date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 39 thi thể ở Anh: CA Nghệ An, Hà Tĩnh lấy mẫu ADN các gia đình để giám định

Công an Hà Tĩnh và Nghệ An đang lấy mẫu tóc và máu và nhiều của những người trình báo có người thân mất tích ở Anh để phục vụ công tác giám định, nhận dạng nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong xe container.

Ngày 27/10, Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đang xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích khi sang Anh sau khi cảnh sát nước sở tại phát hiện 39 thi thể trong xe container nghi là người nhập cư bất hợp pháp.

 

Theo đó, công an lấy lời khai cùng thông tin người thân cung cấp để xác minh có hay không việc nạn nhân sang Anh bằng con đường hợp pháp hay bất hợp pháp. Đại tá Đặng Hoài Sơn cho biết: "Nếu có công dân địa phương trong số 39 nạn nhân chết trong container, cơ quan chức năng cần có biện pháp bảo hộ công dân”.


Ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) có con trai là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày qua khi đang qua Anh làm việc. Ông cho biết công an đã tới lấy mẫu tóc, mẫu máu để xác định ADN và những thông tin cần thiết để xác định con ông có nằm trong số 39 thi thể trong xe container ở Essex, Anh hay không.

 

Vụ 39 thi thể trong xe container: Công an lấy mẫu ADN người nhà nạn nhân phục vụ giám định
Ông Nguyễn Đình Gia có con trai 20 tuổi mất tích tại Anh. Ảnh: PT

Cùng ngày, Công an tỉnh Nghệ An đã đến một số gia đình trình báo có con mất tích ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, để lấy mẫu tóc, móng tay của người thân.

Được biết, các mẫu ADN thu thập được sẽ chuyển đến Cục Cảnh sát Hình sự và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, phục vụ công tác giám định.

Cùng với việc lấy mẫu ADN, công an cũng thu thập thêm thông tin, chứng minh thư và lời khai của người thân các nạn nhân nghi mất tích, phục vụ việc xác định danh tính, đối chiếu với 39 thi thể được phát hiện ở Anh.

 

Vụ 39 thi thể trong xe container: Công an lấy mẫu ADN người nhà nạn nhân phục vụ giám định
Một gia đình đã lập sẵn bàn thờ cho con gái. Ảnh: HL

Tính đến ngày 27/10, đã có tổng số 17 gia đình thông báo có con mất tích khi đang ở Anh. Trong đó Hà Tĩnh có 9 người gồm: thị trấn Nghèn có 1 người, xã Thiên Lộc có 5 người, thị xã Hồng Lĩnh 1, xã Thanh Lộc và xã Vĩnh Lộc mỗi xã có 1 người. Ở Nghệ An có 8 gia đình thông báo có con mất tích gồm 4 trường hợp ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành), các trường hợp còn lại ở xã Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Diễn Thịnh (huyện Diễn Châu), xã Hưng Đông (thành phố Vinh).

 

Ngày 23/10, cảnh sát phát hiện 38 người lớn và 1 người ở tuổi vị thành niên tử vong trong container nhập cảnh vào Anh ở khu công nghiệp Waterglad ở thị trấn Grays, hạt Essex, cách thủ đô London 32km.

 

Cho đến nay, chưa có thông tin chính thức nào về danh tính và quốc tịch của 39 nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, nhiều gia đình tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã tự xác minh con họ nằm trong số 39 nạn nhân. Hiện cảnh sát Anh vẫn đang tiến hành công tác nhận dạng các nạn nhân.

 

Cảnh sát hạt Essex đề nghị không suy đoán về danh tính các nạn nhân cho đến khi có kết luận điều tra

 

 

Hà Ly (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm