date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trưởng thôn Ngọa Cương phân trần về vụ người dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên

Đăng bởi Hà Ly - 19:52 30/10/2020

Nhiều cán bộ địa phương cũng như người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa cho rằng, bà con tình nguyện san sẻ một phần khó khăn bằng cách nộp lại số tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên để chia lại cho người trong làng.

Những ngày qua, dư luận và mạng xã hội xôn xao trước thông tin chính quyền địa phương thu lại số tiền do ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho người dân tại thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 

Được biết, ngày 28/10, thôn Ngọa Cương có 69/171 hộ được nhận hỗ trợ của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh, mỗi hộ được 6 triệu đồng. Tổng số tiền được trao tặng cho bà con tại thôn là 414 triệu đồng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Cần - Trưởng thôn Ngọa Cương cho hay, thôn đã lập danh sách 69 hộ chịu bị ngập, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn để đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao hỗ trợ.

 

Trưởng thôn nói gì vụ dân nộp lại tiền ca sĩ Thủy Tiên tặng
Danh sách người dân nhận quà từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên.

Ông Cần khẳng định không có chuyện thôn tự ý thu lại tiền hỗ trợ của người dân mà do người dân tự nộp lại theo y ước từ trước. Cụ thể, mỗi năm sau lũ lụt luôn có các đoàn từ thiện về trao quà hỗ trợ cho Ngọa Cương. Vì đoàn ít, đoàn nhiều dẫn đến sự hỗ trợ chênh lệch.

Do đó người dân trong thôn Ngọa Cương đồng tình với số tiền lớn sẽ nộp lại cho ban cấp phát (ban có 6 người). Khi công tác tiếp nhận cứu trợ cơ bản ổn định thì thôn sẽ tổ chức họp dân, cân đối mức độ thiệt hại để dân bình xét, thông qua rồi tùy vào đó để hỗ trợ tùy hoàn cảnh mỗi gia đình.

 

“Dân tin tưởng cán bộ thôn mới nộp lại tiền, họ nộp vào thì cũng nhận về thôi, giờ như thế này rồi thì cũng trả lại cho bà con thôi. Chúng tôi làm việc cũng vì tập thể chứ không phải tư lợi gì', ông Cần phân trần.


Cũng theo ông Cần, thông thường các đối tượng nhận được suất quà thì sau đó sẽ nhận về nhiều hơn. Một phần để hỗ trợ các hộ khác trong thôn. Toàn bộ số tiền thôn tiếp nhận đều có giấy tờ, ghi chép.

 

Ông Cần cũng nói thêm: "Dân họ tự nguyện lên nộp cho ban cấp phát chứ không phải thôn áp đặt hay bắt buộc đóng. Cán bộ thôn cũng vất vả lắm, bởi lập danh sách cũng không thể cho toàn thôn được, số quà về tặng dân cũng ở mức nhất định. Người có người không họ lại trách cán bộ thôn, việc tiếp nhận cứu trợ rất phức tạp”.

 

Trưởng thôn nói gì vụ dân nộp lại tiền ca sĩ Thủy Tiên tặng
Sáng 30/10, xã đã trả lại khoản tiền từ đoàn của ca sĩ Thủy Tiên cho dân.

 

Về phía xã, ông Hoàng Anh Dũng, Bí thử Đảng ủy xã Cảnh Hóa cho biết, sự việc ở thôn Ngọa Cương về lý thì không đúng, nhưng về tình thì việc này trong thôn đã thống nhất với nhau trước đó. Ông chia sẻ, không thể công bằng trong chuyện nhận quà cứu trợ được, vì có thôn được nhận 100% nhưng có thôn chỉ được vài chục hộ, trăm hộ.

 

Mỗi lần lên danh sách, thôn sẽ cân đối, nếu hộ nào được nhận quà rồi thì đợt sau sẽ đến lượt các hộ chưa được nhận. Nhưng quà từng đợt khác nhau, như lần này người dân được hỗ trợ đến 6 triệu nên mới xảy ra sự việc nói trên. Vị Bí thư xã cho hay, thôn Ngọa Cương cũng đã mời bà con đến nhận lại tiền.

 

Trong một diễn biến khác, Zing.vn đưa tin, ngày 30/10, bà Nguyễn Thị Tĩnh, Chủ tịch xã Cảnh Hóa, cho biết lãnh đạo xã đã nắm được sự việc cán bộ thôn thu hồi số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao tặng người dân. Sau quá trình xác minh, Chủ tịch xã Cảnh Hóa đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho những hộ dân được ca sĩ Thủy Tiên trao tặng.


"Sau khi trả lại toàn bộ số tiền, cán bộ thôn Ngọa Cương không dám nhận lại số tiền do những hộ tình nguyện nộp lại", bà Tĩnh cho biết. Sau khi chỉ đạo thôn Ngọa Cương hoàn thành việc trả lại tiền cho người dân, UBND xã Cảnh Hóa đã có báo cáo đầy đủ lên huyện Quảng Trạch.

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ