date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh: BV lý giải việc thay đổi thuốc điều trị

Đăng bởi Hà Ly - 11:10 19/11/2019

Phó Giám đốc BV Sản Nhi Nghệ An thừa nhận, có việc thay thuốc kháng sinh khi điều trị cho cháu K. Bé có biểu hiện bất thường rồi tử vong sau khi tiêm kháng sinh mũi đầu tiên.

Gia đình cáo buộc BV đổi thuốc khiến trẻ chết oan

 

Liên quan đến sự việc bé trai 10 tháng tuổi tên Nguyễn Đăng Kh. quê ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành tử vong sau khi tiêm vắc xin tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, bệnh viện cùng các cơ quan chức năng và phía gia đình đã làm việc và lập biên bản niêm phong toàn bộ hồ sơ vụ việc, cùng thảo luận đưa ra nguyên nhân chính thức.

Anh Nguyễn Hữu Hảo (SN 1990) bố cháu bé Kh. cho biết, gia đình đã hoàn tất việc mai táng cho con và hiện rất mong chờ cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của con trai.

 

Vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh: BV lý giải việc thay đổi thuốc điều trị
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - nơi xảy ra sự việc

Chị Nguyễn Thị Vân (SN 1996) kể lại, trước khi nhập viện con trai chị từng bị viêm phổi và đi viện. Sau mỗi lần điều trị và tiêm thì sức khỏe con chị bình thường. Đến ngày 7/11, thấy con sốt và ho nên chị Vân đưa Kh. vào Bệnh viện huyện Yên Thành và được các bác sĩ tại đây chẩn đoán bị viêm phổi. Nằm viện vài ngày sau đó con chị không hết sốt, bệnh tình không giảm nên gia đình đã gặp và xin được chuyển lên tuyến trên nhưng các bác sĩkhông đồng ý.

Đến ngày 11/11, các bác sĩ tại BV huyện Yên Thành dừng tiêm thuốc thay vào đó mỗi sáng cho uống một viên thuốc. Thấy bệnh tình con vẫn không đỡ, chị Vân tiếp tục xin được chuyển viện cho con. Phải đến ngày 14/11, các bác sĩ mới đồng ý và làm thủ tục chuyển cháu K. lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu K. bị viêm phổi nặng, theo dõi cúm, theo dõi viêm não - màng não, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được chuyển vào Khoa cấp cứu theo dõi và điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã điều trị kháng sinh Ceftazidim và Tobramycin, hỗ trợ dịch truyền và khí dung, hạ sốt. Tuy nhiên đến ngày 15/11, bác sĩ chuyên khoa Bệnh nhiệt đới đã chẩn đoán cháu bé bị viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết nên đề nghị thay kháng sinh và dùng Rocephin.

 

Vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh: BV lý giải việc thay đổi thuốc điều trị

Chị Vân cho hay, vị bác sĩ đã kê thuốc ngoài bảo hiểm và nói rằng thuốc này tốt nên chị ra ngoài mua 2 hộp. "Đến trưa thứ 7 (16/11) lúc hơn 11h, bác sĩ yêu cầu con tôi đi tiêm. Tiêm xong khoảng 30 giây thì con tôi lả trên tay luôn chứ không phải 3 phút sau. Con tôi sau đó nôn mửa. Tôi hoảng quá bồng con đi ra cửa thì 1 chị đẩy xe tiêm đi qua chị thấy rồi đến xem và cấp cứu", người mẹ phẫn uất kể lại sự việc. Được biết, các bác sĩ cấp cứu cho cháu bé theo sơ đồ sốc phản vệ. Bé Kh. được các định tử vong lúc 6h30 ngày 17/11.

Gia đình chị Vân cho rằng, chính việc bác sĩ yêu cầu thuốc kháng sinh, khi tiêm mũi đầu tiên thì con chị mới chết oan như vậy. Gia đình chị rất mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc và làm rõ cái chết bất thường của con chị.

Việc thay thuốc không ảnh hưởng?


Trả lời về vấn đề này, ông Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thừa nhận, trong khi điều trị cho cháu K, các bác sĩ có thay thuốc kháng sinh. Sau khi tiêm mũi đầu tiên thì xảy ra sự việc trên.

Ban đầu, cháu Kh. được tiêm kháng sinh Ceftazidime và Tobramycin, hỗ trợ dịch truyền và khí rung, hạ sốt. Đến trưa ngày 16/11, bệnh nhi được tiêm kháng sinh Tobramycin ngày thứ 3, Rocephin ngày đầu tiên.

 

Vụ bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh: BV lý giải việc thay đổi thuốc điều trị
Báo cáo ban đầu về sự việc của bệnh viện gửi Sở Y tế

Theo vị Phó Giám đốc bệnh viện, loại thuốc mới thay Rocephin này tốt hơn thuốc cũ, thấm vào cơ thể nhanh hơn và hiệu quả hơn. Cả hai loại thuốc mới và cũ đều cùng nhóm và có nguy cơ có nguy cơ xảy ra sốc phản vệ tương tự như thuốc cũ đã dùng cho cháu bé.

Ông Cương khẳng định các bác sĩ đã khám chuyên khoa và chỉ định thay đổi thuốc là hoàn toàn phù hợp. Hai loại thuốc này đều có nguy cơ sốc phản vệ rất cao, có thể xảy ra không chỉ ở mũi tiêm đầu mà cả các mũi tiêm sau. Vị này cũng nói thêm, bé Kh. tử vong sau cơn sốc, khả năng sốc là có và sốc nhiễm trùng là chi phối.

Chiều 18/11, Hội đồng chuyên môn phía Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An xác định nguyên nhân ban đầu khiến bé trai 10 tháng tuổi ở huyện Yên Thành tử vong bất thường sau khi tiêm kháng sinh là do suy hô hấp, viêm phổi nặng, sốc nhiễm khuẩn chưa loại trừ sốc phản vệ.

Sau khi xảy ra sự việc phía Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đến thăm hỏi, thắp hương gia đình bệnh nhi.

 

Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm kháng sinh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Video: Tuổi trẻ

 


Hà Ly (t/h)