date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đã có 39 người tại tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc dương tính COVID-19 sau khi rời TP.HCM

Đăng bởi Hà Ly - 12:10 28/10/2020

Tính đến sáng 28/10, TP.HCM đã thống kê được có 39 người tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc nhiễm COVID-19 sau khi về nước.

Sáng 28/10, Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc có kết quả dương tính với COVID-19 sau khi rời TP.HCM. Đến sáng nay đã xác định có 39 người tiếp xúc gần chuyên gia này đã được cách ly y tế và theo dõi sức khỏe. Trong đó, 29 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, những trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

 

Chuyên gia này có quốc tịch Hàn Quốc làm việc cho doanh nghiệp Nhật Bản, có văn phòng đại diện tại Hà Nội, được phép nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/7.


Trước đó, chuyên gia này không có yếu tố từng tiếp xúc người bệnh COVID-19, đồng thời đã được cách ly y tế đủ 14 ngày và các xét nghiệm kiểm tra theo quy định đều cho kết quả âm tính.

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung, chuyên gia đến làm việc ở một số tỉnh, thành của Việt Nam. Trong đó, ông từng sống và làm việc tại TP.HCM từ 16/8 đến 24/10.

 

Tin mới về chuyên gia Hàn Quốc dương tính COVID-19 ở TP.HCM

Tuy nhiên, cùng ngày người đàn ông này rời TP.HCM sang Tokyo (Nhật Bản) và được xét nghiệm nhanh bằng phương pháp CLEIA (chemiluminescence enzyme immunoassay) tại sân bay Narita theo quy định của quốc gia này. Kết quả xét nghiệm mẫu nước bọt của nam chuyên gia là dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định, đây là kết quả sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả sàng lọc là dương tính, Nhật Bản sẽ thực hiện thêm xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR để khẳng định có mắc COVID-19 hay không. Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) chưa nhận được kết quả khẳng định từ phía Nhật Bản.

Ngay khi nhận được thông báo kết quả test nhanh từ cơ quan IHR Nhật Bản, HCDC đã kích hoạt ngay quy trình điều tra và xử lý dịch bệnh. Qua đó, xác định 39 người thuộc nhóm tiếp xúc gần với người này, tất cả đều được làm xét nghiệm kiểm tra và cách ly y tế để theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Đến nay, HCDC chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh.

Do chuyên gia này có thời gian lưu trú dài ngày tại TP.HCM, đã di chuyển nhiều địa điểm nên các lực lượng chức năng vẫn xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc để giám sát y tế đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, được biết có 6 người ở quận 2 tiếp xúc gần với chuyên gia này đã được cách ly tập trung. Những người còn lại được giám sát tại nơi lưu trú.

Đây không phải trường hợp đầu tiên có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam. Các chuyên gia khuyến cáo vẫn nên chờ kết quả xét nghiệm chính thức bằng phương pháp Realtime - PCR. Người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân cơ bản như rửa tay, đeo khẩu trang tuyệt đối.

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ