date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh nhân phải chạy thận cả đời vì dùng thuốc chữa đái tháo đường trôi nổi trên mạng

Đăng bởi Hà Ly - 10:12 30/10/2019

Người đàn ông phát hiện mắc đái tháo đường tuýp 2 nhưng không điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà tự mua thuốc trên mạng về uống. Hậu quả chỉ số đường huyết và huyết áp tăng cao, ông bị suy thận giai đoạn cuối.

Chạy thận suốt đời vì chủ quan với đái tháo đường


Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận 2 trường hợp bị biến chứng đái tháo đường gây ra bệnh thận. Trường hợp thứ nhất là bà Đ.T.T., 62 tuổi, ngụ tại Bình Dương được chẩn đoán mắc đái tháo đường tuýp 2 từ nhiều năm và điều trị liên tục tại phòng khám Nội tiết BV Đại học Y Dược TP.HCM. Bà T. cho biết suốt 4 năm qua bà thấy khỏe nên không đi tái khám nữa mà tự mua thuốc theo toa cũ uống. Gần đây bà T. cảm giác mệt mỏi trong người, phù 2 chân, huyết áp thường xuyên tăng cao nên mới đi kiểm tra lại. Kết quả, bác sĩ kết luận bà đã mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn 4 do biến chứng đái tháo đường.

 

Bệnh nhân phải chạy thận cả đời vì dùng thuốc chữa đái tháo đường trôi nổi trên mạng
Nhiều người bệnh chủ quan với đái tháo đường dẫn đến biến chứng thận nguy hiểm.

Các bác sĩ phải điều trị tích cực nhằm ổn định đường huyết và huyết áp cho bệnh nhân. Việc điều trị ở giai đoạn muộn nên phải dùng sử dụng nhiều loại thuốc với chi phí cao. Một trường hợp khác nghiêm trọng hơn là ông D.T.B. (58 tuổi, ngụ tại TPHCM) mắc đái tháo đường đã lâu nhưng không đi viện khám mà tự dùng thuốc điều trị bằng loại thuốc mua trên mạng trong thời gian dài.

Thời gian gần đây, ông B. cảm thấy mệt mỏi nhiều, sụt cân nhanh, phù 2 chân ngày càng tăng dần, khó thở và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đường huyết, huyết áp tăng cao kèm suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo cấp cứu. Dù đã được các bác sĩ cấp cứu qua cơn nguy kịch nhưng ông B. đã suy thận giai đoạn cuối, cần phải chạy thận định kỳ và sử dụng thuốc để kiểm soát đường huyết, huyết áp và các bệnh lý kèm theo khác.

 

Đề phòng biến chứng thận ở người bệnh đái tháo đường


Theo BS CKII. Trần Thị Thùy Dung - Khoa Nội tổng hợp - BV Đại học Y Dược TP.HCM, biến chứng thận rất thường gặp ở người bệnh đái tháo đường. Đây là một dạng biến chứng nguy hiểm vì diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Đến khi người bệnh phát hiện thì bệnh đã suy thận giai đoạn cuối buộc phải điều trị thay thế thận (lọc máu chu kỳ, ghép thận…) với chi phí điều trị cao.

Đó là chưa kể, người bệnh đái tháo đường có kèm bệnh thận mạn tính có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 2,5 lần và nguy cơ tử vong tăng gấp 4 lần so với người bệnh đái tháo đường không kèm bệnh thận.

 

Bệnh nhân phải chạy thận cả đời vì dùng thuốc chữa đái tháo đường trôi nổi trên mạng

 

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng thận ở người đái tháo đường là do lượng đường trong máu cao kéo dài gây tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận, dẫn đến xuất hiện đạm bất thường trong nước tiểu làm suy giảm chức năng lọc ở thận và tiến triển nặng dần gây ra suy thận giai đoạn cuối. Bệnh diễn tiến âm thầm khiến người bệnh chủ quan, không thể nhận biết.


Các tốt nhất để phòng ngừa biến chứng thận do đái tháo đường là người bệnh chủ động thăm khám, tầm soát bệnh. Thực hiện các xét nghiệm tầm soát: đánh giá albumin trong nước tiểu (một loại đạm máu bị mất qua nước tiểu do thận bị tổn thương), tổng phân tích nước tiểu, công thức máu, ure máu, creatinine máu, siêu âm bụng…

Quan trọng nhất là người bệnh có ý thức phòng ngừa và kiểm soát đường huyết cũng như huyết áp. Người bệnh cần uống đủ nước, không dùng các thuốc không rõ nguồn gốc hoặc khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc kiểm tra định kỳ chức năng thận và nước tiểu sẽ góp phần phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời. Khi không được chẩn đoán và điều trị phòng ngừa sớm, người bệnh chỉ nhập viện ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém chi phí và tỉ lệ phục hồi thấp.

 

Bệnh đái tháo đường gây ra biến chứng thận và mù lòa như thế nào

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày