date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chó cắn 2 người rồi lăn ra chết, hơn 1 tháng sau chủ nuôi lĩnh hậu quả vì không chịu tiêm phòng dại

Đăng bởi Hà Ly - 09:24 29/10/2020

Sau khi cắn 2 người khác, con chó bỗng lăn ra chết nhưng anh T. vẫn chủ quan không chịu đi tiêm phòng dại. Hậu quả là khoảng 1 tháng rưỡi sau, anh phát bệnh dại và không qua khỏi.

Mới đây xảy ra vụ việc chó dại cắn 3 người liên tiếp, trong đó có một người chính là chủ nuôi. Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, gia đình anh T. (TP Hải Dương) mua một con chó ở Sơn La khoảng 3kg mang về nuôi hôm 20/6.

 

Trong quá trình nuôi đến ngày 5/9, con chó cắn này vào chân anh Hoàng Thái Q., 39 tuổi bạn anh T. Ngày 6/9 con chó tiếp tục cắn con trai 21 tuổi của anh T. Quá tức giận, anh T. liền ra đánh và cũng bị chó cắn vào tay. Bất ngờ 1 ngày sau con chó con lăn ra chết. Tuy nhiên cả 3 người từng bị chó cắn đều không đi tiêm phòng bệnh dại.

 

Chó cắn người rồi chết, người không tiêm phòng có được không

Dù bị cắn muộn nhất nhưng anh T. lại là người phát bệnh sớm nhất. Ngày 17/10, anh T. xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Ban đầu anh đi khám tại một phòng khám tư trên địa bàn huyện, sau đó về uống thuốc tại nhà.

Ngày 21/10, anh T. có các biểu hiện nặng hơn, được đưa lên Bệnh viện Tâm thần Hải Dương khám và đầu giờ chiều được chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương với các biểu hiện sợ gió, sợ ánh sáng, sợ nước, nói lảm nhảm, chui gầm gường.

 

Sau đó anh rơi vào hôn mê, phải thở máy, dù được điều trị hồi sức cấp cứu tích cực nhưng tiên lượng không qua khỏi. Trưa ngày 22/10, gia đình xin đưa anh về. Bệnh nhân tử vong vào chiều cùng ngày, tại nhà.

 

Ngay sau khi anh T. tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã yêu cầu 2 trường hợp còn lại bị chó cắn đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khám và theo dõi sức khoẻ. Đồng thời rà soát tất cả những người tiếp xúc gần với anh T. để được tư vấn sức khoẻ.


Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây ra. Khi bệnh nhân lên cơn dại, gần như không thể cứu chữa, 100% tử vong.

 

Chó cắn người rồi chết, người không tiêm phòng có được không

Virus dại mô phỏng


Người phát bệnh dại có biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Ban đầu là sợ tiếng động, ánh sáng, sợ nước sau đó một số xuất hiện triệu chứng rét run, vã mồ hôi. Nặng hơn nữa là rơi vào trạng thái co thắt thanh quản, dẫn đến suy hô hấp rồi tử vong.

Lý giải về việc tại sao anh T. bị phát bệnh trước hai người khác, dù anh là người bị cắn gần nhất, bác sĩ cho hay, thời gian phát bệnh phụ thuộc vào vị trí vết cắn cũng như sống lượng và mức độ tổn thương. Người bị cắn càng nhiều, vết cắn càng gần hệ thần kinh trung ương (đầu) thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Vết thương càng nhỏ, càng xa vùng đầu thì thời gian phát bệnh lâu hơn.

Cũng theo BS Cấp, khi vào cơ thể, virus dại phát triển từ lớp trong cùng của mô dưới da hoặc từ cơ bắp tiến vào các dây thần kinh ngoại biên (tức là các dây thần kinh trong cơ thể con người nằm ngoài não hoặc tủy sống).

Virus dại di chuyển dọc theo các dây thần kinh tới tủy sống và não bộ với tốc độ rất chậm, từ 12-24 mm/ngày. Do đó, nếu vết cắn càng gần tủy sống và hệ thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn, phát bệnh sớm.

Sai lầm của anh T. là sau khi con chó cắn người rồi chết vẫn chủ quan không đi tiêm phòng dại. Bệnh dại có thời gian ủ bệnh không cố định, tùy từng trường hợp có thể từ 10 ngày đến 8 tuần hoặc có thể dài trên 1 năm.

Cách đơn giản nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh dại ngay sau khi bị động vật cắn. Tuyệt đối không nên chủ quan với các vết thương nhỏ thậm chí chỉ là vết cào xước hay vết vật nuôi liếm ngoài da. Các gia đình cần nâng cao nhận thức khi nuôi chó, mèo bằng việc tiêm phòng đầy đủ, rọ mõm khi ra đường.

 

Tử vong sau 3 tháng bị chó cắn. Video: VTC14

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ