date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người mẹ chấp nhận 'đeo' khối u vú gần 3kg để giữ lại đứa con trong bụng

Đăng bởi Hà Ly - 10:15 29/10/2019

Đang mai thai đứa con đầu lòng được 26 tuần, chị V. phát hiện mắc ung thư vú nhưng trì hoãn điều trị để giữ đứa con lại trong bụng. Đến tuần thứ 36 em bé chào đời khỏe mạnh, người mẹ mới tiến hành phẫu thuật.

Chị Vũ Thị V. (32 tuổi) ở thị trấn Gia Khánh – huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc khi đang mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 26 thì phát hiện có cục u ở vú bên trái. Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, qua thăm khám và làm xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chị V. bị Sarcome Phyllode vú bên trái, 1 dạng của ung thư mô liên kết biểu hiện ở vú. Khối u lúc này có kích thước 6 x 7 cm.

 

Sau khi nhận được sự tư vấn của các bác sĩ, gia đình chị V. quyết định trì hoãn việc điều trị để đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng. Trong suốt 10 tuần mang thai sau đó, khối u phát triển ổn định. Đến tuần thai thứ 36, sản phụ hạ sinh một bé trai an toàn, khỏe mạnh.

 

Người mẹ bất chấp đeo khối u vú gần 3kg để giữ lại đứa con trong bụng
Chị V. trì hoãn điều trị và vẫn sinh con khỏe mạnh.

Đáng nói, sau sinh, khối u của sản phụ có biểu hiện phát triển nhanh bất thường khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng nặng nề, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Thậm chí, khối u đã có hiện tượng sùi loét và xâm lấn gây chảy máu. Lúc này các bác sĩ tiến hành xạ trị để cầm máu đồng thời điều trị triệu chứng. Trong quá trình này, sản phụ có biểu hiện sốt cao liên tục do nhiễm trùng nên được chỉ định phẫu thuật tại Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa.

TS.BS Vũ Kiên – Phó Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Trưởng Khoa Ngoại Vú – Phụ khoa nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp, khối u vú trái phát triển nhanh với kích thước 20 x 15 cm thâm nhiễm mỡ xung quanh, xâm lấn cơ ngực. Khối u quá lớn khiến mạch máu tăng sinh nhiều, khó kiểm soát. Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phải tiến hành cắt rộng u cùng toàn bộ tuyến vú, cơ ngực lớn phần xâm lấn, vét hạch nách. Do phần khối u và xâm lấn bị khoét quá rộng, các bác sĩ phải xoay vạt da bụng lên tạo hình.

 

Người mẹ bất chấp đeo khối u vú gần 3kg để giữ lại đứa con trong bụng
Khối u khủng của chị V. trước khi phẫu thuật.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối u nặng tới gần 3 kg. Hiện, bệnh nhân V. đã hồi phục sức khỏe, được tiếp tục điều trị hóa xạ đồng thời. Chị V. chia sẻ: “Tôi cứ nghĩ mình sẽ phải đeo khối u khổng lồ trên ngực đến lúc chết. Nay được các bác sĩ cắt bỏ giúp, tôi không những thấy nhẹ nhõm mà còn tự tin hơn".

Trước đó, một người mẹ khác cũng từ quyết định từ chối điều trị ung thư để giữ con trong bụng đó là sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Hà Nam). Chị Liên bị ung thư vú di căn phổi, trong suốt quá trình mang thai chị đã kiên cường chiến đấu bệnh tật để đảm bảo an toàn cho con. Sau khi sinh con, chị Liên được điều trị tích cực và may mắn đến nay chị vẫn khỏe mạnh cùng cậu con trai Bình An và gia đình. Trường hợp của mẹ con chị Liên đã lan tỏa niềm tin, giá trị tình mẫu tử cho biết bao người phụ nữ không may mắc bạo bệnh. Ca bệnh cũng thể hiện trình độ vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong điều trị ung thư ở phụ nữ mang thai.

 

Sản phụ Nguyễn Thị Liên và hành trình vượt cạn đẫm nước mắt. Video: Thanh niên

 

 

Hà Ly (t/h)