

Thông thường, một nốt ruồi hoặc vết tàng nhang sẽ không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, đôi khi những khuyết điểm nhỏ này của người phụ nữ hóa ra lại thuộc một dạng ung thư da chết người.

Vào tháng 6/2018, Megan DiDio (22 tuổi, sống tại Red Bluff, California, Mỹ) nhận thấy một nốt ruồi xuất hiện bên phần má trái của mình. Cô cảm thấy có điều gì đó không được bình thường. Bởi vốn DiDio có làn da trắng sáng, hơn nữa cô cũng có chế độ thật tỉ mỉ để chăm sóc tốt cho làn da của mình. Vậy nên, sự xuất hiện của nốt ruồi trên gương mặt được coi là dấu hiệu bất thường. Sau đó cha cô có khuyên nên đi khám bác sĩ da liễu.

Nhưng trong cuộc hẹn, bác sĩ đã nói với DiDio rằng nốt ruồi nhìn bình thường. Cô chia sẻ: “Chỉ nhìn, bác sĩ đã nói với tôi rằng nốt ruồi đó không có gì là bất thường cả. Bởi tất cả chỉ có một màu và bề mặt được xác định”. Tuy nhiên, cô có đề cập với bác sĩ việc theo dõi và kiểm tra lại trong 6 tháng tới.


DiDio có cuộc chạm trán với căn bệnh ung thư da bằng một nốt ruồi xuất hiện bất thường trên má

DiDio có kế hoạch di chuyển đến Chicago. Bởi vậy, cô muốn xử lý cái nốt ruồi nhanh nhất có thể. “Tôi quyết định đi khám lại trước lịch hẹn. Trước đó, bác sĩ khi kiểm tra chỉ nhìn qua và kết luận nó vẫn ổn. Tôi thật sự muốn chắc chắn rằng mình không sao trước khi chuyển đến Chicago”, DiDio nói.

Và đúng như DiDio lo lắng, kết quả sinh thiết cho biết nốt ruồi trên mặt cô là dạng ung thư da nguy hiểm nhất, đang ở giai đoạn hai. Thật may mắn là DiDio được phát hiện sớm, cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u tốt và không cần điều trị gì thêm.

Sau cuộc phẫu thuật, đội ngũ y tế đã thông báo không còn dấu hiệu ung thư nào còn sót lại. Nhưng tỷ lệ khối u ác tính của cô có thể trở lại là 7%.

Cuộc chạm trán với căn bệnh nguy hiểm khiến DiDio cảnh giác hơn trong việc ngăn tác hại của ánh nắng mặt trời. Cô chia sẻ: “Các phương pháp chống nắng có thể bất tiện và có thể dễ dàng bỏ qua. Nhưng từ bây giờ tôi không bao giờ ra khỏi nhà mà không có kem chống nắng”.

 

4 dấu hiệu ung thư da 

Hiên nay có 3 loại ung thư da chính: Ung thư tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u hắc tố.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là dạng ung thư da phổ biến nhất và thường nằm ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như cổ, mặt, tay, cánh tay.

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể bao gồm cả những vùng không tiếp xúc nhiều với nắng như miệng, môi, xung quanh bộ phận sinh dục…

U hắc tố ác tính chủ yếu biểu hiện dưới dạng các nốt ruồi. Ung thư loại này nguy hiểm nhất vì di căn nhanh chóng. DiDio chính là mắc lại ung thư này.

Dưới đây là 4 dấu hiệu ung thư da có thể giúp nhận biết ở giai đoạn sớm:

Vết sưng mờ

Đôi khi ung thư da xuất hiện dưới dạng vết sưng rõ ràng hoặc có màu da. Ban đầu, nhiều người không biết rõ và nghĩ rằng đó là mụn nhọt hoặc vết cắn của bọ. Rồi tự tìm cách chữa lành.

Đây có thể là ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy giai đoạn đầu. Ngay cả khi nó không bao giờ đau, chảy máu hoặc gây ra các triệu chứng khác. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, nếu bạn tìm thấy một vết sưng cứng trên mí mắt, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh ung thư da hiếm gặp, bắt đầu ở tuyến dầu gọi là ung thư biểu mô tuyến bã nhờn.

Mảng da có vảy

Bạn nghĩ có thể điều trị dấu vết này bằng cách dưỡng ẩm hoặc thuốc mỡ. Nhưng thật sự, nó không thể biến mất được. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc tế bào vảy.

Tổn thương màu đỏ hoặc tím

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ: Tế bào ung thư bắt đầu trong các mạch máu. Nhưng nó có thể dẫn đến việc xuất hiện các khối u hoặc mảng màu đỏ, tím hoặc nâu trên da (hoặc trên màng nhầy, như bên trong miệng). Nó thường chỉ xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch đã suy yếu, như những người bị AIDS.

Không thể mất đi

Với các vết sưng do viêm hoặc vết cắn côn trùng, lâu nhất thì chúng cũng sẽ biến mất sau vài tuần. Nhưng nếu có nguy cơ về bệnh ung thư da, những vết này thực sự không thể biến mất. Và bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu kiểm tra về tình trạng này.

 

Như Quỳnh (theo Bright Side)

Tin nổi bật

Đọc thêm