date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bà bầu bị nhiệt miệng: Nguyên nhân, cách chữa trị và phòng ngừa hiệu quả

Đăng bởi Hà Ly - 16:13 04/11/2019

Bà bầu bị nhiệt miệng có thể là dấu hiệu suy giảm sức đề kháng, dù không nguy hiểm nhưng nếu kéo dài sẽ gây phiền toán và ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ.

Bà bầu bị nhiệt miệng nên ăn gì? Cách ngăn ngừa nhiệt miệng khi mang thai... và các vấn đề liên quan sẽ được giải đáp bởi bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Nguyên Phó trưởng khoa đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc).

 

Nguyên nhân khiến bà bầu bị nhiệt miệng


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, phụ nữ mang thai có thể thường xuyên bị nhiệt miệng hơn những người bình thường bởi nhiều nguyên nhân. Trước hết nhiệt miệng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố. Điều này khiến cho bà bầu bị nhiệt miệng ở bất cứ giai đoạn nào trong suốt thai kỳ.

Phụ nữ mang thai dễ bị lở miệng do thiếu một số loại vitamin, khoáng chất như thiếu vitamin B12 hay thiếu kẽm. Yếu tố tâm lý của phụ nữ mang thai cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, căng thẳng dẫn tới mất ngủ, thiếu ngủ gián tiếp làm mất cân bằng nội tiết tố khiến phụ nữ mang thai xuất hiện nhiều tác dụng phụ và một trong số đó là loét miệng.

 

Bà bầu bị nhiệt miệng thì phải làm sao?
Trong hầu hết trường hợp nhiệt miệng không nghiêm trọng với sức khỏe bà bầu.

Chế độ ăn uống mất cân bằng như: quá nhiều đạm, đồ ăn khô mà thiếu rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu chất xơ cũng khiến bà bầu bị loét miệng.

Theo BS Hà, có 3 dạng loét miệng khác nhau gồm:

Loét miệng nhẹ phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai. Các vết loét có đường kính nhỏ chỉ khoảng 2 – 9mm, xuất hiện ở niêm mạc miệng, nướu và lưỡi. Các vết loét nhẹ chỉ xuất hiện trong khoảng 2 – 5 ngày ở những người không mang thai nhưng với phụ nữ mang thai thường kéo dài hơn tới 10 ngày.

Loét miệng nghiêm trọng là những vết loét với đường kính lớn khoảng 10 mm. Chúng xuất hiện trên bề mặt lưỡi, nướu, niêm mạc miệng và thậm chí bên trong cổ họng gây đau rát vô cùng khó chịu, thậm chí có thể để lại sẹo.

 

Bà bầu bị nhiệt miệng thì phải làm sao?

Loét Herpetiform: Dạng nhiệt miệng này không phổ biến nguyên nhân gây bệnh là do virus. Các vết loét có đường kính rất nhỏ chỉ khoảng 1mm nhưng xuất hiện dày đặc tại cùng một chỗ với hàng chục nốt. Dạng loét miệng này rất lâu lành, phải mất 2-3 tuần mới lành miệng và có thể để lại sẹo.

Theo bác sĩ, hầu hết trường hợp bà bầu bị nhiệt miệng đều không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Bà bầu bị nhiệt miệng nên ăn gì?


Khi bị nhiệt miệng, cảm giác đau rát chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới vị giác, khiến bà bầu mất cảm giác ngon miệng, không thể nhai và chán ăn. Khi mẹ bầu không thể ăn uống đó là điều đáng báo động với sức khỏe và cả thai nhi. Do vậy, mẹ bầu khi bị nhiệt miệng nên ăn nhiều các món ăn thanh mát, bổ sung vitamin và chất xơ.

Các loại đậu: Các loại đậu xanh, đậu đen... được ninh nhừ vừa mềm rất dễ ăn lại có tính thanh nhiệt, giúp điều trị nhiệt miệng nhanh chóng. Trong hạt đậu rất giàu protein, chất béo, canxi, vitamin C, folate rất tốt cho phụ nữ mang thai. Các loại đậu có thể chế biến được nhiều món ăn như: chè, cháo, nước đậu... tùy khẩu vị bà bầu.

 

Bà bầu bị nhiệt miệng thì phải làm sao?

Bột sắn dây: Từ lâu, dân gian đã coi bột sắn dây là loại thực phẩm có tác dụng thanh nhietj rất tốt. Không những vậy, bột sắn dây chứa nhiều chất khoáng và vitamin rất tốt cho thai phụ. Bột sắn dây có thể hoàn vào nước rồi nấu chín ăn 2 lần/ngày liên trong 1-2 tuần.

Sữa chua: Là thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn, giúp bổ sung vitamin và vi khuẩn có lợi chống lại vi khuẩn gây nhiệt miệng. Chỉ một hộp sữa chua mỗi ngày bà bầu sẽ thấy hiệu quả rõ ràng.

Củ cải trắng: Trong Đông y củ cải trắng là vị thuốc chữa nhiệt miệng rất tốt. Bà bầu có thể áp dụng công thức giã 300gr củ cải trắng rồi vắt lấy nước, thêm chút nước lọc vào để súc miệng mỗi ngày 3 lần. Chỉ sau 2 ngày vết lở miệng sẽ lành nhanh chóng.

Rau xanh và trái cây: Bà bầu bị nhiệt miệng nên ăn nhiều rau xanh, để bổ sung chất xơ và vitamin làm dịu lại tình trạng nhiệt miệng. Đặc biệt, rau ngót, rau mồng tơi hay rau đay… như nấu canh, xay nước uống có tác dụng tốt. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên ăn các loại trái cây hoặc xay nước ép cà chua, nước chanh, táo, mận, cam... cũng rất tốt cho khoang miệng.

Phòng ngừa nhiệt miệng ở bà bầu


Để phòng ngừa nhiệt miệng, bà bầu cần chú ý trong chế độ ăn uống như: uống đủ nước, tránh thức ăn cay nóng, ăn nhiều rau xanh và bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin B12. Hàng ngày, súc miệng bằng nước muối ấm để vệ sinh răng miệng. Xỉa răng bằng chỉ nha khoa hoặc tăm nước đều đặn.

 

7 mẹo chữa nhiệt miệng hiệu quả

 

 

Hà Ly (t/h)