date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé 9 tuổi nhổ trụi tóc vì áp lực học tập: Cha mẹ đừng vì tham vọng bản thân mà làm tổn thương trẻ

Đăng bởi Hà Ly - 11:04 14/11/2019

Lo sợ bản thân không thể học giỏi, không đạt được kỳ vọng của bố mẹ, cô bé 9 tuổi ở TP.HCM có biểu hiện tự nhổ trụi tóc mình. Chuyên gia tâm lý cảnh báo cha mẹ không nên đặt áp lực nặng nề làm tổn thương trẻ.

Chuyên viên tâm lý Nguyễn Quý Quỳnh chia sẻ mới đây, khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một bé gái 9 tuổi (hiện đang học lớp 5) có biểu hiện bất thường. Bé tự nhổ tóc của chính mình trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

 

Qua tiếp xúc, chuyên viên Quỳnh nhận thấy bé không khóc nhiều nhưng có thể cảm nhận bé đang dồn nén cảm xúc sâu bên trong. Mẹ cháu bé đưa đi khám nhưng chính chị không biết được tình trạng của con mình đang gặp phải và nghiêm trọng tới mức nào. Chuyên viên đề xuất cho bé can thiệp trị liệu tâm lý.

 

Ảnh minh họa

 

Sau buổi gặp đầu tiên, mẹ cháu bé nói em luôn nôn nóng được gặp chuyên viên tâm lý. Điều này có nghĩa là em tìm thấy tiếng nói chung, cảm thấy được giải tỏa khi trị liệu tâm lý. Mẹ cháu bé cho biết, phần tóc bị nhổ trụi đã mọc lên nhưng bé vẫn còn buồn nhiều. Giờ bé mới hiểu hành động ấy tự làm tổn thương chính mình như thế nào.


Em thừa nhận đang gặp căng thẳng và áp lực học tập, nhất là môn tiếng Anh. Tuy nhiên, sau khi làm trắc nghiệm cho thấy chỉ số IQ ghi nhận em có sức học tốt. Mẹ bé cũng nói trước đấy bài kiểm tra tiếng Anh của em đạt 10 điểm. Khi biết kết quả này, em mới thở phào nhẹ nhõm, tâm trạng thoải mái trở lại. Hóa ra là từ trước đến nay, em luôn lo lắng mình học không được, học không giỏi bằng bạn nên tự tạo áp lực cho mình.

Theo chuyên viên tâm lý Nguyễn Quý Quỳnh, một số phụ huynh có thái độ tiêu cực như so sánh trẻ với “con nhà người ta”, kể về thành tích học của bản thân hay cho nghỉ nếu trẻ không học tốt, dễ khiến con cảm thấy tự ti về bản thân, sợ hãi việc học...

 


Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu giải tỏa tâm lý, chia sẻ những khó khăn với phụ huynh. Vấn đề là phụ huynh cần tạo dựng lòng tin cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ nên thường xuyên dành thời gian lắng nghe con trên tinh thần liên tục động viên và khích lệ, đặc biệt với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và đầu tiểu học. Thay vì trách móc, soi mói trẻ, hãy tiếp thêm cho trẻ động lựa và say mê việc học bởi bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn trở thành niềm tự hào của cha mẹ.

Chuyên viên tâm lý chia sẻ: “Phương pháp lắng nghe tích cực và cùng trẻ tìm hướng giải quyết trong sự ôn hòa là tiêu chí quan trọng hàng đầu nếu phụ huynh muốn con có thể chia sẻ với mình những gì đang diễn ra trong suy nghĩ của chúng”.

 


Ngày càng nhiều người Việt tự tử. Video: VTC

 

 

Hà Ly (t/h)